Thứ Năm, ngày 20 tháng 02 năm 2020

Nghệ An: Hơn 43.000 hộ nghèo được vay vốn chính sách

Ngày đăng:02:38 21/08/2019
Lượt xem: 557
Cỡ chữ
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với 43.094 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống.
 
Tính đến 30/6/2019, có 19 chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH tỉnh thực hiện trên địa bàn với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 6,26% (cao hơn cùng kỳ năm 2018 0,54%).
 
Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 1.657 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số cho vay lớn chủ yếu tập trung vào các chương trình trọng điểm dành cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, vùng nông thôn và vùng 
khó khăn.Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Nghệ An họp phiên thường kỳ 
bàn kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm 2019
 
Tổng dư nợ đạt 8.222 tỷ đồng, tăng 478 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 6,17%, các chương trình tín dụng cơ bản đã hoàn thành kế hoạch giao đến 30/6.
 
Cùng với tăng trưởng tín dụng, Chi nhánh đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng, các chỉ tiêu phản ánh chất lượng tín dụng thường xuyên được quan tâm, giám sát chặt chẽ.
 
Theo ông Trần Khắc Hùng, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Nghệ An, để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng chính sách trên địa bàn, Ban đại diện HĐQT các cấp đã thực hiện phân bổ nguồn vốn được Trung ương giao bổ sung kịp thời, nhờ đó công tác tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng được đẩy mạnh, không để tồn đọng.
 
Cụ thể: Nguồn vốn được Trung ương thông báo bổ sung trong quý II/2019 là 80,8 tỷ đồng; lũy kế 6 tháng đầu năm, vốn Trung ương giao 559,8 tỷ đồng (tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước).
 
Đến 30/6,  các nguồn vốn cơ bản đã giải ngân hết, trừ chương trình cho vay  nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 và chương trình cho vay nhà ở xã hội.
 
Nhìn chung, nguồn vốn cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng chính sách trên địa bàn.
Tính đến 30/6, có 19 chương trình tín dụng chính sách đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tăng trong quý là 226 tỷ đồng và tăng 485 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng đạt 6,26%.
 
Chi nhánh triển khai chủ trương cho vay nâng hạn mức và thời gian vay tối đa phục vụ sản xuất đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/2/2019 của Hội đồng quản trị kịp thời. Công tác triển khai được thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch.
 
Tín dụng chính sách tiếp tục có những đóng góp quan trọng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Trong quá trình hoạt động, Chi nhánh tiếp tục đổi mới máy móc thiết bị; thường xuyên cập nhật, nâng cấp phần mềm giao dịch xã; chấp hành nghiêm túc lịch giao dịch; các hoạt động giao dịch tại xã được giám sát qua hệ thống camera online; kiểm tra đánh giá, chấm điểm hàng tháng; tổ chức giao ban với chính quyền địa phương, các tổ chức hội nhận ủy thác và Tổ TKVV tại điểm giao dịch theo định kỳ để thông báo về kết quả, tình hình triển khai các chương trình tín dụng chính sách…
 
Nhờ đó, chất lượng hoạt động giao dịch tại xã không ngừng được nâng cao thể hiện qua các chỉ số phản ánh về hoạt động giao dịch như: Giải ngân (97%), thu nợ (83%), thu lãi (98%), thu tiền gửi tiết kiệm (96%); giao dịch nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng; mức độ hài lòng của khách hàng ngày càng cao,...
 
Thời gian qua, các đơn vị nhận ủy thác thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, đôn đốc thu nợ và quản lý chất lượng tín dụng. Doanh số thu nợ 6 tháng đạt 1.170 tỷ đồng; dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội đạt 8.200 tỷ đồng, chiếm 99,73% tổng dư nợ toàn chi nhánh.
 

 
Tổ chức hội các cấp đã phối hợp cùng Chi nhánh giám sát chặt chẽ hoạt động của mạng lưới Tổ TKVV, hằng tháng theo dõi chặt chẽ diễn biến các tiêu chí đánh giá hoạt động của Tổ TKVV để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời; đồng thời, thường xuyên phối hợp rà soát để tham mưu cho UBND cấp xã sáp nhập, kiện toàn các tổ hoạt động không hiệu quả (do quy mô về số lượng thành viên cũng như dư nợ thấp, ban quản lý tổ hoạt động không tích cực,...).
 
Nhờ đó, mạng lưới Tổ TKVV tiếp tục hoạt động ổn định, phát huy tốt vai trò đầu mối quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại thôn, bản.
 
Thời gian tới, Chi nhánh tiếp tục quan tâm khai thác tối đa các kênh vốn từ Trung ương đến địa phương, đồng thời tiếp tục trình Trung ương bổ sung nguồn vốn cho vay các chương trình đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, tập trung nhận nguồn vốn từ ngân sách địa phương và tích cực huy động nguồn vốn theo lãi suất thị trường nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ năm 2019 là trên 7%.
 
Chi nhánh cũng sẽ thường xuyên quan tâm kiện toàn, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TKVV, nâng tỷ lệ tổ loại tốt đạt tối thiểu 94%, tổ loại yếu dưới 0,1%; chỉ đạo hội cấp xã thực hiện nghiêm túc việc tham gia sinh hoạt Tổ TKVV để chỉ đạo, giám sát việc bình xét vay vốn nhằm nâng cao chất lượng cho vay ngay từ khâu bình xét.

Thu Huyền

Nguồn: TCNH số 15/2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao