Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Ngày đăng:09:24 20/02/2019
Lượt xem: 1.180
Cỡ chữ
Ngày 18/02/2019, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đoàn Thái Sơn tiếp Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có bà Woratip Otrakul – Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế NHNN, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng…Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn chào mừng Ngài Đại sứ Tanee Sangrat đến thăm và làm việc với NHNN. Chúc mừng Ngài Tanee Sangrat mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam từ tháng 12/2018, Phó Thống đốc tin tưởng rằng, trên cương vị quan trọng này, Ngài Tanee Sangrat sẽ là cầu nối góp phần tích cực để phát triển hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói riêng.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN, đồng thời Thái Lan nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
 

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn trao đổi tại buổi tiếp
 
Về quan hệ hợp tác giữa NHTM hai nước, hiện NHNN đã ký kết 02 Bản ghi nhớ với NHTW Thái Lan về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng (năm 2017) và Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng (năm 2018).

“Dự kiến trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục ký một số Biên bản ghi nhớ về sửa đổi bổ sung Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Đây là các khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hệ thống ngân hàng hai nước”, Phó Thống đốc cho biết.

Phó Thống đốc bày tỏ, NHNN đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa hai NHTW qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và nhiều đoàn cấp kỹ thuật, tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quan trọng như thanh toán bằng bản tệ, Fintech, thanh tra giám sát ngân hàng và kiểm toán nội bộ… Các hoạt động hợp tác này được các đơn vị thụ hưởng đánh giá là thiết thực, đem lại những thông tin/kinh nghiệm quan trọng cho NHNN, đặc biệt trong bối cảnh NHNN đang xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý các lĩnh vực này.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa các NHTM hai nước, theo Phó Thống đốc, đến nay, mặc dù chưa có ngân hàng Việt Nam hiện diện tại Thái Lan song việc thanh toán vẫn thông suốt do các NHTM Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 ngân hàng đại lý, qua đó thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước. Hiện có 07 TCTD có quốc tịch Thái Lan hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện. Nhìn chung các đơn vị này hoạt động hiệu quả tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.
 

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat trao đổi tại buổi tiếp
 
Cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian tiếp và chia sẻ những thông tin hữu ích, Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới, ngày càng phát triển hơn nữa.

Đại sứ Tanee Sangrat cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan tại khu vực. Đầu tư trực tiếp FDI của Thái Lan vào Việt Nam ngày càng cao.

Ngài Đại sứ Tanee Sangrat bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa NHTW hai nước nói riêng, đồng thời nhấn mạnh, Thái Lan sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để các NHTM Việt Nam muốn hợp tác và mở hiện diện tại Thái Lan trong thời gian tới.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu