Thứ Năm, ngày 28 tháng 01 năm 2021

Vietcombank nỗ lực và bứt phá để khẳng định vị thế Ngân hàng số 1 Việt Nam

Ngày đăng:09:08 15/07/2020
Lượt xem: 667
Cỡ chữ
Trải qua 57 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) luôn giữ vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, thể hiện bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiên phong với những bước tiến vượt bậc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Trong những năm gần đây, Vietcombank luôn gương mẫu đi đầu trong việc nghiêm túc chấp hành và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Đảng bộ Khối DNTW, NHNN Việt Nam, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành Ngân hàng và nền kinh tế quốc dân.  


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH TW Đảng, 
Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam (đứng thứ 3, từ phải sang) 
trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietcombank và 04 chi nhánh xuất sắc 
tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020 của Vietcombank 
 
Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Vietcombank đã tiên phong trong đổi mới, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống Vietcombank thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank lần thứ III đã đề ra và Chiến lược phát triển Vietcombank đến năm 2020, góp phần to lớn xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hệ thống Vietcombank phát triển toàn diện, bền vững. 
 
Với kết quả hoạt động vượt trội, sự phát triển bền vững, vị thế hàng đầu của Vietcombank ngày càng được khẳng định trong hệ thống tài chính quốc gia. Tính đến 31/03/2020, Vietcombank là ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất hệ thống ngân hàng và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong các ngân hàng niêm yết; được đánh giá là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất và là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Vietcombank được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế như The Asian Banker, Euromoney, Forbes, Moody’s, Brand Finance, Asiamoney, Vietnam Report, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) ghi nhận, vinh danh với nhiều giải thưởng lớn như: Ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất, Ngân hàng nộp thuế doanh nghiệp lớn nhất, Ngân hàng mạnh nhất Việt Nam, Ngân hàng tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng uy tín nhất Việt Nam (đứng đầu trong Top 10), Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, là ngân hàng Việt Nam duy nhất nằm trong Top 1000 doanh nghiệp đại chúng lớn nhất thế giới…
 
Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên tất cả các mặt, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Đảng ủy Khối đến các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc và tổ chức thực hiện đạt kết quả cao; không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, bám sát vào mục tiêu và các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vietcombank lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 và Chiến lược kinh doanh trong giai đoạn 2015-2020 đã được NHNN Việt Nam phê duyệt.
 
Công tác cơ cấu lại mô hình tổ chức, cán bộ được thực hiện với quyết tâm cao và có nhiều chuyển biến tích cực so với nhiệm kỳ trước, thực hiện hợp nhất các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng bộ Vietcombank với các đơn vị chuyên môn có chức năng, nhiệm vụ tương đồng theo Quy định 69-QĐ/TW ngày 13/02/2017 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 17-QD/BTCTW ngày 05/10/2018 của Ban Tổ chức Trung ương. Trong nhiệm kỳ, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Vietcombank và các đảng bộ, chi bộ cơ sở; thường xuyên quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững đoàn kết nội bộ để xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
 
Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có nhiều biến động, phức tạp; dịch bệnh Covid-19 xảy ra đầu năm 2020 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và Vietcombank nói riêng; tuy nhiên, Ban chấp hành Đảng bộ đã quyết liệt lãnh đạo toàn hệ thống phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đổi mới sáng tạo, nỗ lực lớn đổi mới cơ cấu hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, Vietcombank đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội III đề ra. 
 
Thứ nhất, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu tại Phương án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020 theo phê duyệt của NHNN. Tiếp nối thành công Đề án cơ cấu lại đến năm 2015, Đảng bộ Vietcombank đã lãnh đạo tiên phong xây dựng và triển khai thực hiện Phương án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020 với những định hướng mang tính đột phá về tầm nhìn và mục tiêu chiến lược, xác lập mục tiêu trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính hàng đầu thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. Trên cơ sở Phương án cơ cấu lại đến năm 2020 đã được NHNN phê duyệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống, Vietcombank là ngân hàng tiêu biểu thực hiện thành công trước thời hạn nhiều mục tiêu quan trọng Đề án tái cơ cấu TCTD giai đoạn 2016-2020, đó là:
 
Kết quả kinh doanh hiệu quả và vượt trội
 
Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu tăng trưởng mạnh  
 
Giai đoạn 2015-2019, quy mô tổng tài sản của Vietcombank đã tăng 1,81 lần và kể từ năm 2017, đã vượt qua mốc 1 triệu tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng 1,79 lần so với năm 2015, đạt 80.883 tỷ đồng. Vietcombank giữ vững vị trí hàng đầu về quy mô vốn hoá trong các ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 
Huy động vốn tăng trưởng cao, cơ cấu chuyển dịch tích cực   
 
Tăng trưởng huy động vốn bình quân trong giai đoạn ở mức 17,2%, cao hơn nhiều so với trung bình toàn ngành. Kể từ năm 2019, huy động vốn từ tổ chức kinh tế - xã hội và dân cư đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Cơ cấu huy động vốn chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn có chi phí đầu vào thấp. 
 
Tín dụng tăng trưởng bền vững đi đôi với chuyển dịch, kiểm soát chất lượng tín dụng hiệu quả 
 
Tăng trưởng tín dụng bình quân hằng năm trong giai đoạn 2015-2020 ở mức 16,8%, cao hơn mức trung bình của toàn ngành và tăng tập trung vào các ngành, lĩnh vực hoạt động then chốt của nền kinh tế như phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, các ngành công nghiệp mũi nhọn, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cơ cấu khách hàng chuyển dịch đúng định hướng, tỷ trọng cho vay khách hàng bán lẻ đến nay đã vượt trên 50% tổng tín dụng.

 

Ngày 12/11/2019, tại Hà Nội, Vietcombank và Tập đoàn bảo hiểm FWD chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm thời hạn 15 năm (trong ảnh: Đại diện Vietcombank và FWD ký kết Thỏa thuận hợp tác với sự chứng kiến của đại diện NHNN Việt Nam; Đảng ủy Khối DNTW; Bộ Tài chính và các đại diện lãnh đạo cấp cao của hai bên).
 
Chất lượng tín dụng được kiểm soát hiệu quả qua từng năm. Tỷ lệ nợ nhóm 2 và nợ xấu giảm mạnh xuống dưới 1%, mức thấp nhất trong các ngân hàng có quy mô kinh doanh lớn tại Việt Nam.
 
Hoạt động dịch vụ tăng trưởng tốt, giữ vững vị thế hàng đầu trong nhiều mảng hoạt động
 
Hoạt động dịch vụ tiếp tục tăng trưởng theo định hướng: các hoạt động TTQT-TTTM, KDNT, DVNHĐT, thẻ, kiều hối đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước, gia tăng đóng góp vào thu dịch vụ cho ngân hàng. Thị phần TTQT-TTTM tiếp tục gia tăng, hoạt động kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh thẻ luôn giữ vững vị thế dẫn đầu. Một số điển hình trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank bao gồm việc thực hiện thành công chuyển đổi ngoại tệ 5 tỷ USD cho nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu Sabeco năm 2017 và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký thỏa thuận với tổ chức thẻ Visa tài trợ 80 triệu USD để thúc đẩy phát triển mảng thẻ.
 
Hiệu quả tài chính vượt trội
 
Kiên định với mục tiêu chiến lược kinh doanh trong giai đoạn 2015-2020 với ba “trụ cột” gắn với phương châm hành động chuyển dịch sang “Chuyển đổi - Hiệu quả - Bền vững”, Vietcombank đã cán mốc lợi nhuận 1 tỷ USD năm 2019, vượt xa mức kế hoạch 750 triệu USD đến năm 2020 theo phương án cơ cấu lại đã được NHNN phê duyệt. Tổng lợi nhuận trong giai đoạn 2015-2019 đạt được trên 68 nghìn tỷ đồng, cao gấp gần 2,4 lần so với kết quả đạt được trong giai đoạn 2010-2014. Tổng nộp ngân sách giai đoạn 2015-2019 đạt trên 20 nghìn tỷ đồng. Năm 2018 và 2019, Vietcombank đã trở thành ngân hàng nộp thuế lớn nhất và nằm trong 2 doanh nghiệp niêm yết nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Kết quả này ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Vietcombank đối với ngân sách nhà nước.
 
Chuyển đổi mạnh mẽ và hiệu quả công tác quản trị điều hành
 
Vietcombank đã nỗ lực kiện toàn mô hình tổ chức quản trị, điều hành theo thông lệ quốc tế tốt nhất: sắp xếp lại mô hình tổ chức tại Trụ sở chính và chuẩn hóa mô hình hoạt động các chi nhánh; thực hiện quy chế luân chuyển cán bộ quản lý giữa Trụ sở chính và chi nhánh; rà soát và hoàn thiện bộ JD (mô tả công việc), KPI cho các vị trí công việc.
 
Trong những năm vừa qua, Vietcombank không ngừng hiện thực hóa mục tiêu “vươn ra biển lớn”. Cùng với các công ty con trước đó tại thị trường Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), VPĐD tại Singapore, Vietcombank đã thành lập Vietcombank Lào và hoạt động từ tháng 10/2018; khai trương và đưa Văn phòng đại diện tại Mỹ đi vào hoạt động từ tháng 10/2019 - là ngân hàng Việt Nam đầu tiên hiện diện tại Mỹ theo phê chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ; ngày 09/10/2019, Vietcombank đã được NHNN chấp thuận mở Chi nhánh Vietcombank tại Úc.
 
Với định hướng và mục tiêu chiến lược là ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất theo chuẩn mực quốc tế, công tác quản lý rủi ro tại Vietcombank luôn được Ban Lãnh đạo ưu tiên, chú trọng đầu tư, phát triển. Vietcombank luôn nỗ lực kiện toàn cơ cấu tổ chức, rà soát văn bản, chính sách, kiện toàn công tác quản trị dữ liệu và hệ thống công nghệ thông tin. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên được NHNN chấp thuận áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN, trước thời hạn 1 năm so với quy định.

 
Ngày 19/10/2018, tại Vientiane - Lào, Vietcombank đã chính thức khai trương 
hoạt động Ngân hàng TNHH Ngoại thương Việt Nam tại Lào (Vietcombank Lào) 
(trong ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Lào và Vietcombank 
thực hiện nghi thức cắt băng khai trương Vietcombank Lào).
Chú trọng và tăng cường chỉ đạo công tác công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án theo kế hoạch đã đề ra, chú trọng kiện toàn nhân sự công nghệ thông tin. Đến nay, Vietcombank đã triển khai thành công dự án CoreBanking mới từ ngày 27/01/2020 và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án phát triển Công nghệ thông tin đến năm 2020, Dự án chuyển đổi ngân hàng số, Chương trình Basel II, Dự án chuyển đổi mô hình kinh doanh bán lẻ và một số dự án khác. 

Đại diện Vietcombank, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Tổng giám đốc Vietcombank 
(đứng giữa) nhận biểu trưng Thương hiệu quốc gia lần thứ 6 liên tiếp (ngày 20/12/2018).
 
Đổi mới toàn diện công tác tổ chức và nhân sự bao gồm: hoàn thiện cơ chế chính sách, đổi mới và tăng cường công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, triển khai thực hiện các dự án về quản trị nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Vietcombank đã thành lập Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm Đào tạo. Theo công ty Anphabe công bố năm 2019, Vietcombank tiếp tục khẳng định vị thế là ngân hàng có môi trường làm việc hấp dẫn nhất khi được bình chọn xếp thứ 1 toàn ngành ngân hàng, xếp thứ 2 toàn thị trường Việt Nam.
 
Thứ hai, là ngân hàng tiên phong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về lãi suất, tỷ giá, lĩnh vực đầu tư… Vietcombank luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định của NHNN về hoạt động và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Trong quá trình hoạt động, Vietcombank luôn nỗ lực cân bằng giữa mục tiêu đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh doanh với việc thực hiện tốt vai trò là ngân hàng chủ đạo, chủ lực trong hệ thống, góp phần thực hiện các mục tiêu chung của ngành ngân hàng, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, hệ thống Vietcombank đã chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân vay vốn thông qua việc giảm trên 2.200 tỷ đồng lãi suất.
 
Thứ ba, tập trung ưu tiên nguồn vốn lớn để đầu tư nhiều công trình trọng điểm cấp quốc gia (trong lĩnh vực điện lực, dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng,…), các lĩnh vực ưu tiên,… qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố và cả nước.
 
Thứ tư, thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng xã hội. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, Vietcombank luôn chú trọng đến trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, Vietcombank đã tài trợ gần 1 nghìn tỷ đồng để xây dựng các trường học, công trình y tế, các công trình hạ tầng tại các địa bàn khó khăn… Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; quyên góp ủng hộ Quỹ tình nghĩa thương binh liệt sỹ, triển khai phong trào “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”… Thông qua hoạt động ASXH, uy tín, thương hiệu và trách nhiệm đối với xã hội của Vietcombank đã được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao. Làm tốt công tác ASXH không chỉ là thực hiện nhiệm vụ Đảng, nhân dân và toàn thể cộng đồng đặt ra, mà còn là một nét đẹp văn hóa mang bản sắc thương hiệu của Vietcombank, từ nhận thức đến hành động.
 
Với những thành tích vượt trội, Đảng bộ Vietcombank nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập, Vietcombank đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đảng bộ Vietcombank và nhiều tổ chức Đảng, cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ Vietcombank được Chính phủ, Đảng ủy Khối DNTW khen thưởng. 
 
Trên cơ sở đó, với thế và lực của giai đoạn phát triển bứt phá vừa qua, Vietcombank sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới, sớm hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu đến năm 2025 là ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu có đóng góp lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

TCNH số 13/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao