Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam: Đẩy mạnh các hoạt động vì người lao động

Ngày đăng:02:56 18/04/2019
Lượt xem: 1.042
Cỡ chữ
Năm 2019, Công đoàn cơ sở Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tập trung đẩy mạnh các hoạt động vì người lao động trong đó ưu tiên bám sát định hướng, kế hoạch và công tác triển khai hoạt động truyền thông của Công đoàn Cơ quan NHTW. Tập trung đẩy mạnh truyền thông đến toàn bộ người lao động CIC về chính sách, chủ trương, quy định mới của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng về các vấn đề liên quan đến hoạt động chuyên môn, công tác đoàn thể và chăm lo đời sống người lao động; tuyên truyền rõ hơn về Pháp lệnh Dân số và kế hoạch hóa gia đình. Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CB, CC, VC, LĐ về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Tiếp tục triển khai quyết liệt, mạnh mẽ Chương trình “Đẩy mạnh trật tự kỷ cương và văn hóa công sở” tại CIC góp phần xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại, Xanh - Sạch - Đẹp, nâng cao ý thức của CB, CC, VC, LĐ trong việc chấp hành nội quy làm việc của cơ quan, tổ chức tốt công tác giám sát văn hóa công sở để tạo dựng môi trường văn hóa, kỷ cương, nề nếp trong CIC.
 
Theo ông Cao Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng giám đốc CIC, CIC sẽ áp dụng nhiều phương pháp tuyên truyền tiên tiến, hiện đại như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông như: skypee, web công đoàn, web CIC, Fanpage CIC, báo chí… về các mặt hoạt động đoàn thể, chuyên môn của CIC; Treo băng rôn vào các ngày lễ lớn (Xuân Kỷ Hợi, Giải phóng Miền Nam, Quốc tế Lao động, Quốc khánh… qua đó nâng cao kỷ cương và văn hóa công sở tới mỗi cán bộ, người lao động. Không chỉ có thế, năm 2019 này là năm CIC tròn 20 năm thành lập, mỗi cán bộ, người lao động đều tích cực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập CIC. 
 
Cũng theo lãnh đạo CIC công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động luôn là trọng tâm, xuyên suốt luôn được các cấp công đoàn CIC quan tâm chỉ đạo sát sao. Người lao động tại CIC thường xuyên được tổ chức chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ. Bản thân đoàn viên và thân nhân đoàn viên ốm đau, đoàn viên nữ sinh con đều được các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi theo quy chế của Công đoàn CIC và hỗ trợ động viên kịp thời các đoàn viên của CIC khi gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn CIC cũng theo dõi, đề xuất trợ cấp khó khăn đối với đoàn viên công đoàn CIC từ Quỹ tình nghĩa Ngân hàng Nhà nước Trung ương. Thực hiện xét, trợ cấp khó khăn đột xuất và định kỳ 2 lần/năm đối với đoàn viên công đoàn có khó khăn từ Quỹ tình nghĩa CIC. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa của CIC. Tổ chức tham quan, nghỉ mát hè 2019 cho người lao động. Tăng cường giám sát, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn cơ quan và có biện pháp cải thiện bữa ăn trưa để đảm bảo an toàn và bổ dưỡng.
 
Trong hoạt động nữ công, Công đoàn CIC thường xuyên quan tâm, nắm bắt, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, đời sống, điều kiện sinh hoạt, nhà ở… của cán bộ nữ trong cơ quan có hoàn cảnh khó khăn để báo cáo với BCH Công đoàn có giải pháp đảm bảo quyền lợi. Cử cán bộ tham gia các buổi giao lưu, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về nữ công do công đoàn cấp trên tổ chức. Phát động phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” năm 2019 và tổ chức tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào. Phát hiện và giới thiệu các tập thể nữ, tấm gương nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong các phong trào thi đua phấn đấu đạt các danh hiệu, sáng kiến sáng tạo. Vận động nữ CB, CC, VC, người LĐ hưởng ứng tham gia tích cực các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong Ngành, vận động nữ tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tổ chức các hoạt động, sinh hoạt chuyên đề về đổi mới phương pháp, nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm… nâng cao vị thế phụ nữ trong giai đoạn đổi mới.
 
Để việc nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ công nhân viên Công đoàn CIC cũng thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ của mình thông qua việc duy trì, phát triển đội văn nghệ của CIC ngày một lớn mạnh. Tham gia tập luyện và biểu diễn các chương trình do Công đoàn NHTW và CIC yêu cầu. Cùng với đó, Công đoàn CIC còn hỗ trợ các câu lạc bộ, duy trì phong trào tập luyện của đoàn viên công đoàn. Tăng cường củng cố tinh thần đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau, thông qua thi đấu thể thao. Tuyển chọn các vận động viên xuất sắc tham dự các giải thi đấu thể thao của NHNN và của Ngành.
 
Đặc biệt, hằng năm Ban nữ công CIC thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức hoạt động chăm sóc các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6), Tết Trung thu; tổ chức khen thưởng, tuyên dương các cháu học sinh giỏi là con CB, CC, VC, người LĐ trong đơn vị. Tổ chức hoạt động nhân dịp các ngày kỷ niệm: Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3): Tổ chức gặp mặt các chị em, giao lưu văn nghệ tại CIC. Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6): Tuyên truyền vận động chị em thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Giao các tổ Công đoàn phối hợp với các tổ Nữ công tự tổ chức. Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10): Xây dựng và trao tặng nhà tình nghĩa cho một số chị em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn…
 
Không chỉ chăm lo tới đời sống của người lao động trong đơn vị, với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách Công đoàn CIC còn tiếp tục duy trì, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; vận động đoàn viên đóng góp ủng hộ Quỹ tình nghĩa ngành Ngân hàng, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em và các cuộc vận động do Công đoàn NHTW phát động. Nhiều hoạt động từ thiện do Công đoàn CIC thực hiện và phối hợp với các đơn vị thực hiện hay thực hiện công tác an sinh xã hội ở ngay tại CIC như thi gói bánh chưng giúp trẻ em viện K… Ngoài ra, CIC cũng nghiên cứu xây dựng và  triển khai đề án cho vay đối với các công đoàn viên của CIC.

Thanh Thủy
Nguồn: TCNH số 7-2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu