Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Từng ngành, từng lĩnh vực phải phấn đấu để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Ngày đăng:08:06 23/05/2017
Lượt xem: 688
Cỡ chữ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về các kịch bản tăng trưởng năm 2017 chiều tối 22/5.

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: VGP
Tại phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2017, Chính phủ kiên định, nhất quán thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%. Báo cáo của Chính phủ do Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày tại Phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sáng nay cũng khẳng định, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cao hơn trong các quý còn lại, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như Quốc hội đã đề ra.
Theo Báo cáo của Chính phủ, có thực hiện được tăng trưởng GDP thì mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô như ngân sách, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu và việc làm, thu nhập, đời sống người dân. Đồng thời, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững những năm tiếp theo và bảo đảm đạt mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 tăng trưởng 6,5 - 7%.
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Chính phủ cũng đề ra mức tăng trưởng cụ thể của từng khu vực và một số ngành quan trọng của nền kinh tế như sau: Khu vực nông nghiệp tăng 3,05%, trong đó xuất khẩu nông sản đạt trên 33 tỷ USD; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,91% (trong đó khu vực công nghiệp tăng 8%, xây dựng tăng 10,5%); khu vực dịch vụ tăng trưởng 7,19%, trong đó khách du lịch tăng 30%.
Nhấn mạnh vấn đề tăng trưởng kinh tế năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô khác, nhất là thu, chi và bội chi NSNN, nợ công cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành, theo lĩnh vực công tác được phân công, tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên giao ban, cập nhật tình hình và chủ động có giải pháp phù hợp, phấn đấu thực hiện được mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực, bảo đảm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo và các bộ, ngành, đặc biệt là các bộ quản lý sản xuất như các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ tình hình thực hiện từng chỉ tiêu tăng trưởng ngành, lĩnh vực tại các Phiên họp Chính phủ hàng tháng. Các bộ, ngành tổng hợp như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, NHNN báo cáo cụ thể những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đồng thời phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến của các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành, khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2017 đã đề ra, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành để tập trung triển khai thực hiện.

PV
(Nguồn: http://thoibaonganhang.vn)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu