Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Ngành Ngân hàng hành động vì môi trường xanh

Ngày đăng:07:37 29/10/2019
Lượt xem: 751
Cỡ chữ
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú vừa ký ban hành chương trình hành động của ngành Ngân hàng vì môi trường và vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi những hành vi có ảnh hưởng xấu đến môi trường sống; đồng thời có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ và cải thiện môi trường, xây dựng nếp sống văn minh thân thiện với môi trường vì sự phát triển bền vững, công bằng và tiến bộ xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh việc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị Việt, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Ngoài ra, chương trình còn nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cấp công đoàn với chuyên môn đồng cấp trong hoạt động bảo vệ môi trường, ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp công đoàn.
 


 

Mục tiêu của chương trình là giảm 95% nước thải; rác thải của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, đơn vị được thu gom và phân loại theo đúng quy định. Giảm 75% khối lượng sử dụng túi ni-lông, chai nhựa, ống hút nhựa, sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, đơn vị và trong sinh hoạt của đoàn viên, người lao động. Hướng tới năm 2021, 90% các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, đơn vị trong ngành Ngân hàng không dùng túi ni-lông sử dụng 1 lần để đựng tiền và sản phẩm khác của đơn vị. Phấn đấu 90% đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình áp dụng những hành vi bảo vệ môi trường đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày. 95% đoàn viên, người lao động tại đơn vị hiểu biết, có ý thức trong việc tiết kiệm sử dụng nước, sử dụng điện, hạn chế hiệu ứng nhà kính; có kiến thức ứng phó, thích nghi, sống chung với biến đổi khí hậu. 90% các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, đơn vị ưu tiên sử dụng trang thiết bị, nguyên vật liệu và dịch vụ trong nước bảo đảm chất lượng.

Theo chương trình hành động này, các cấp công đoàn trong toàn ngành xây dựng nội dung chương trình vận động đoàn viên, người lao động lồng ghép với quản lý thống nhất hệ thống an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa thuộc hệ thống công đoàn.Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hợp lý tài nguyên thiên nhiên cho công nhân, công chức, viên chức và lao động cả nước, lồng ghép hoạt động bảo vệ môi trường với phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thống để trang bị các kiến thức, kỹ thuật, công nghệ về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ công đoàn các cấp.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị xây dựng chương trình bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường lao động tại nơi làm việc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Tổ chức các chương trình hành động và các hoạt động cụ thể nhân ngày Môi trường thế giới (5/6) và các sự kiện môi trường khác hàng năm tại các cấp công đoàn.

Phấn đấu, mỗi một đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng vừa là người tiêu dùng thông minh, vừa là một tuyên truyền viên trong việc thông tin, tuyên truyền, vận động để người tiêu dùng biết, hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh, nhằm định hướng tiêu dùng và vận động nhân dân tích cực sử dụng hàng Việt.

Đặc biệt, các cấp công đoàn trong ngành Ngân hàng cần chú trọng và nâng cao công tác giám sát, thường xuyên thực hiện chương trình, phát động, vận động và tổ chức phong trào hành động thiết thực bảo vệ môi trường sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm vận động đoàn viên, người lao động tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày như phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; phân loại chất thải nguy hại hộ gia đình, giảm thiểu và tái sử dụng chất thải rắn; hạn chế sử dụng túi ni-lông; không xả rác. Khuyến khích và chia sẻ các giải pháp, sáng kiến bảo vệ môi trường trong đơn vị mình. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, lao động và người sử dụng lao động về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “Cùng chung tay chống rác thải nhựa”; Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, hưởng ứng “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Chương trình hành động đã cho thấy quyết tâm của ngành Ngân hàng đồng hành cùng người dân, Chính phủ vì một môi trường sống xanh hơn, bắt đầu từ những việc làm hết sức cụ thể trong từng hành động của mỗi cán bộ, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng hôm nay.
 

Thanh Thủy

Nguồn: thoibaonganhang.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu