Thứ Tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tọa đàm Các sản phẩm tài chính của AIIB dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng không có bảo lãnh Chính phủ

Ngày đăng:08:23 12/09/2018
Lượt xem: 1.067
Cỡ chữ
Sáng ngày 11/09/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) tổ chức Tọa đàm “Các sản phẩm tài chính dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng không có bảo lãnh Chính phủ”. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh và Phó Chủ tịch AIIB Joachim Von Amsberg đồng chủ trì.Tọa đàm Các sản phẩm tài chính của AIIB dành cho đầu tư
cơ sở hạ tầng không có bảo lãnh Chính phủ


Tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN như Vụ Hợp tác quốc tê, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế… cùng các đại diện một số Bộ, Ngành liên quan. Về phía AIIB có các chuyên gia đến từ Vụ Chính sách và Ngân sách, Vụ Đầu tư. Ngoài ra, Tọa đàm cũng thu hút được sự có mặt của đại diện các ngân hàng thương mại (NHTM), các quỹ đầu tư tài chính và một số nhà đầu tư đã và đang tham gia lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu chủ trì Tọa đàm
 
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Việt Nam đang đổi mới mô hình tăng trưởng với việc thực hiện các chương trình tái cơ cấu, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong bối cảnh đầu tư hiện nay cho cơ sở hạ tầng từ cả khu vực công và tư nhân mới chỉ đáp ứng được khoảng từ 50-60% và nhu cầu vốn dành cho lĩnh vực này thời gian tới là rất lớn nhằm đáp ứng yêu cầu cho tăng trưởng, để cân bằng việc khai thác nguồn lực cho đầu tư phát triển và đảm bảo an toàn nợ công, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân, trong đó có việc đề nghị các đối tác phát triển quốc tế như AIIB xem xét hỗ trợ Việt Nam thông qua khu vực ngoài Nhà nước, khu vực tư nhân mà không cần bảo lãnh của Chính phủ nhằm huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng”.

Việc khuyến khích tư nhân và hệ thống NHTM, quỹ đầu tư trong nước tham gia mạnh mẽ vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã và đang là một mô hình huy động vốn thành công tại nhiều quốc gia. Theo đó, các quốc gia này thành lập Công ty Tài chính phát triển kết cấu hạ tầng địa phương nhằm huy động tài chính từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó cung cấp vốn cho các dự án một cách trực tiếp hoặc thông qua các NHTM và tổ chức tài chính trung gian trong nước.

Trong bối cảnh đó, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến khai thác nguồn vốn cho khu vực tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ, với vai trò là cơ quan đại diện của Chính phủ tại các tổ chức tài chính quốc tế, NHNN đã chủ động làm việc với các đối tác quốc tế để tìm kiếm cơ hội và phương thức hợp tác phù hợp với tình hình mới, qua đó khai thác tốt hơn nguồn vốn đa dạng của các tổ chức này phục vụ cho phát triển. Bên cạnh phương thức tài trợ truyền thống, thời gian tới các tổ chức tài chính quốc tế đều có định hướng sẽ đẩy mạnh việc cho vay khu vực tư nhân và hợp tác thông qua các định chế tài chính trung gian là các NHTM, các quỹ đầu tư, thậm chí là nhà đầu tư trực tiếp tham gia dự án.

Tọa đàm này nhằm mục đích tạo cầu nối hiệu quả giữa AIIB và các đối tác tiềm năng của Việt Nam, tạo cơ hội cho các bên liên quan tìm hiểu khả năng hợp tác, các sản phẩm tài chính của AIIB có thể sử dụng mà không cần có sự bảo lãnh của Chính phủ, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về các hoạt động tiền tệ - ngân hàng tại Việt Nam và đại diện của Việt Nam tại AIIB, NHNN sẽ luôn luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực các bên liên quan để hiện thực hóa mục tiêu trên.
 

Phó Chủ tịch AIIB Joachim Von Amsberg trao đổi tại Tọa đàm
 
Phó Chủ tịch AIIB Joachim Von Amsberg cho biết: “AIIB rất quan tâm đến việc tham gia hỗ trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Và theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, AIIB sẽ tập trung hỗ trợ cho khu vực tư nhân theo nhiều hình thức linh hoạt như tài trợ trực tiếp, cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại, cung cấp bảo lãnh hoặc huy động thêm vốn từ thị trường vốn quốc tế”.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, các chuyên gia đến từ AIIB đã báo cáo những kết quả sơ bộ 3 năm hoạt động cũng như định hướng mục tiêu của Ngân hàng AIIB tại Việt Nam trong thời gian tới. Các ý kiến của các đại biểu tham dự Tọa đàm tập trung về các điều kiện vay vốn, thủ tục vay vốn cũng như những ưu đãi nếu có của AIIB dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tại Tọa đàm, các bên đã thảo luận về những định hướng chiến lược của AIIB đối với Việt Nam, các lĩnh vực ưu tiên cũng như các sản phẩm tài chính mà AIIB có thể hợp tác với các đối tác Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh mong muốn AIIB tăng cường quan hệ hợp tác và đồng hành cùng Việt Nam trong các sáng kiến về hợp tác tài chính dành cho khu vực tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo sbv.gov.vn

 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu