Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngày đăng:01:37 05/08/2019
Lượt xem: 3.696
Cỡ chữ
Quan điểm của NHNN, có thể giảm lãi suất cho vay ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng và các DN. Tuy nhiên, chính sách sẽ vẫn linh hoạt và thận trọng, tránh tác động tiêu cực tới ổn định kinh tế vĩ mô...

Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất từ 1/8

Ngân hàng lớn, nhỏ nhập cuộc giảm lãi suất

Chiều 31/7, Chủ tịch HĐQT VietinBank, TS. Lê Đức Thọ cho biết, ngân hàng quyết định tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND từ 1/8/2019 đến hết 31/12/2019.

Trong lần hạ lãi suất này, VietinBank sẽ tập trung vào những đối tượng, phân khúc các DN thuộc lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu hàng hoá, với hàm lượng chế biến cao, phát huy lợi thế sản phẩm; lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, ngoài các hộ dân, khuyến khích DN tham gia vào sản xuất hàng hoá quy mô lớn theo mô hình liên kết chuỗi, kể cả đơn vị phân phối tiêu thụ hàng hoá trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao...

“Với những giải pháp này, VietinBank tin tưởng sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và người dân, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, lãnh đạo VietinBank bày tỏ.

Cũng trong chiều 31/7/2019, BIDV công bố, kể từ ngày 1/8/2019 đến 31/12/2019 sẽ giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm áp dụng cho các đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, các đối tượng khách hàng thỏa mãn điều kiện sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ khép kín tại BIDV. Bên cạnh việc giảm trần lãi suất cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên nêu trên, kể từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho DNNVV với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Agribank cũng cho biết, từ 1/8/2019 đến hết 31/12/2019 sẽ giảm thêm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên về còn 5,5%/năm. Vietcombank cũng tuyên bố, từ 1/8/2019 đến hết 31/12/2019 sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 5,5%/năm, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực sau:

Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; Phục vụ kinh doanh của các DNNVV theo quy định của Chính phủ về trợ giúp DNNVV; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao; Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay DN khởi nghiệp.

“Việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của ngân hàng”, một lãnh đạo Vietcombank cho biết.

Đây là lần thứ hai các NHTM Nhà nước đi tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay, đưa lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống còn tối đa là 5,5%/năm, thấp hơn 1% so với quy định của NHNN. Đáng chú ý là trong lần giảm này, các NHTMCP cũng nhanh chóng nhập cuộc. Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cũng khẳng định, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay theo mặt bằng chung của toàn hệ thống ngân hàng. Đó là cách để nhà băng này chia sẻ với khách hàng của mình.

Tại buổi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019 chiều 31/7, đại diện Techcombank xác nhận, ngân hàng có tham gia vào đợt giảm lãi vay lần này. “Chi phí vốn giảm xuống thời gian qua của Techcombank giúp ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay cho khách hàng, cũng phù hợp với chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ khách hàng tốt hơn”, đại diện Techcombank chia sẻ.

Hỗ trợ tăng trưởng nhưng linh hoạt, thận trọng

Động thái giảm lãi suất của các ngân hàng được giới chuyên môn đánh giá rất tích cực khi từ đầu năm mọi dự báo đều nhận định lãi suất cho vay chịu nhiều sức ép. Song, điều này cũng không quá bất ngờ đối với thị trường. Vì trước đó cơ quan điều hành đã phát đi tín hiệu khi vào cuối tuần trước NHNN đã giảm lãi suất tín phiếu NHNN kỳ hạn 7 ngày về còn 2,75%/năm sau khi đã duy trì mức lãi suất 3%/năm suốt từ 10/10/2018 đến nay.

Theo đánh giá của một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, NHNN đang tận dụng cơ hội hầu hết các nước đang nới lỏng dần chính sách để tranh thủ thực hiện giảm lãi suất. Qua đó cho thấy, chính sách tiền tệ được NHNN điều hành linh hoạt, bám theo diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế để hỗ trợ tăng trưởng.

Động thái giảm lãi suất lần này cho thấy các ngân hàng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN cố gắng quản lý tốt chất lượng tín dụng, tiết giảm chi phí hoạt động, có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ DN. Còn về phía cơ quan quản lý, NHNN cũng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ chỉ đạo điều hành các chính sách để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ hoạt động của các DN.

Việc hạ lãi suất của các ngân hàng lớn sẽ tạo hiệu ứng tích cực đến mặt bằng lãi suất trên thị trường. Vì các ngân hàng muốn cạnh tranh, giữ chân khách hàng phải có mức lãi suất phù hợp. Tuy nhiên, mức độ giảm bao nhiêu, kỳ hạn nào tùy thuộc vào năng lực tài chính của từng ngân hàng. “Nhưng, chắc chắn dòng vốn rẻ sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2019 và những năm tiếp theo theo đúng định hướng của Chính phủ và NHNN”, một lãnh đạo ngân hàng khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo NHNN cho biết, thời gian qua một loạt NHTW các quốc gia trên thế giới đã cắt giảm lãi suất. Đặc biệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng cũng sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm vào rạng sáng mai (1/8) giờ Việt Nam. Trước động thái đó, để hỗ trợ tăng trưởng và trong bối cảnh lạm phát kiểm soát ở mức thấp, NHNN cũng sẽ có những giải pháp, công cụ hỗ trợ cho các TCTD tăng thanh khoản, nâng cao năng lực, mở rộng tín dụng và giảm lãi suất.

“Quan điểm của NHNN, có thể giảm lãi suất cho vay ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng và các DN. Tuy nhiên, chính sách sẽ vẫn linh hoạt và thận trọng, tránh tác động tiêu cực tới ổn định kinh tế vĩ mô”, lãnh đạo NHNN lưu ý thêm.

Nguyễn Vũ

Nguồn: thoibaonganhang.vn  

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu