Thứ Ba, ngày 22 tháng 09 năm 2020

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp tại Hải Phòng

Ngày đăng:08:34 22/05/2020
Lượt xem: 343
Cỡ chữ
Ngày 21/5/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và UBND TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn.Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị
 

Phát biểu tại Hội nghị, PTĐ Nguyễn Thị Hồng cho biết, với sự triển khai quyết liệt Thông tư 01 và Chỉ thị 02 của NHNN, sau 02 tháng, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 659 nghìn tỷ đồng cho hơn 188 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. NHCSXH đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 143 nghìn khách hàng với dư nợ trên 3.600 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 519 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 21 nghìn tỷ đồng. Trên tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng với người dân, DN, ngày hôm nay, NHNN phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19, với mục tiêu là đẩy mạnh triển khai các giải pháp của ngành NH, tăng khả năng tiếp cận vốn khôi phục sản xuất - kinh doanh cho người dân, DN.

Hải Phòng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là trung tâm cảng biển, công nghiệp, thương mại và vận tải quan trọng của Vùng, có quy mô tín dụng đạt gần 128 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 2 khu vực Đồng bằng sông Hồng (chỉ sau Thành phố Hà Nội), tuy nhiên trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các DN trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, tín dụng NH đến cuối tháng 5 ước giảm 0,84%. Các NH trên địa bàn TP. Hải Phòng đã ráo riết triển khai chỉ đạo của NHNN và đi sát với nhu cầu của DN, các TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.239 khách hàng với dư nợ 1.919 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 2.037 khách hàng với dư nợ 10.728 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 10.566 tỷ đồng cho 1.997 khách hàng.

 

Toàn cảnh Hội nghị
 

Ông Lê Văn Cường – Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng cho biết thêm, NHCSXH Chi nhánh Hải Phòng cũng đã tiến hành gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 2.091 khách hàng, dư nợ gia hạn và điều chỉnh là 41,5 tỷ đồng.

Chia sẻ tại Hội nghị, các DN cho biết hỗ trợ từ các NHTM là kịp thời và giúp ích một phần không nhỏ cho DN trong việc duy trì sản xuất - kinh doanh và ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Trần Trọng Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Trang Khanh ghi nhận hỗ trợ từ phía ngân hàng: “Trong suốt quá trình hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ từ phía BIDV Chi nhánh Đông Hải Phòng. NH đã 3 lần liên tục giảm lãi suất cho vay về mức 5.5%/năm như hiện nay và giảm các phí giao dịch trực tuyến. Sự hợp tác, hỗ trợ của NH theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc NHNN rất kịp thời và phù hợp, đáp ứng mong muốn của DN”.

Theo ông Đỗ Thanh Hải – Công ty Vận tải và xếp dỡ Hải An, Vietcombank đã kịp thời triển khai 02 gói ưu đãi lãi suất hỗ trợ những DN chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid 19, trong đó bao gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới.

 

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị
 

Ông Nguyễn Mộng Lân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vico chia sẻ, Công ty luôn được Vietinbank Chi nhánh Ngô Quyền hỗ trợ rất kịp thời về việc giải ngân vốn vay, hỗ trợ lãi suất cho vay ưu đãi. Cụ thể, Vietinbank đã giảm lãi suất vay đối với các khoản vay VND kỳ hạn đến 5 tháng từ 6,5%/năm xuống còn 6,3%/năm, sau đó tiếp tục giảm còn 6,0%/năm; lãi suất vay đối với các khoản vay USD kỳ hạn đến 5 tháng từ 3,8%/năm xuống còn 3,3%/năm. Quy mô dư nợ ngắn hạn của Công ty tại Vietinbank CN Ngô Quyền là lớn nhất trong các TCTD. Vì thế, việc giảm lãi suất cho vay của NH rất thiết thực, giúp công ty tiết giảm được đáng kể chi phí lãi vay, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Qua báo cáo của các TCTD trên địa bàn về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trong thời gian vừa qua cho thấy, các kiến nghị từ DN đã được giải quyết kịp thời, hiệu quả. NH có đủ vốn cung cấp cho các DN có nhu cầu theo quy định của pháp luật và đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho vay.

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN, nhất là Vụ Tín dụng các ngành kinh tế trong giai đoạn tới cần tiếp tục rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN; tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, tạo thuận lợi cho người dân, DN và nền kinh tế kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đảm bảo an toàn hoạt động NH.

Đối với các TCTD trên địa bàn TP. Hải Phòng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020, Thông tư 01, Chỉ thị 02 theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN, cắt giảm thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho DN tiếp cận nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo an toàn hệ thống, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc; Kịp thời phản ánh với NHNN các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách của ngành NH trong quá trình triển khai của TCTD.
 

PC

Ảnh: ĐK

Nguồn: sbv.gov.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao