Thứ Năm, ngày 20 tháng 02 năm 2020

Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc về hoạt động ngân hàng và tài chính vi mô tại Điện Biên

Ngày đăng:07:55 09/09/2019
Lượt xem: 453
Cỡ chữ
Ngày 6/9/2019, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã có buổi làm việc về hoạt động ngân hàng và tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

 
Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại buổi làm việc

 
Tham dự buổi làm việc có ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên, lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của NHNN gồm Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Truyền thông, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng… cùng đại diện các Tổ chức tín dụng (TCTD) và các tổ chức tài chính vi mô trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh: Điện Biên là địa bàn quan trọng về kinh tế, xã hội của đất nước nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do địa bàn hiểm trở, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Mục đích của buổi làm việc nhằm ghi nhận những ý kiến đề xuất từ phía các Tổ chức tín dụng, đồng thời Đoàn công tác cũng sẽ đi xuống cơ sở để nghiên cứu, khảo sát thực tế nhằm ban hành những chính sách, xây dựng cơ chế phù hợp, đặc biệt, đối với hoạt động của các Tổ chức Tài chính vi mô.

Tại buổi làm việc, ông Hà Văn Từ, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên đã báo cáo hoạt động công tác Ngân hàng tỉnh Điện Biên 8 tháng đầu năm 2019, đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
 

Ông Hà Văn Từ, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc.
 

Tổng nguồn vốn huy động của các Ngân hàng Thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ước thực hiện đến 31/8/2019 là 9.896 tỷ đồng, tăng 8,48% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 5,25% so với 31/12/2018. Các Ngân hàng trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền và áp dụng nhiều hình thức huy động vốn khác nhau, linh hoạt, phù hợp với diễn biến của thị trường. Tổng dư nợ tín dụng ước thực hiện đến 31/8/2019 là 18.307 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 0,24% so với 31/12/2018. Trong đó, tín dụng tập trung vào cho vay nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay theo các chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh… Dư nợ cho vay theo chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp ước đạt 4.235 tỷ đồng với 235 doanh nghiệp trên toàn tỉnh.

Về các chương trình, dự án Tài chính vi mô, ông Hà Văn Từ cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 tổ chức đang thực hiện, đó là Quỹ Phụ nữ phát triển huyện Điện Biên, Quỹ Phụ nữ phát triển thành phố Điện Biên Phủ, Tổ chức doanh nhân thế giới với chương trình Anh Chị Em, Dự án Tăng cường năng lực và giảm nghèo bền vững, Trung tâm phát triển Cộng đồng tỉnh Điện Biên, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Điện Biên. Đếm thời điểm 31/8/2019, NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên đã cấp 4 giấy chứng nhận đăng ký Chương trình, Dự án tài chính vi mô cho 4 dự án đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Kết quả, nguồn vốn huy động là 34 tỷ đồng, cho vay 14.588 khách hàng với tổng dư nợ là 98 tỷ đồng. Các chương trình, dự án này đã tạo điều kiện cho các hội viên, phụ nữ được làm chủ vốn vay, có cơ hội khẳng định mình trong việc quản lý và sử dụng vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đạt năng suất cao, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống và sức khỏe gia đình, hội viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, từ đó nhận thức của hội viên cũng được nâng lên. ĐỒng thời, chương trình dự án tài chính vi mô còn tổ chức tặng quà, trao thưởng cho con em hội viên học giỏi vượt khó, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo tại vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 

Đại diện các Tổ chức tín dụng phát biểu tại sự kiện.
 

Tại buổi làm việc, đại diện các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính vi mô và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên đã trình bày những hoạt động của đơn vị mình trong thời gian qua, kế hoạch trong thời gian tới, đồng thời đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú giải đáp các thắc mắc của các tổ chức tín dụng. Phó Thống đốc ghi nhận những nỗ lực của các TCTD trên địa bàn, đồng thời động viên các cán bộ tín dụng phát huy hơn nữa những thành quả của mình để tiếp tục hoạt động hiệu quả, an toàn, lành mạnh.

Về hoạt động của các Tổ chức Tài chính vi mô, Phó Thống đốc đánh giá cao tâm huyết và sự say mê của những người hiện đang làm công tác này. Phó Thống đốc nhấn mạnh, công tác tài chính vi mô rất có ý nghĩa đối với việc hỗ trợ người dân, đặc biệt với những vùng còn nhiều khó khăn như Điện Biên, đồng thời thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam. Phó Thống đốc cũng cho biết sẽ cấp phép ngay cho các chương trình, dự án của các Tổ chức Tài chính vi mô đủ điều kiện để hoạt động hiệu quả tối ưu.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tổ chức một loạt sự kiện ở các vùng miền trên cả nước để tổng kết thực tiễn quá trình triển khai Quyết định 20, để điều chỉnh cơ chế, hỗ trợ cho hoạt động chung của các tổ chức tài chính vi mô trên cả nước.
 

Thoa Lê

Ảnh: Mạnh Thắng

Nguồn: sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao