Vietcombank: Hướng tới top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực và nằm trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu

Ngày đăng:03:22 14/03/2019
Lượt xem: 636
Cỡ chữ

Tiếp tục tạo nên dấu ấn mới
 
Bước sang năm 2019, Vietcombank đã có thêm một năm thành công toàn diện khi vượt qua tất cả các kỷ lục của chính ngân hàng đã tạo lập để vươn tới đỉnh cao mới, đặc biệt với việc kiểm soát chất lượng tín dụng một cách thực chất, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đưa nợ xấu về dưới 1%. Vietcombank tiếp tục tạo nên dấu ấn mới - dấu ấn khẳng định vị trí dẫn đầu và tiên phong trên mọi lĩnh vực. 
 
Hoạt động kinh doanh của Vietcombank năm 2018 - một năm phát triển thực sự ấn tượng, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Quy mô kinh doanh chuyển dịch đúng định hướng và tăng trưởng ở mức cao. Sau khi đã xử lý thành công nợ xấu ở VAMC vào năm 2016, Vietcombank tiếp tục kiểm soát nợ xấu một cách thực chất. Năm 2018, Vietcombank là ngân hàng lớn đầu tiên tại Việt Nam đưa nợ xấu về dưới 1,0%, sớm trước 2 năm so với Phương án cơ cấu lại Vietcombank đã được Thống đốc NHNN phê duyệt. Tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu của Vietcombank lên tới 170%, là ngân hàng có tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu cao nhất trong các TCTD tại Việt Nam. Lợi nhuận hợp nhất năm 2018 bứt phá kỷ lục, đạt 18.356 tỷ đồng, tăng trưởng 62%, cao gấp gần 3 lần so với lợi nhuận của năm 2015 - năm đầu tiên Vietcombank bước vào tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020. Với kết quả lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank vươn lên là doanh nghiệp niêm yết nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Thành công hơn cả là uy tín, thương hiệu, hình ảnh Vietcombank đã được nâng cao trong nước, khu vực và quốc tế. Hàng triệu khách hàng đã lựa chọn Vietcombank để gửi gắm niềm tin.
 
Ngày 08/01/2019, Vietcombank đã hoàn thành phát hành riêng lẻ thành công 111.108.873 cổ phiếu mới cho GIC Private Limited (“GIC”) - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd (“Mizuho”) - một trong những định chế tài chính lớn nhất của Nhật Bản với tổng trị giá 6,2 nghìn tỷ đồng (tương đương với khoảng 265 triệu đô la Mỹ).
 
GIC đã mua 94.442.442 cổ phần mới tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần Vietcombank - ngân hàng có mức vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam. Mizuho đã mua thêm 16.666.431 cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15,0% cổ phần Vietcombank. Khoản đầu tư của GIC và Mizuho đã làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37,1 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ) và tạo nền tảng vốn vững chắc cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Chuẩn mực Basel II cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu của Vietcombank trong ngành Ngân hàng tại Việt Nam.
 
Việc bán thành công cổ phần cho các đối tác uy tín nước ngoài đã khẳng định uy tín, vị thế, tiềm năng phát triển của Vietcombank và niềm tin gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng tại Việt Nam. Việc tăng vốn thành công đã tạo dư địa mới cho tăng trưởng tín dụng và hiện đại hóa ngân hàng, nâng cao chuẩn mực an toàn vốn cho Vietcombank.
 
Cùng với đó, Vietcombank đã tiến một bước dài trong lộ trình quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế tốt nhất khi được NHNN phê duyệt là ngân hàng đầu tiên đáp ứng và triển khai thực hiện Basel II, sớm trước 1 năm so với thời hạn quy định.
Vietcombank cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên đăng ký và triển khai thành công GPI (Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu) tại Việt Nam.

Bên cạnh tiếp tục mở rộng mạng lưới trong nước, Vietcombank đã khai trương Ngân hàng 100% vốn đầu tiên của Vietcombank tại Lào và được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phê duyệt thành lập Văn phòng đại diện tại New York, Mỹ.
 
Tiên phong trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp 
 
Trong thời gian qua, trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro, Vietcombank đã và đang nỗ lực đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.
 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng chỉ đạo của NHNN về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, ngay từ đầu năm 2019, Vietcombank đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Việc giảm lãi suất lần này được áp dụng trên phạm vi rộng, đối với cả danh mục cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn bằng VND, hiện chiếm tỷ trọng trên 30% tổng dư nợ cho vay VND hiện hữu của Vietcombank. Những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo điều hành của NHNN, nỗ lực vì mục tiêu chung cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Vì mục tiêu chung và tận tâm cống hiến 
 
Đề án cơ cấu lại Vietcombank đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực và luôn nỗ lực để xây dựng ngân hàng phát triển dựa trên yếu tố con người với các giá trị văn hóa làm cốt lõi. Hướng đến khách hàng là trung tâm phục vụ, Ban lãnh đạo Vietcombank luôn xác định nguồn nhân lực chính là yếu tố then chốt tạo nên giá trị bền vững. Bên cạnh tăng cường đào tạo trong nước và nước ngoài nâng cao trình độ quản trị, kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp và hiện đại, Vietcombank luôn khuyến khích cán bộ sáng tạo để gia tăng giá trị và điều ấy đã mang đến những thành quả ấn tượng của Vietcombank thời gian qua. Những thành quả của Vietcombank có được ngày hôm nay cũng chính là một hành trình không ngừng nghỉ với biết bao trái tim, khối óc luôn trăn trở với công cuộc đổi mới và sáng tạo, góp phần đưa Vietcombank phát triển với những bước tiến vững chắc trên con đường hội nhập khu vực và quốc tế.
 
Hành trình 55 năm xây dựng và phát triển đã tạo dựng nên một Vietcombank lớn mạnh về quy mô, chuẩn mực về hoạt động, hiệu quả trong kinh doanh. Cùng với những thành quả to lớn đã đạt được trong năm 2018 vừa qua đã tiếp thêm sức mạnh và thắp sáng niềm tin để Vietcombank chinh phục tiếp những đỉnh cao mới, sớm hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu chiến lược trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực, nằm trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu và được quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế tốt nhất.

Việt Hưng
Nguồn: TCNH số 5-2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu