Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên ADB lần thứ 52 tại thành phố Nadi, Fiji

Ngày đăng:09:48 08/05/2019
Lượt xem: 267
Cỡ chữ
Từ ngày 1-5/5/2019, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 52 với chủ đề “Thịnh vượng thông qua đoàn kết” tại thành phố Nadi, Fiji. Đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng làm Trưởng đoàn.
 
http://www.sbv.gov.vn/webcenter/image/SBV383378/Web

Phó Thống đốc tham dự phiên họp toàn thể
 
Tại phiên khai mạc, phiên họp toàn thể, phiên họp hội đồngThống đốc, các thành viên tham gia nhất trí tiếp tục đoàn kết nhằm xây dựng Châu Á Thái Bình Dương phát triển bền vững và thịnh vượng. ADB sẽ tập trung vào hỗ trợ các nước thành viên thực hiện giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển dịch vụ du lịch, hỗ trợ y tế, giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường và chống biến đổi khí hậu... ADB tiếp tục tăng cường hợp tác khu vực, cùng nhau thực hiện các mục tiêu và định hướng trong Chiến lược 2030 của ADB, hoàn thiện các chính sách về tốt nghiệp nguồn vốn ưu đãi, tiếp tục tăng cường cung cấp các hỗ trợ ưu đãi cho các nước thành viên phát triển kinh tế xã hội. ADB cam kết tiếp tục cải cách mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực hỗ trợ cho các nước thành viên hướng tới xây dựng khu vực phát triển bền vững và thịnh vượng. Ngoài ra, ADB sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính đa phương, các định chế tài chính và ngân hàng tư nhân để tăng cường các nguồn lực và phát huy hiệu quả trong việc giải quyết các thách thức trong khu vực. Đặc biệt trong phiên họp toàn thể với chủ đề huy động nguồn vốn tư nhân, Phó thống đốc đã có bài phát biểu quan trọng thông báo các chủ trương, định hướng của Chính phủ Việt Nam về việc coi tư nhân là lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đề nghị ADB cung cấp các nguồn vốn ưu đãi, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ tại các nước kém phát triển và đang phát triển. Phó thống đốc cũng kêu gọi ADB và các ngân hàng đa phương xây dựng một cơ chế phối hợp giữa các quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế tư nhân và phát triển công tư (PPP).
 

Phó Thống đốc tham dự Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN+3
 
Trong khuôn khổ hội nghị, Phó Thống đốc đã có các buổi làm việc với ông Ahmed M.Saeed, Phó Chủ tịch ADB phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Diwakar Gupta, Phó chủ tịch ADB phụ trách lĩnh vực tư nhân, ông Ramesh Subramaniam, Tổng Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương, ông In Chang Song, Giám đốc điều hành ADB. Tại các buổi họp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao ADB đã phê duyệt chiến lược phát triển bền vững 2030 và mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước thành viên thực hiện hiệu quả Chiến lược này. Phó Thống đốc cũng kêu gọi ADB hợp tác chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ Việt Nam để phổ biến các sản phẩm tài chính mới của ADB nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực tư nhân. Đồng thời, Phó Thống đốc đánh giá cao nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách của ADB dành cho Việt Nam và khẳng định Chính phủ quyết tâm sử dụng hiệu quả nguồn lực quan trọng này.

Các đại diện ADB đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong những năm qua đã thành công trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cao, kiểm soát lạm phát thấp trong đó có việc thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ, tăng dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu. ADB cam kết tiếp tục đồng hành với chính phủ trong hỗ trợ tăng trưởng và giảm nghèo. Phó Thống đốc và các đại diện ADB đã thống nhất phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng các biện pháp thực hiện chiến lược 2030 và triển khai các sản phẩm mới của ADB tại Việt Nam, đồng thời triển khai xây dựng các danh mục dự án năm 2020-2022 tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp tục thu hút các nguồn vốn vay, nguồn vốn viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật của ADB hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Bên lề Hội nghị thường niên ADB, từ ngày 2-4/5/2019, Đoàn NHNN đã tham dự chuỗi hội nghị trong khuôn khổ hợp tác tài chính, tiền tệ các quốc gia ASEAN+3. Tại các sự kiện, lãnh đạo NHTW và Bộ Tài chính các quốc gia ASEAN+3 cùng với đại diện đến từ các tổ chức quốc tế như Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)... đã chia sẻ quan điểm về diễn biến và triển vọng kinh tế khu vực và thế giới cũng như các thách thức trong thời gian tới. Theo đó, khu vực ASEAN+3 dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 5,1% trong giai đoạn 2019-2020 giảm nhẹ so với mức 5,3% năm 2018 do tác động của các biện pháp bảo hộ thương mại; lạm phát khu vực vẫn ổn định ở mức 2% như trong năm 2018. Đồng thời, lãnh đạo NHTW và Bộ Tài chính các quốc gia ASEAN+3 đã thảo luận về Định hướng Chiến lược cho tiến trình tài chính ASEAN+3 và các vấn đề liên qua khác trong khuôn khổ Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM).

Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro và trước xu hướng bảo hộ tại một số nền kinh tế, lãnh đạo NHTW và Bộ Tài chính các quốc gia ASEAN+3 nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ CMIM bao gồm tiếp tục rà soát và hoàn thiện khuôn khổ CMIM; tiếp tục nâng cao khả năng đánh giá, giám sát kinh tế vĩ mô các quốc gia thành viên và hỗ trợ thực hiện CMIM của AMRO; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến Phát triển Thị trường Trái phiếu Châu Á (ABMI); và tăng cường hợp tác tài chính ASEAN+3 trong vấn đề tài trợ và bảo hiểm rủi ro thảm họa thiên tai.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác song phương, Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Phó trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Robert Kaproth. Hai bên đã trao đổi và chia sẻ về hoạt động điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá cũng như diễn biến cán cân thanh toán của Việt Nam năm 2018.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu