Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội VI Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Ngày đăng:01:51 30/10/2017
Lượt xem: 1.584
Cỡ chữ
 
Để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội VI Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN), các cấp công đoàn trong ngành Ngân hàng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, phát động các phong trào thi đua rộng khắp để động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn Ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác vận động, thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh và phát triển.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Công tác tuyên truyền về Đại hội Công đoàn các cấp được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội VI Công đoàn NHVN; đẩy mạnh triển khai “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam. Tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW và Kết luận 79-KL/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; thu hút người lao động gia nhập tổ chức công đoàn, xây dựng, phát triển đoàn viên và tổ chức công đoàn vững mạnh; tiếp tục tuyên truyền đến CNVCLĐ tầm quan trọng của việc học tập, nâng cao trình độ lý luận, chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, cũng như những kết quả đạt được và ý nghĩa của việc triển khai thực hiện chương trình nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của CNVCLĐ ngành Ngân hàng để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của Ngành trong tình hình mới; phát động các đơn vị trong Ngành thực hiện đổi mới phong cách giao dịch, xây dựng đạo đức nghề nghiệp, văn hóa doanh nghiệp và phát triển thương hiệu, hướng tới mục tiêu “xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Ngân hàng có phẩm chất đạo đức tốt, có phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại”.
Hoạt động tuyên truyền của Công đoàn NHVN đã làm rõ những thành tựu nổi bật và những khó khăn, thách thức trong 5 năm qua của ngành Ngân hàng và kết quả việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ ngành Ngân hàng và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”…
Các hoạt động tiêu biểu, thiết thực
Công đoàn NHVN đã triển khai và hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thiết thực. Tiêu biểu như:
Giao hữu thể thao các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội (5/2017) và TP. Hồ Chí Minh (8/2017) với sự tham gia của hơn 500 vận động viên đến từ 37 ngân hàng trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tranh tài ở các nội dung của 3 môn: tennis, bóng bàn và cầu lông.
Triển khai thực hiện chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tới các cấp công đoàn trong toàn Ngành. Với mục đích mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn NHVN đề ra những hoạt động cụ thể, thiết thực trong năm 2017, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên và hiệu quả hoạt động công đoàn nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh để thu hút người lao động tự giác gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Theo đó, Công đoàn NHVN đã triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp: Công ty bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI), Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel), Trung tâm thể dục thể hình và Yoga California Fitness & Yoga, Hệ thống cửa hàng (Shop và Salon) Menard... với đối tượng được hưởng ưu đãi là đoàn viên công đoàn, người lao động trong ngành Ngân hàng. Đặc biệt, đoàn viên công đoàn, người lao động trong ngành Ngân hàng (kể cả những đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, chưa tham gia  với Công đoàn NHVN; bao gồm cả các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam) đều được hưởng các chương trình ưu đãi, các chương trình khuyến mại hiện hành của các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ đã cam kết thỏa thuận với Công đoàn NHVN.
Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất và Tháng hành động vì môi trường năm 2017 (5/2017), nhằm tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ; đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ, cải tiến điều kiện làm việc, chăm sóc sức khoẻ người lao động, chủ động phòng ngừa giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị trong ngành Ngân hàng.
Tại đây, các đại biểu cũng đã được chứng kiến thao diễn công tác phòng chống cháy nổ do lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của các ngân hàng trên địa bàn do các đoàn viên cán bộ ngân hàng trên địa bàn đảm trách.
Hội nghị tuyên truyền, phòng chống ma túy trong CNVCLĐ ngành Ngân hàng (6/2017), nhằm hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và ngày “Toàn dân phòng, chống ma túy”. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của Công đoàn cấp trên về phòng, chống ma túy, từ nhiều năm qua Công đoàn NHVN  đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền về tác hại và phòng, chống ma tuý trong CNVCLĐ theo khu vực và đến tận các Công đoàn cơ sở trong toàn Ngành. Theo các báo cáo, đến nay ngành Ngân hàng chưa có CNVCLĐ nghiện ma túy và không có cá nhân nào vi phạm tội vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sản xuất ma túy.
Giải cờ vua tranh Cúp Kim Đồng Công đoàn NHVN lần thứ nhất dành cho con đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng (7/2017). Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tổ chức Công đoàn NHVN. Giải thu hút được sự tham gia của 422 vận động viên là con của đoàn viên, người lao động đến từ các CĐCS, CĐ cấp trên cơ sở khu vực thủ đô Hà Nội. Tại đây, các vận động viên cũng được tham gia giao lưu cùng Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh.
Hội thảo gia đình CNVCLĐ ngành Ngân hàng với xu hướng giáo dục hiện đại (8/2017). Hội thảo triển khai kế hoạch hành động của Ngân hàng Nhà nước thực hiện chiến lược quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và các hoạt động định hướng về công tác gia đình trong CNVCLĐ ngành Ngân hàng; trao đổi về giáo dục STEM: hành trang cho thế hệ tương lai ngành Ngân hàng đón đầu cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0; trải nghiệm các lớp học giáo dục STEM dành cho trẻ em.
Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ ngành Ngân hàng tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2016 (8/2017), tôn vinh191 gia đình tiêu biểu, đại diện cho hơn 200.000 người lao động toàn ngành Ngân hàng. Đây là các gia đình tiêu biểu, xuất sắc trong việc tổ chức, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, những gia đình đã nỗ lực vun đắp, xây dựng cho tổ ấm thật trọn vẹn. Những kết quả này không những mang lại giá trị tốt đẹp cho mỗi gia đình, cộng đồng, góp phần nâng cao vị trí của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội mà còn đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của đơn vị và của ngành Ngân hàng. Hội nghị cũng là diễn đàn để đoàn viên, người lao động và các gia đình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu, học tập, công tác và xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo phong trào và nhân rộng điển hình trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn.
Các phong trào thi đua từ cơ sở đến toàn Ngành. 
Công đoàn NHVN đã triển khai phát động phong trào thi đua sôi nổi và thiết thực tới các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn Ngành, tiêu biểu như các phong trào thi đua yêu nước “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Phụ nữ giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”..., động viên, khích lệ CNVCLĐ tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến quản lý nghiệp vụ của đơn vị, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã được tổ chức, tạo không khí sôi nổi trong CNVCLĐ toàn Ngành, tiêu biểu như: Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Việt Nam tổ chức hội thao toàn hệ thống; Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức giải tennis mở rộng và Giao lưu thể thao; Công đoàn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức Hội thi Cán bộ Vietinbank thanh lịch, giỏi việc Ngân hàng; Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam tổ chức Hội diễn văn nghệ toàn hệ thống; Công đoàn Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng tổ chức Hội thao toàn hệ thống; Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội thi nghiệp vụ giỏi, tài năng văn nghệ Ngân hàng Chính sách Xã hội toàn quốc, CĐCS Nhà máy In tiền Quốc gia tổ chức Giải chạy Báo Hà Nội...
53/63 đại diện Công đoàn NHVN trên địa bàn  tỉnh, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao,… kỷ niệm 66 năm thành lập ngành Ngân hàng, chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Công đoàn NHVN (1993 - 2018), Đại hội VI Công đoàn NHVN, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (2018 - 2023), phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế từng địa bàn, thu hút đông đảo cán bộ, CNVCLĐ Ngân hàng trên địa bàn
tham gia…

VNUBW
 
 
(Tạp chí Ngân hàng số 20, tháng 10/2017)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu