Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019

Toạ đàm về Công nghệ Tài chính và Cách mạng Công nghiệp 4.0

Ngày đăng:09:40 26/11/2018
Lượt xem: 916
Cỡ chữ
Ngày 23/11/2018, tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào), toạ đàm với chủ đề Công nghệ Tài chính (Fintech) và Cách mạng 4.0 đã được tổ chức với phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Phó Thông đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc NHCHDCND Vathana Delaloy đồng chủ trì Toạ đàm. Đây là sự kiện đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình trao đổi nghiệp vụ và giao lưu văn hóa, thể thao lần thứ 7 giữa NHTW hai nước.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tham dự Toạ đàm có đại diện các Vụ, Cục chức năng của hai Ngân hàng Trung ương (NHTW); đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện lãnh đạo của Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) và một số NHTM, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Lào.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào tiếp tục được thúc đẩy, đạt được những kết quả rất tích cực và ngày càng đi vào thực chất. Hoạt động hợp tác của hai bên cũng ngày càng gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhu cầu tăng cường năng lực của hai bên, trong đó nội dung trao đổi tại Tọa đàm lần này là một minh chứng cụ thể.

Phó Thống đốc cho biết, Cách mạng Công nghiệp 4.0 với đặc trưng sản xuất thông minh trên cơ sở trao đổi dữ liệu liên tục và tự động hóa cao độ, linh hoạt, có tích hợp cao…sẽ tác động sâu rộng tới mọi ngành nghề, mọi quốc gia. Trong cuộc Cách mạng này, các công nghệ mới nổi và sự đổi mới sáng tạo trên diện rộng được khếch tán nhanh hơn và rộng rãi hơn so với những cuộc Cách mạng trước, làm thay đổi căn bản, toàn diện cách thức chúng ta sản xuất, sinh sống và làm việc, giúp định nghĩa lại các giá trị và đem đến các sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới.

“Ngành tài chính ngân hàng cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của cuộc Cách mạng 4.0” – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh. Ứng dụng rộng rãi các công nghệ mới mang tính đột phá, biểu hiện rõ nét trong ngành dịch vụ tài chính là làn sóng Fintech đang dần thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số, khuynh hướng quản lý thân thiện và đổi mới, sáng tạo và hướng nhiều hơn đến bảo vệ người tiêu dùng… là xu hướng chủ đạo làm thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong khu vực và trên thế giới.

Được phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại, Fintech có thể giải quyết tính thiếu hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ tài chính truyền thống vốn bị giới hạn về thời gian, không gian cũng như quy trình, thủ tục giao dịch phức tạp.... Đồng thời, Fintech đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phổ cập tài chính của các quốc gia thông qua tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính tới một bộ phận người dân vốn trước đây chưa có tài khoản ngân hàng hoặc khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống.
 

Toàn cảnh Toạ đàm
 
Nhận thức được lợi ích tiềm tàng của Fintech đối với thúc đẩy đổi mới, cạnh tranh, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng, tăng cường an toàn bảo mật trong ngành ngân hàng và thúc đẩy phổ cập tài chính ở Việt Nam, NHNN Việt Nam đã chủ động tiếp cận những vấn đề liên quan đến Fintech hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực Fintech vào tháng 03/2017, với mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và hệ sinh thái Fintech ở Việt Nam, đảm bảo sự phát triển lành mạnh, hài hòa của hệ thống ngân hàng, cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech, phù hợp với chủ trương và định hướng của Chính phủ Việt Nam.

Trong năm 2018, NHNN Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng Công nghệ Tài chính - FCV” lần thứ Nhất tại Việt Nam với mục tiêu khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính; tăng cường sự phối hợp giữa ngân hàng và công ty Fintech; và thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.
 

Phó Thống đốc NHCHDCND Lào Vathana Delaloy phát biểu tại Toạ đàm
 
“Trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay tại CHDCND Lào, việc tạo điều kiện thuận lợi trong thanh toán đối những đơn vị kinh tế là rất cần thiết, nhất là trong lĩnh vực Ngân hàng”. Đây là khẳng định của Phó Thống đốc NHCHDCND Lào Vathana Delaloy tại Toạ đàm. Theo Phó Thống đốc Vathana Delaloy, liên quan đến việc phát triển hệ thống thanh toán, cuối năm 2017, chủ tịch nước CHDCND Lào đã ban hành Nghị Quyết về Luật Thanh toán là cơ sở pháp lý trong việc phát triển, quản lý và giám sát hoạt động thanh toán tại Lào hiện nay.

Ngoài ra, NHCHDCND Lào đã nghiên cứu chiến lược quốc gia về hệ thống thanh toán với sự tham gia tích cực của nhiều bộ ngành để phát triển hệ thống thanh toán tại CHDCND Lào hiện đại – an toàn. Đặc biệt, Phó Thống đốc Vathana Delaloy hy vọng thông qua phát triển Fintech sẽ giúp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế sử dụng ngoại tệ, khuyến khích dịch vụ tài chính và đảm bảo sự ổn định tài chính – tiền tệ phù hợp với chiến lược phát triển hệ thống tài chính – tiền tệ của CHDCND Lào.
 

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ Trưởng Vụ Thanh toán, NHNN Việt Nam trình bày tại Toạ đàm
 
Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đến từ NHCHDCND Lào, NHNN Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và VNPay đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ về tình hình phát triển hoạt động thanh toán, kế hoạch triển khai lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và Lào; giới thiệu một số mô hình, nghiệp vụ trung gian thanh toán mới; định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng số; về xu hướng hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech tại Việt Nam...

“Nói đến Fintech là nói đến đổi mới sáng tạo, cũng đồng nghĩa với sự thật là chúng ta hiện giờ chưa có cơ sở pháp lý chính thức; do đó chúng ta phải đối xử với Fintech một cách hoàn toàn khác” ông Phạm Tiến Dũng – Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN Việt Nam nhấn mạnh. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mới cũng mang đến những rủi ro tiềm ẩn đối với cả ngân hàng và khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ Fintech, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các cơ quan quản lý, đặc biệt là việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực này để theo kịp những thay đổi mạnh mẽ của công nghệ.Tại nhiều quốc gia khác, các cơ chế quản lý thử nghiệm (Regulatory Sandbox) đã được đưa ra. Mới đây, NHNN Việt Nam đang tích cực nghiên cứu xây dựng Đề án áp dụng cơ chế quản lý thử nghiệm (Regulatory Sandbox) cho hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng hướng tới đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho sự phát triển của Fintech, dịch vụ ngân hàng số tại Việt Nam, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.
 

Đại biểu tham dự Toạ đàm chụp ảnh kỷ niệm
 
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam và Phó Thống đốc NHCHDCND Lào hy vọng rằng thông qua buổi Tọa đàm lần này, những trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ trong lĩnh vực thanh toán và Fintech sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, thiết thực, giúp hai NHTW và các Bộ, ngành Lào có cái nhìn rõ nét hơn về xu hướng phát triển của Fintech trên thế giới, những cơ hội và thách thức mà Fintech mang lại cho ngành tài chính ngân hàng, từ đó từng bước nghiên cứu áp dụng và hoàn thiện cơ chế chính sách, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Fintech và phổ cập tài chính trong thời gian tới.
 
Theo sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu