Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ngành Ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

Ngày đăng:11:23 22/10/2021
Lượt xem: 2.338
Cỡ chữ
Chiều 22/10/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, dưới sự chủ trì của đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN và đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Dương, lãnh đạo các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và chi nhánh các TCTD trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
 


Đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN phát biểu tại Hội nghị

Bình Dương hiện đứng thứ hai cả nước về số ca lây nhiễm dịch Covid-19. Trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, giảm tối đa công suất; các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng.
 
Đến cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng của Bình Dương đạt khoảng 241 nghìn tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2020 (thấp hơn so với mức tăng tín dụng chung toàn quốc là 7,54%); tỷ lệ nợ xấu mặc dù được kiểm soát ở mức dưới 1%, song có xu hướng tăng so với đầu năm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng doanh nghiệp bị thua lỗ, tạm dừng hoạt động, mất thị trường tiêu thụ, không có khả năng thanh toán nợ vay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho biết, trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, cộng sinh giữa ngân hàng và doanh nghiệp, với phương châm xác định giải pháp cho doanh nghiệp cũng chính là giải pháp giúp ngân hàng ổn định và phát triển, Hội nghị được tổ chức với mục tiêu nhằm đối thoại, trao đổi giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp liên quan đến triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để NHNN thông tin tới các doanh nghiệp, hiệp hội, các sở, ban, ngành tại Bình Dương về tổng thể các giải pháp của ngành Ngân hàng và kết quả đã đạt được; giải đáp các vướng mắc; ghi nhận các đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách của ngành Ngân hàng. Qua đó, tăng khả năng tiếp cận vốn khôi phục sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, dưới tác động của dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài, nhất là đợt dịch lần thứ tư tại các tỉnh, thành đầu tàu kinh tế phía Nam, trong đó có tỉnh Bình Dương, tín dụng nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại từ cuối tháng 4/2021, tuy tăng cao hơn cùng kỳ năm 2020 nhưng không có sự bứt phá. Đến cuối tháng 9/2021, tín dụng nền kinh tế tăng 7,84% và đến ngày 14/10/2021 tăng 7,65%. Trong đó, dư nợ tín dụng tại Bình Dương tăng thấp hơn so với mức tăng chung toàn quốc (+5,15%).

Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến tình trạng khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng đúng hạn, ước tính chiếm khoảng 28% dư nợ toàn hệ thống, tập trung vào các ngành như: Công nghiệp chế biến - chế tạo, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch, giáo dục và đào tạo…, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Tỷ lệ này ở Bình Dương khoảng gần 39% cho thấy những ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động kinh tế và hoạt động ngân hàng tại địa phương.  

Trước tác động của dịch bệnh, ngành Ngân hàng đã chủ động, tích cực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tại Hội nghị, lãnh đạo NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Dương và các TCTD cũng đã chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp toàn quốc và trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phải đối mặt do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian qua để cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Ý kiến của các đại biểu tham dự cũng cho thấy sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, tại Bình Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó cụ thể để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn cho vay, bảo đảm an sinh - xã hội và trật tự an toàn xã hội.

Toàn ngành Ngân hàng đã và đang nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu; đồng thời, Thống đốc NHNN đã kịp thời ban hành các Thông tư hướng dẫn về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán liên ngân hàng, hướng dẫn và triển khai chính sách tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), ngân hàng thương mại để thực hiện hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ... góp phần tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.
 
Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, cũng như sự chủ động đề xuất tháo gỡ khó khăn của người dân, doanh nghiệp, đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 278 nghìn khách hàng với dư nợ 238 nghìn tỷ đồng; lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng khoảng 531 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ ngày 23/01/2020 đến nay đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho hơn 800 nghìn khách hàng. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 4.700 khách hàng với tổng giá trị nợ 10.000 tỷ đồng. Đồng thời, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất cho gần 69.300 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 1.188 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các TCTD cũng cho vay mới để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn lũy kế từ ngày 23/01/2020 đến nay, đạt 223.000 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ tại cuối kỳ báo cáo là 13.300 khách hàng.

Những kết quả trên cho thấy, ngành Ngân hàng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh góp phần quan trọng trong việc ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã đề nghị các đơn vị trong Ngành tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 07/01/2021, Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 03/2021/TT-NHNN và Thông tư số 14/2021/TT-NHNN), Công văn số 3947/NHNN-TD ngày 03/6/2021, Công văn số 5901/NHNN-TD và Công văn số 5902/NHNN-TD ngày 16/8/2021 theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, doanh nghiệp trong và sau khi dịch kết thúc.

- Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi trong tình hình mới.

- Đẩy mạnh triển khai cam kết giảm lãi suất dư nợ hiện hữu quy mô trên 20.613 tỷ đồng của 16 ngân hàng thương mại (riêng 04 ngân hàng thương mại Nhà nước dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho các khách hàng).    
 
- Rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận được chính sách; tăng cường công tác tập huấn về công tác triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

 - NHCSXH triển khai thống nhất, đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả trong toàn hệ thống NHCSXH chính sách cho vay trả lương ngừng việc, cho vay trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ trong cung ứng dịch vụ ngân hàng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

- Kịp thời phản ánh với NHNN, lãnh đạo UBND tỉnh về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, Phó Thống đốc Thường trực NHNN cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương, cùng với các sở, ban, ngành, các hội, hiệp hội doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp các nhiệm vụ giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Phương Chi
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu