‘’NHNN sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các đối tác và sẽ tích cực, khẩn trương xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền”

Ngày đăng:08:05 05/07/2018
Lượt xem: 651
Cỡ chữ
Đó là quan điểm được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh nêu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018 diễn ra ngày 4/7/2018 tại Hà Nội.Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường kỳ do giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khởi xướng, đã được minh chứng là một kênh đối thoại thiết thực và hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng Doanh nghiệp, là cầu nối kịp thời phản ánh các vướng mắc, kiến nghị của Doanh nghiệp đến Chính phủ, qua đó tăng cường sự hỗ trợ của Chính phủ, hướng tới xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
 

Trên tinh thần đó, NHNN, với vai trò là cơ quan quản lý ngành ngân hàng đã tham gia tích cực vào quá trình này. Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tài chính bền vững. Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã làm tốt vai trò là kênh cung ứng tín dụng hiệu quả của nền kinh tế, đóng góp trực tiếp, quan trọng cho phát triển kinh tế. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Lạm phát 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì dưới mức mục tiêu 4%, ở mức 3,29%. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, phản ánh cung cầu thị trường, giúp củng cố niềm tin vào giá trị đồng Việt Nam, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, xu thế hội nhập cũng đặt ra không ít thách thức cho ngành Ngân hàng trong quá trình điều chỉnh và cải cách để tiến đến một hệ thống ngân hàng phát triển bền vững và ổn định. Trong bối cảnh đó, NHNN mong muốn tiếp tục nhận được ủng hộ, đồng hành từ cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác. NHNN sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các đối tác và sẽ tích cực, khẩn trương xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của mình.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh trao đổi: “NHNN đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Nhóm Công tác ngân hàng nhằm xử lý các vướng mắc, kiến nghị của Nhóm. Theo đó, NHNN đã lên kế hoạch xử lý đối với những vấn đề có thể xử lý ngay trong ngắn hạn. Tuy nhiên, có những vấn đề nếu nhìn từ góc độ quản lý ngành ngân hàng cần phải xem xét và cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo mục tiêu an toàn hệ thống, hay có những vấn đề đòi hỏi phải có sự hợp tác với các cơ quan bộ, ngành khác, nên trước mắt chưa thể có phương án xử lý dứt điểm những vấn đề này, NHNN cũng mong muốn cộng đồng Doanh nghiệp và các đối tác hiểu và chia sẻ khó khăn này với NHNN”.

Đối với 04 vấn đề mà Chủ tịch Nhóm Công tác ngân hàng đã nêu ra trong Bài phát biểu về: (i) phát triển các sản phẩm quản lý dòng tiền, điều chuyển vốn của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam; (ii) quy định về nội dung chữ ký trên chứng từ điện tử; (iii) chủ thể của các đối tượng mở tài khoản thanh toán theo Bộ Luật Dân sự Việt Nam; và (iv) quy định về bù trừ nghĩa vụ trong Luật phá sản: Các vướng mắc này liên quan đến các quy định tại Bộ luật dân sự, Luật kế toán, Luật phá sản, quy định về nộp thuế... NHNN đã trao đổi và làm việc kỹ thuật với Nhóm Công tác Ngân hàng và đã thống nhất trong thời gian tới, Nhóm sẽ trao đổi, làm việc với các cơ quan, Bộ ngành liên quan khác để giải quyết các vướng mắc, giải thích, làm rõ trách nhiệm của các bên, qua đó NHNN có cơ sở phối hợp với Nhóm để giải quyết dứt điểm các nội dung này.

Đối với một số vấn đề khác được nêu tại Diễn đàn, cũng như trong Tài liệu của Diễn đàn, NHNN sẽ ghi nhận và sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành chức năng để làm việc với các đối tác nghiên cứu, xử lý.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu