Thứ Bảy, ngày 29 tháng 02 năm 2020

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao điều hành CSTT của NHNN và hoạt động ngân hàng năm 2018

Ngày đăng:02:51 10/01/2019
Lượt xem: 402
Cỡ chữ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2019 được tổ chức sáng ngày 09/01/2019 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2018 – Thành công của NHNN trong điều hành CSTT

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của NHNN, toàn ngành Ngân hàng, bao gồm các NHTM khối nhà nước, cổ phần, kể cả ngân hàng thương mại nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã đóng góp lớn vào tăng trưởng nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị sau khi đã lắng nghe toàn bộ ý kiến của Lãnh đạo NHNN, các NHTM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự điều hành thành công và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực điều hành của NHNN.

Theo Thủ tướng, năm 2018, tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam. Nhưng Đảng, Chính phủ đã cùng các Bộ, Ngành hợp lực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, đặc biệt chỉ tiêu quan trọng nhất thực hiện tốt cả số lượng và chất lượng; trong đó đặc biệt nền tảng kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt. Một điểm vui mừng nữa đó là chỉ tiêu lạm phát được kiểm soát ở mức 3,54% trong bối cảnh các nước có nhiều biến động. Bên cạnh đó, xếp hạng quốc tế về tín nhiệm Việt Nam được nâng lên.

“Với bất cứ quốc gia nào thì vai trò của hệ thống ngân hàng rất quan trọng, trong đó điều đặc biệt như đồng chí Lê Minh Hưng có nói, rất nhiều ngân hàng đã chia sẻ khó khăn với nền kinh tế và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới thiếu bền vững thì chúng ta đã đóng góp nhiều hoạt động để chia sẻ khó khăn với nền kinh tế và người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, cần lưu ý các vấn đề của ngành Ngân hàng trong quá trình phát triển. Chính phủ dành rất nhiều thời gian để lắng nghe ngành Ngân hàng, xử lý cho Ngành một số vấn đề, đồng thời đánh giá cao NHNN là cơ quan rất tập trung lo thể chế, chính sách pháp luật một cách toàn diện.
 

Quang cảnh Hội nghị
 
Đánh giá cụ thể về kết quả điều hành CSTT năm 2018, theo Thủ tướng, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, khéo léo, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ, tạo dư địa chủ động của thị trường và chính sách tài khoá phát huy tác dụng. NHNN đã ban hành các chính sách quy định và các văn bản pháp luật có liên quan để triển khai nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn giữ vững ổn định ngoại tệ, lãi suất, tỷ giá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt dự trữ ngoại hối trong năm qua đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD là một thành công lớn.

"Điều này sẽ được tiếp tục phát huy trong 2019", Thủ tướng khen và bày tỏ sự yên tâm với điều hành CSTT và đánh giá cao việc mua ròng ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối cao hơn.

Cùng với đó, câu chuyện các TCTD yếu kém, mấy năm trước thì nay hoạt động đã ổn định hơn, an toàn hơn, đặc biệt năng lực tài chính tiếp tục được củng cố, năng lực quản trị điều hành từng bước được nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế. Cùng đó, tổng tài sản, lượng tiền cho vay, huy động vốn, an toàn vốn bình quân, tỷ lệ cho vay, dự trữ ngoại hối đều đã có chỉ số tốt. Đặc biệt, nhiều ngân hàng yếu kém đã vươn lên, đó là điều đáng mừng. Thủ tướng cũng đánh giá các NHTM Nhà nước lớn đã vươn tầm khu vực, khẳng định vị thế, từ đó củng cố cả hệ thống. Thủ tướng cũng hoan nghênh các NHTM đã có sự chia sẻ với nền kinh tế.

Riêng về vấn đề cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu, hiện nợ xấu còn 1,89%, năm nay chúng ta xử lý gần 900 ngàn tỷ nợ xấu, đó là cố gắng rất lớn. "Cục máu đông giờ đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi, cũng do vĩ mô và do điều hành thực chất", Thủ tướng nói

Về tín dụng đen, theo Thủ tướng, đây là tội phạm nguy hiểm, Bộ Công an và NHNN đã phối hợp cùng các bộ, ngành xử lý.

Thủ tướng đánh giá ngành Ngân hàng đã tiên phong ứng dụng công nghệ số, công nghệ tài chính fintech, phát triển phương thức thanh toán mới, đảm bảo an ninh an toàn của hoạt động thanh toán, cung ứng sản phẩm dịch vụ tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhiều NHTM có lợi nhuận từ khu vực dịch vụ tới 32%, không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ tín dụng. Thủ tướng đánh giá cao NHNN trong cải cách thủ tục hành chính cắt giảm 1/3 điều kiện kinh doanh, góp phần cải thiện đáng kể chỉ số tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp.

“Tôi đánh giá cao Ban Lãnh đạo NHNN, biểu dương đồng chí Thống đốc Lê Minh Hưng đã bình tĩnh, sáng suốt điều hành trôi chảy hoạt động ngân hàng”, Thủ tướng nói.
 

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng
 
Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn vào những tồn tại của hệ thống TCTD Việt Nam với những hạn chế như năng lực tài chính, chất lượng tài sản, tính chuyên nghiệp…

“Vừa qua, các ngân hàng hoạt động tốt hơn nhưng năng lực chưa cao, sản phẩm dịch vụ còn chưa đa dạng, cơ cấu tổ chức còn cồng kềnh chưa hợp lý. Trình độ quản lý điều hành của chúng ta chưa cao, công nghệ ngân hàng còn có khoảng cách đáng kể so với thế giới”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, xử lý nợ xấu vẫn còn tồn tại, xử lý vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn khá cao, dễ đẫn đến rủi ro an toàn hệ thống. Tín dụng đen còn xảy ra nhiều địa bàn gây bất ổn làm mất niềm tin người dân.

"Các đồng chí cần chủ động hơn trong phối hợp với Bộ Công an đồng thời xử lý tốt hơn vấn đề tín dụng đen. Đơn cử như Thanh Hoá, phải có những chiến dịch mạnh mẽ đẩy lùi tín dụng đen ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước thông tin NHNN có gói tín dụng trên 5.000 tỷ đồng để Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội xử lý vấn đề này.

Ông đặc biệt lưu ý trong xử lý Quỹ tín dụng nhân dân thời gian qua và tới đây. Theo Thủ tướng, ngành Ngân hàng cần tăng cường lấy lại niềm tin trong nhân dân, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng phải đẩy mạnh việc giám sát an toàn hệ thống.

"Phải chủ động chấn chỉnh các biểu hiện sai trái. Như trong khai mạc Thống đốc Hưng và Bộ trưởng Tô Lâm đã nói, phẩm chất của người cán bộ ngân hàng rất quan trọng. Các ông chủ ngân hàng cũng phải chú ý điều này", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng lưu ý thêm việc cơ cấu lại một số TCTD còn chậm so với yêu cầu, một số TCTD gặp khó khăn. Công tác kiểm soát nội bộ, thanh tra cần kịp thời hơn và phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng gần đây đã được chấn chỉnh, nhưng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm, không được sơ hở, tiếp tay cho sai phạm của một số TCTD thời gian qua. Thanh tra phải làm cho xong, không được kéo dài, ảnh hưởng đến an toàn của tổ chức. Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc ứng dụng kỹ thuật trong ngành Ngân hàng.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Thủ tướng đánh giá cao NHNN có Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và lưu ý NHNN trước nguy cơ, rủi ro từ kinh tế thế giới cần đề cao cảnh giác, luôn theo dõi tình hình, có giải pháp linh hoạt, chặt chẽ để điều hành chính sách.

Nhấn mạnh khát vọng Việt Nam phải vươn lên từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình cao và thu nhập cao, Thủ tướng cho rằng trách nhiệm của NHNN và các TCTD phải đóng góp vào sự phát triển của đất nước, để năm 2019 đạt kết quả cao hơn năm 2018, để ngành Ngân hàng có sự bứt phá. Đây là câu hỏi mà ngành Ngân hàng cần giải đáp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hiệu quả, tăng cường khả năng ứng phó để hạn chế tác động bất lợi từ bên ngoài, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác, kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Đây là mục tiêu kép, nặng nề, đòi hỏi tầm nhìn cùng sự điều hành khoa học, bản lĩnh, trí tuệ và kịp thời.

Hai là, NHNN sớm có lời giải bài toán ngân hàng với cách mạng 4.0, ngân hàng phải làm gì để tiên phong trong cách mạng 4.0, tạo cú hích đối với cả nền kinh tế, trong đó có vấn đề thanh toán điện tử. Xây dựng chương trình hành động với việc triển khai thực hiện các nội dung chiến lược cho từng giai đoạn. Hướng dẫn kiểm tra giám sát đánh giá tình hình triển khai thực hiện chiến lược để trình Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng trình Thủ tướng phương án tăng vốn điều lệ của các NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến năm 2020 để đáp ứng đủ vốn theo tiêu chuẩn, chuẩn mực của Basel 2. Nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, sự minh bạch và tuân thủ chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong quản trị của hệ thống tín dụng. Kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển.

Ba là, đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, lộ trình đã đề ra.

Bốn là, tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận dễ dàng với dịch vụ ngân hàng.

Năm là, đẩy mạnh công tác truyền thông về các sản phẩm dịch vụ ngân hàng để người dân hiểu và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Thủ tướng cũng đánh giá trong số các bộ, ngành trung ương thì công tác xử lý truyền thông của NHNN là rất tốt, kịp thời.

Cùng với đó, ngành Ngân hàng cần áp dụng các công nghệ hiện đại, đồng thời lưu ý cố gắng triển khai hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, tạo ra một văn hóa tiêu dùng thông qua thẻ, không dùng tiền mặt cho nhân dân có bước đi phù hợp.

Sáu là, vấn đề hội nhập quốc tế. trách nhiệm của các NHTM đầu tư ra nước ngoài được kiểm soát tốt hơn, cùng với các bộ, ngành khác, NHNN cần chủ động đàm phán, tham gia đàm phán các nội dung liên quan đang đàm phán; đánh giá tác động của hội nhập đến tín dụng ngân hàng…

Bảy là, toàn hệ thống tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, minh bạch, làm tốt công tác tổ chức cán bộ, phẩm chất cán bộ, chống tự diễn biến, tự chuyển biến, quản lý tốt nội bộ, thanh tra, giám sát tốt.

Tám là, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trong đó có việc quan tâm đến người dân và cơ sở, không biếu xén cấp trên.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh “Đất nước phát triển thì các bạn phát triển. Từng doanh nghiệp phồn vinh, từng ngân hàng lớn mạnh, phát triển tốt sẽ đóng góp cho sự phồn thịnh của nước nhà”.

Thay mặt toàn ngành Ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng trân trọng cảm ơn những ý kiến ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và hoạt động hiệu quả của hệ thống Ngân hàng năm 2018, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và xin hứa với Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục nỗ lực để khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công các yêu cầu của Thủ tướng đặt ra cho ngành Ngân hàng.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu