Ngân hàng số: Xu thế tất yếu của tương lai

Ngày đăng:08:55 14/07/2017
Lượt xem: 1.426
Cỡ chữ
Mỗi ngân hàng cần xây dựng cho mình một tầm nhìn chiến lược, bắt tay ngay vào chuẩn bị với sự thay đổi để đầu tư cho việc chuyển đổi mô hình từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng kỹ thuật số.
Ngày 13/7/2017, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) với sự hỗ trợ của Hiệp hội Ngân hàng Singapore (ABS) tổ chức Hội thảo: Xây dựng cơ sở hạ tầng số cho ngân hàng tương lai tại Hà Nội.
Đây là sự kiện tiếp nối sự thành công của Diễn đàn Kỹ thuật số ABA, Hội thảo của ABA về blockchain và các ứng dụng tổ chức tại Bangkok, Jakarta vào tháng 3 và 4/2017 nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng Việt Nam có thể tham dự và tiếp cận thông tin về các chủ đề trên.
 
Toàn cảnh Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết: Những chủ đề được đề cập và thảo luận tại hội thảo này xoay quanh những yếu tố cơ bản trong cơ sở hạ tầng của ngân hàng kỹ thuật số (digital banking). Đây là xu thế tất yếu do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mang lại, đặt các ngân hàng trên toàn cầu cũng như trong khu vực vào một cuộc chuyển đổi lớn từ mô hình ngân hàng truyền thống sang mô hình ngân hàng kỹ thuật số.
Hội thảo đã được nghe các diễn giả, khách mời trình bày về những yếu tố có ý nghĩa then chốt cho cơ sở hạ tầng về ngân hàng kỹ thuật số như Cloud, APIs, Open APIs... Bởi theo ông Thắng, “có giải quyết được những vấn đề này cả về mặt kỹ thuật và pháp lý cũng như tổ chức thực hiện tốt thì chúng ta mới có thể chuyển đổi một cách thành công sang ngân hàng kỹ thuật số”.
Các diễn giả tại Hội thảo cũng đã có phiên thảo luận sôi nổi xung quanh chủ đề Fintech với nhiều công nghệ và giải pháp mới. Đặc biệt là công nghệ blockchain, công nghệ xác thực thông minh, xây dựng và quản trị dữ liệu lớn (Big data), ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Các diễn giả cũng đề cập và phân tích mối quan hệ, hợp tác, tương tác giữa ngân hàng với các công ty Fintech, các kênh liên quan để tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ, toàn diện cho tài chính số, ngân hàng số, làm cơ sở cho việc thực hiện tài chính toàn diện. Qua đó sẽ nhận thức rõ hơn xu thế phát triển các hoạt động ngân hàng trong tương lai, thấy được tính tất yếu và quá trình chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số. Trong đó, phương thức và mô hình hoạt động của ngân hàng sẽ đứng trước những sự thay đổi lớn, vừa mở ra cơ hội mới nhưng đi cùng với đó là những thách thức gay gắt cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Đa số các ý kiến của diễn giả, khách mời đều thống nhất việc mỗi ngân hàng cần xây dựng cho mình một tầm nhìn chiến lược, bắt tay ngay vào sự chuẩn bị với sự thay đổi để đầu tư cho việc chuyển đổi mô hình. Đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực phù hợp và những điều kiện liên quan khác để có thể chuyển đổi thành công, theo kịp bước tiến công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đáp ứng đòi hỏi của khách hàng trong thời đại xã hội thông tin ngày nay.
Hội thảo đã mang lại nhiều thông tin, gợi ý bổ ích cho các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, các công ty Fintech, qua đó góp phần hỗ trợ tích cực quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho tương lai ngân hàng ở Việt Nam.
 
Theo thoibaonganhang.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu