Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Thống đốc NHNN tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á - AIIB

Ngày đăng:08:13 12/09/2018
Lượt xem: 1.020
Cỡ chữ
Ngày 11/09/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với Ông Joachim Von Amsberg – Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).Thống đốc NHNN tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á - AIIB

Tham dự buổi làm việc, về phía NHNN có các đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tê, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Văn phòng; Về phía AIIB có các chuyên gia đến từ Vụ Chính sách và Ngân sách, Vụ Đầu tư.

Tại buổi tiếp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng bày tỏ vui mừng chào đón Ông Joachim Von Amsberg cùng đoàn làm việc trong chuyến công tác và tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt, Thống đốc Lê Minh Hưng chúc mừng Ông Joachim Von Amsberg sang thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Phó Chủ tịch AIIB kể từ chuyến thăm Việt Nam vào năm 2015, khi ông còn là Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Thống đốc Lê Minh Hưng cảm ơn Ông Phó Chủ tịch AIIB đã có những hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trước đây, đồng thời tin tưởng Ông sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – AIIB trong tương lai như Ông đã từng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và WB trước đây.

Chúc mừng thành tựu AIIB đã đạt được sau 3 năm đi vào hoạt động, Thống đốc NHNN khẳng định, “Là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam tại AIIB, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để đảm bảo Việt Nam là một thành viên đáng tin cậy, có uy tín, có đóng góp cho hoạt động của AIIB.”
 
 

Ông Joachim Von Amsberg – Phó Chủ tịch AIIB phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay, AIIB đã tài trợ 29 dự án trị giá 5,85 tỷ USD cho 13 nước; đồng thời tăng số lượng thành viên lên 87 (từ 57 thành viên sáng lập ban đầu). Điều này cho thấy AIIB đang dần chứng tỏ vị thế là một tổ chức tài chính đa phương có uy tín, đáng tin cậy. Ngoài ra, NHNN luôn đánh giá cao AIIB trong việc xây dựng các văn bản định hướng hoạt động về quản trị điều hành, huy động nguồn vốn tư nhân, phát triển các ngành (như năng lượng, giao thông, phát triển đô thị bền vững…). Đây được coi là nền tảng để AIIB thực hiện sứ mệnh và mục tiêu đề ra trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Joachim Von Amsberg bày tỏ cảm ơn đóng góp và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với AIIB trong quá trình phát triển. “Việt Nam đã là thành viên tích cực, luôn có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của AIIB”, ông Joachim Von Amsberg khẳng định. AIIB đánh giá rất cao sự tham gia của NHNN trong việc tham gia quản trị AIIB và đề nghị Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, trách nhiệm đối với các hoạt động của AIIB trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch AIIB cũng cho biết, Ngân hàng này hiện đang rất quan tâm đến việc hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cụ thể của Việt Nam. Ngay trong dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN lần này, các bên sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để có thể sớm đi đến quyết định cuối cùng.
 

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trao đổi tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN và Phó Chủ tịch AIIB đã trao đổi và cập nhật tình hình hoạt động các dự án của AIIB tại Việt Nam cũng như định hướng mục tiêu của NHNN trong thời gian tới.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong giai đoạn trước NHNN đã thành công trong việc chủ trì đàm phán vay vốn WB và ADB, góp phần huy động được nguồn vốn lớn cho phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam đã “tốt nghiệp IDA” (từ 1/7/2018) và sẽ “tốt nghiệp ADF” (từ 01/01/2019). Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hiện nay của Việt Nam là rất lớn (đặc biệt là đối với đường cao tốc, cảng biển, năng lượng tái tạo, phát triển đô thị …), và nợ công đang ở mức cao, Việt Nam nhận thức được rằng nguồn vốn từ khu vục tư nhân sẽ góp phần quan trọng cho đầu tư phát triển của đất nước, dần thay thế cho vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước trong tương lai. Do vậy, Chính phủ có định hướng và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp huy động vốn, đặc biệt là từ các tổ chức tài chính quốc tế như AIIB, theo phương thức tự vay tự trả mà không cần có bảo lãnh của Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư hiện nay Chính phủ sẽ cam kết giữ ổn định chính sách và bảo vệ nhà đầu tư.

NHNN thấy rằng việc AIIB có thể cung cấp các sản phẩm tài chính cho cơ sở hạ tầng mà không cần có bảo lãnh của Chính phủ là rất phù hợp với chủ trương và định hướng huy động vốn của Việt Nam. Do vậy, việc AIIB tham gia cấp vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam tại thời điểm này là hoàn toàn phù hợp với định hướng huy động vốn của Chính phủ hiện nay.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư/doanh nghiệp huy động vốn theo phương thức tự vay tự trả, không có bảo lãnh của Chính phủ, Việt Nam đang sửa đổi Luật Đầu tư công; đồng thời xây dựng Luật về PPP (dự kiến hoàn thành vào 2020) và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Đồng thời nghiên cứu để giảm lãi suất của các khoản vay của AIIB cho tương đồng với mặt bằng lãi suất chung; tăng tỷ lệ tài trợ bằng vốn của AIIB cho các dự án và có cơ chế hỗ trợ huy động vốn đồng tài trợ và các hỗ trợ kỹ thuật khác nhằm tăng tính ưu đãi của nguồn vốn AIIB cho Việt Nam.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao Ban Lãnh đạo AIIB cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn vốn của AIIB để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. NHNN – với tư cách là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam tại AIIB – sẽ phối hợp với các cơ quan để tạo điều kiện cho các hoạt động của AIIB tại Việt Nam được thuận lợi.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu