Tín hiệu tích cực của tín dụng

Ngày đăng:07:40 06/06/2017
Lượt xem: 1.460
Cỡ chữ
 (Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 25/5, tín dụng đã tăng trưởng 6,53%, cao hơn cùng kỳ 2016 (5%) và cùng kỳ 2015 (4%). Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công chưa có nhiều thuận lợi.
 
 
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi cung cấp thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017 do NHNN tổ chức ngày 5/6.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường tiền tệ và ngoại hối, chỉ số hệ thống ngân hàng về cơ bản tích cực và ổn định.
Đầu năm, NHNN đã đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 18% cho cả năm 2017; qua theo dõi tín dụng 2017 đã có sự tăng trưởng cao hơn. Đến 25/5, tăng tín dụng 6,53%, tăng cao nhất trong 8 năm qua. Điều này hỗ trợ rất tích cực cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh giải ngân vốn đầu tư công có nhiều khó khăn.
Ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia dự báo việc ổn định lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay là khó khăn, thách thức cho điều hành của NHNN. Tuy nhiên, đến nay, công tác này vẫn được bảo đảm.
Phó Thống đốc NHNN cho biết, vào đầu năm, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động, nhưng chủ yếu là tăng lãi suất huy động, phát hành chứng chỉ tiền gửi trên 12 tháng. NHNN đã chủ động, họp với các tổ chức tín dụng (TCTD) để tìm hiểu nguyên nhân cũng như chỉ đạo TCTD đưa ra giải pháp ổn định lãi suất.
Thanh khoản, tiền tệ, lãi suất trên thị trường mở (OMO), liên ngân hàng cũng được điều tiết hợp lý để các TCTD giữ ổn định.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã kiên quyết chỉ đạo TCTD kiểm soát rủi ro tín dụng, bảo đảm cân đối nguồn vốn, tỷ lệ ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tín dụng trong lĩnh vực rủi ro: bất động sản, BT, BOT, đặc biệt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng trưởng chậm lại so với năm 2016.
“NHNN không đưa ra quy định cấm hay đặt ra ngưỡng tín dụng cho lĩnh vực BOT, BT, nhưng chỉ đạo TCTD cân đối và sử dụng nguồn vốn như thế nào để bảo đảm an toàn hệ thống”, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm.
Về diễn biến tỷ giá và ngoại hối, trước những biến động khó lường của thị trường thế giới, NHNN đã theo dõi sát diễn biến, từ đó công bố tỷ giá trung tâm phù hợp, theo đúng diễn biến tỷ giá thị trường thế giới, phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó điều tiết giữa lãi suất và tỷ giá giúp thị trường ngoại hối khá ổn định. Đến nay, tỷ giá trung tâm tăng khoảng hơn 1% so với năm 2016, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng thông suốt.
Về vấn đề xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đánh giá tổng kết, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu, dự thảo sửa đổi bổ sung Luật các TCTD.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu