Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Thống đốc NHNN tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện

Ngày đăng:08:25 01/06/2017
Lượt xem: 1.639
Cỡ chữ
Ngày 31/5/2017 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với Hoàng hậu Hà Lan Máxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện.

Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima
Tham dự buổi tiếp cùng Thống đốc NHNN có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Văn phòng NHNN, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Tài chính - Kế toán.
Tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng chúc mừng Hoàng hậu Hà Lan Máxima và đoàn công tác của Liên hợp quốc đã đến thăm làm việc tại Việt Nam. Thống đốc cho biết, NHNN là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì điều phối về tài chính toàn diện tại Việt Nam và xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của tài chính toàn diện đối với phát triển kinh tế - xã hội, NHNN đang tích cực chuẩn bị và triển khai các hoạt động cần thiết để thúc đẩy tài chính toàn diện cũng như xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện trong thời gian tới như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức của các bên liên quan về tài chính toàn diện; Thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế; Nghiên cứu thông lệ và kinh nghiệm quốc tế về cách thức triển khai tài chính toàn diện để chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn xây dựng và triển khai tại Việt Nam.
Để đạt được các mục tiêu trên, NHNN đã tích cực tham gia các chương trình/diễn đàn hợp tác về tài chính toàn diện của Quỹ Đầu tư phát triển Liên hợp quốc (UNCDF); Tiến hành thủ tục tham gia Liên minh tài chính toàn diện (AFI); Đưa chủ đề tài chính toàn diện vào nội dung thảo luận trong khuôn khổ ASEAN và APEC (với tư cách nước chủ nhà APEC 2017); Triển khai các chương trình/dự án về tài chính toàn diện của WB/ADB; Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức về tài chính toàn diện đồng thời tích cực hoàn thiện lộ trình xây dựng Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.
Theo Thống đốc NHNN, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu cụ thể trong việc bảo đảm an sinh xã hội, trong đó phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa phát triền kinh tế và đời sống văn hóa là các mục tiêu quan trọng. Việc phát triển tài chính toàn diện cũng sẽ góp phần thúc đẩy Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu này. Do vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng và triển khai mạnh mẽ Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và mang lại hiệu quả cao nhất.
Hoàng hậu Hà Lan Máxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thống đốc NHNN. Hoàng hậu Hà Lan Máxima đã thảo luận với Thống đốc NHNN các vấn đề liên quan đến xây dựng Khuôn khổ chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam, trong đó ưu tiên cho việc hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hội phụ nữ… những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ/sản phẩm tài chính - ngân hàng. Hoàng hậu Hà Lan Máxima cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của một số quốc gia, đặc biệt trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia và một số nước Châu Phi như Nam Phi, Kenya, Tanzania và khuyến nghị định hướng, mục tiêu cụ thể nhằm triển khai thành công về tài chính toàn diện tại Việt Nam.
Hoàng hậu Hà Lan Máxima đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan, bộ ngành, các hiệp hội, tổ chức chính trị - xã hội liên quan trong việc phối hợp với NHNN tham gia sâu rộng và hiệu quả vào quá trình xây dựng và triển khai chiến lược về tài chính toàn diện trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nông nghiệp - nông thôn, giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông …
Hoàng hậu Hà Lan Máxima đánh giá cao kết quả đạt được trong việc xây dựng chiến lược về tài chính toàn diện và triển khai một số công việc liên quan của NHNN thời gian vừa qua. Hoàng hậu Hà Lan Máxima cho rằng việc triển khai tài chính toàn diện tại Việt Nam mới chỉ là những bước đầu tiên nhưng đã thể hiện sự đúng đắn, có nhiều sáng tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Hoàng hậu Hà Lan Máxima cho biết, thời gian tới Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện tại Việt Nam.

CKH (ảnh: ĐK)
(Nguồn: http://www.sbv.gov.vn)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu