Thứ Ba, ngày 07 tháng 07 năm 2020

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tiếp Giám đốc điều hành đại diện Nhóm nước Ngân hàng AIIB

Ngày đăng:11:06 09/08/2019
Lượt xem: 639
Cỡ chữ
Ngày 08/8/2019 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã có buổi tiếp ông Chris Legg - Giám đốc điều hành đại diện Nhóm nước bao gồm Australia, Việt Nam, New Zealand và Singapore tại Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).

 PTĐ Đào Minh Tú trao đổi thông tin với ông Chris Legg


Chào mừng ông Chris Legg có chuyến công tác tại Việt Nam và đến làm việc với NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng đây là cơ hội để tăng cường hiểu biết và hợp tác, là một kênh trực tiếp để Văn phòng Nhóm nắm bắt thực tế về hiện trạng và nhu cầu tiếp cận nguồn vốn AIIB cho phát triển cơ sở hạ tầng, qua đó giúp bảo vệ quyền lợi của các thành viên Nhóm và Nhóm nước sẽ luôn là một khối thống nhất, hợp tác hiệu quả, phản ánh quan điểm và lợi ích của tất cả các thành viên tại AIIB.

Phó Thống đốc tin tưởng ông Chris Legg tiếp tục hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong năm kế tiếp trước khi chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành Nhóm cho đại diện Việt Nam cho nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đồng thời, sẽ tiếp tục ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm quý báu (ngay cả sau khi kết thúc nhiệm kỳ) để giúp đại diện Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò quan trọng này.

Phó Thống đốc hy vọng ông Chris Legg sẽ tiếp tục cùng với Ban Giám đốcAIIB hỗ trợ hiệu quả Hội đồng Thống đốc để xây dựng AIIB trở thành một tổ chức tài chính quốc tế hiện đại và tiên phong, hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, đáp ứng hiệu quả nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực châu Á gắn liền với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Theo Phó Thống đốc, trong quá trình xây dựng các văn bản chính sách, AIIB cần dành sự quan tâm phù hợp tới nhu cầu đặc thù của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

image

PTĐ Đào Minh Tú chào mừng ông Chris Legg

Đối với nhu cầu và ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam, trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực xúc tiến các trao đổi, phối hợp với AIIB nhằm rà soát tìm kiếm dự án phù hợp để huy động nguồn vốn từ AIIB, Việt Nam hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Ông Chris Legg nói riêng cũng như tiếng nói đồng thuận từ Nhóm nước sau khi lựa chọn được dự án phù hợp.

Do Việt Nam đang trong bước đầu tiếp cận với nguồn vốn AIIB với cách thức triển khai dự án khác so với các tổ chức khác, Phó Thống đốc đề nghị ông Chris Legg làm việc với Ban Lãnh đạo AIIB để có giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xác định và xây dựng các dự án do AIIB tài trợ nhằm đẩy nhanh quá trình cấp vốn tài trợ của AIIB cho Việt Nam. Do vậy, Việt Nam mong muốn ông Chris Legg với tư cách là Giám đốc Điều hành của Nhóm có giải pháp hoặc thảo luận với Ban Lãnh đạo của AIIB để có giải pháp nhằm đảm bảo giá vốn của AIIB là cạnh tranh cho các NHTM và các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận, thúc đẩy nhanh quá trình xử lý nội bộ của AIIB trong xét duyệt khoản vay và đơn giản hóa thông tin báo cáo.

Cảm ơn Phó Thống đốc dành thời gian tiếp, ông Chris Legg đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với AIIB trong quá trình phát triển. Việt Nam đã là thành viên tích cực, luôn có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của AIIB”. Ông Chris Legg cũng đánh giá cao sự tham gia của NHNN trong việc tham gia quản trị AIIB và hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, trách nhiệm đối với các hoạt động của AIIB trong thời gian tới.

Ông Chris Legg cho rằng, việc Việt Nam đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Nhóm nước tại AIIB trong nhiệm kỳ 2020-2022 là vinh dự và là cơ hội tốt để nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong nhóm của AIIB, trong đó có Australia với Việt Nam và tăng cường hoạt động của AIIB tại Việt Nam.

Để chuẩn bị chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành Nhóm cho đại diện Việt Nam, ông Chris Legg và các thành viên Văn phòng Nhóm sẽ tiếp tục ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm để giúp đại diện Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò quan trọng này, đặc biệt là chia sẻ cách thức, quy trình thành lập và vận hành Văn phòng Nhóm tại Việt Nam.

Ông Chris Legg cho biết, AIIB rất quan tâm đến việc hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cụ thể của Việt Nam. Do vậy, với vai trò Giám đốc điều hành Nhóm, ông ghi nhận và sẽ báo cáo về những đề xuất của Việt Nam liên quan tới đầu tư cơ sở hạ tầng với Ban điều hành AIIB để xem xét, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn vốn của AIIB đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

CKH

Nguồn: sbv.gov.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao