Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ngành ngân hàng Vĩnh Phúc đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

Ngày đăng:09:50 18/06/2020
Lượt xem: 1.107
Cỡ chữ
Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong những tỉnh có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước, địa bàn hấp dẫn đầu tư đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp FDI. Kinh tế của tỉnh phát triển năng động, có nhiều thế mạnh và tiềm năng phát triển các ngành mũi nhọn như sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp điện tử, giày da, may mặc, dịch vụ, du lịch…; quy mô tín dụng tương đối lớn đạt gần 78.000 nghìn tỷ đồng (đứng thứ 7/11 tỉnh trong khu vực).


Lãnh đạo NHNN và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị kết nối 
Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19
 
Tuy nhiên, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, hầu như phải tạm dừng để tập trung phòng, chống dịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu, nông nghiệp, thiết bị điện tử, dệt may… đều bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng chịu ảnh hưởng đáng kể từ dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, hộ gia đình giảm thấp; nguy cơ nợ xấu tăng khi các khách hàng chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh không có nguồn trả nợ ngân hàng đúng hạn; công tác huy động vốn gặp khó khăn do hầu hết các tổ chức, cá nhân đều giảm nguồn tiền nhàn rỗi để gửi vào ngân hàng… 
 
Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, NHNN Chi nhánh tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các TCTD trên địa bàn khẩn trương vào cuộc, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ cho khách hàng, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
 
Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh,  thực hiện chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và chỉ đạo của NHNN Việt Nam, NHNN tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các TCTD trên địa bàn chủ động thực hiện cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh...; có các biện pháp quản lý, theo dõi, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để làm sai lệch, không đúng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của các ngân hàng. 
 
Theo đó, các TCTD trên địa bàn đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 4,5 - 5%/năm đối với ngắn hạn; 5,5 - 8%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6 - 8,5%/năm đối với ngắn hạn; 8,8 - 10,5%/năm đối với trung và dài hạn. Đồng thời, các TCTD trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai các chương trình cho vay mới với lãi suất ưu đãi (giảm từ 0,5 - 2%/năm) với quy mô lớn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid - 19.
 
NHNN chi nhánh tỉnh cũng tổ chức các buổi làm việc với các TCTD trên địa bàn để nắm bắt mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, người dân. Qua đó, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng và chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thành lập đường dây nóng tại đơn vị để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc của khách hàng liên quan đến quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.
 
Kết quả, đến hết tháng 4/2020, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 74.526 tỷ đồng (giảm 6,5% so với tháng 3/2020); tổng dư nợ cho vay đạt 77.837 tỷ đồng (giảm 0,39% so với tháng 3/2020), trong đó, quy mô dư nợ các đối tượng khách hàng bị tác động bởi Covid-19 vào khoảng 23.000 tỷ đồng (chiếm 29,5% tổng dư nợ toàn tỉnh).
 
Duy trì được kết quả trên là do ngay sau khi có các giải pháp chỉ đạo của NHNN tỉnh, các ngân hàng, TCTD trên địa bàn đã ban hành quy chế nội bộ, hướng dẫn cụ thể về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của NHNN Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, các TCTD đã chủ động liên hệ, gặp gỡ khách hàng là hộ kinh doanh, doanh nghiệp để tìm hiểu, đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh; khoanh vùng những nhóm khách hàng, ngành nghề kinh doanh được đánh giá là chịu ảnh hưởng lớn, để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, đúng quy định.
 
Đến nay, các TCTD đã xác định được số lượng khách hàng với những thiệt hại cụ thể do dịch bệnh Covid-19 và đưa ra các hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời, như tiến hành cho vay mới với lãi suất thấp hơn từ  0,5 - 2%/năm so với lãi suất khoản vay cũ  9.465 khách hàng với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/1/2020 là 11.825 tỷ đồng, trong đó có 717 doanh nghiệp, dư nợ đạt 6.244 tỷ đồng; cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể là 8.748 trường hợp, dư nợ đạt 5.581 tỷ đồng.
 
Các ngân hàng trên địa bàn cũng đã miễn, giảm lãi vay cho 1.215 khách hàng với dư nợ 2.584 tỷ đồng, trong đó có 230 doanh nghiệp, dư nợ đạt 1.385 tỷ đồng; cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể có 985 trường hợp, dư nợ đạt 1.199 tỷ đồng; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 371 khách hàng, dư nợ đạt 917 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, các NHTM tiếp tục giảm mức phí dịch vụ chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; miễn, giảm phí chuyển tiền qua dịch vụ Ebanking, SmartBanking, Bankplus, ATM… đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt.


Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, khôi phục sản xuất
 
Để thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa các giải pháp của ngành Ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh “bình thường mới” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/5/2020, NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với UBND tỉnh dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn và ông Lê Duy Thành, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, TCTD cũng như sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc,  tại hội nghị,  Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn cho biết, nhận thức rõ khó khăn của người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Ngân hàng đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, xây dựng kịch bản, chương trình hành động để triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn ngay khi bắt đầu có dịch.
 
Sau gần 02 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để tháo gỡ khó khăn cho những khách hàng đang có dư nợ tại TCTD, tích cực triển khai các chương trình, gói sản phẩm tín dụng ưu đãi lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường tạo điều kiện cho khách hàng có thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất kinh doanh,... bước đầu đã phản ánh những cố gắng của toàn ngành Ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp, với Chính phủ và các bộ, ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
 
Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ  gần 1,13 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 659 nghìn tỷ đồng cho hơn 188 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch. Các kết quả này đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 
Riêng tại Vĩnh Phúc, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, tín dụng ngân hàng đến cuối tháng 4 giảm 0,24%. Do đó, các TCTD trên địa bàn tỉnh đã tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, có biện pháp hỗ trợ phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ đối với khách hàng. 
 
Ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá, NHNN là một trong những cơ quan cấp bộ vào cuộc sớm nhất bằng việc ban hành Thông tư 01 với nhiều giải pháp từ cơ cấu lại nợ, giãn nợ, tiết giảm chi phí, tháo gỡ các thủ tục hành chính. Đây là Thông tư ra đúng lúc, giúp doanh nghiệp, địa phương tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, còn có các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị 02 và các văn bản khác giúp hệ thống ngân hàng cấp dưới, đặc biệt là hệ thống NHTM có định hướng, căn cứ để thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Với các chỉ đạo đó, hệ thống ngân hàng đặc biệt là NHTW rất sát sao trong việc kiểm tra giám sát, đối thoại doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn. Từ đầu năm đã có 2 cuộc đối thoại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó các khó khăn đã được tháo gỡ. Với sự chỉ đạo quyết liệt của NHTW, sự bám sát của NHNN chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc và hệ thống NHTM, các doanh nghiệp đã được hỗ trợ nhiều. Tỷ lệ doanh nghiệp được hưởng giảm lãi suất cao, 3,7% so với toàn quốc, số doanh nghiệp được tiếp cận vay vốn mới lên tới 15,7%, toàn quốc là hơn 7%. Với kết quả đó, Vĩnh Phúc sẽ nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh. Kênh hết sức quan trọng trong việc vào cuộc với doanh nghiệp là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ở Vĩnh Phúc, chỉ số tiếp cận tín dụng khá cao, cho thấy doanh nghiệp không gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu và sản xuất.
 
Với sự quan tâm của UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành Ngân hàng trong triển khai các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng... khi tiếp cận vay vốn ngân hàng; tiếp tục hỗ trợ các TCTD trên địa bàn trong xử lý tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống các TCTD trên địa bàn, có thể khẳng định các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ cùng vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế sau đại dịch tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Mai Mai

Theo: TCNH Số 11/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu