Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hải Dương 15 năm đồng hành cùng dân nghèo vượt khó

Ngày đăng:02:49 22/06/2017
Lượt xem: 3.383
Cỡ chữ
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hải Dương được thành lập năm 2003 theo quyết định số 20/QĐ-HĐQT của Chủ tịch HĐQT NHCSXH trên cơ sở tổ chức lại chi nhánh Ngân hàng Phục vụ người nghèo.
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hải Dương được thành lập năm 2003 theo quyết định số 20/QĐ-HĐQT của Chủ tịch HĐQT NHCSXH trên cơ sở tổ chức lại chi nhánh Ngân hàng Phục vụ người nghèo. Trải qua gần 15 năm hoạt động, Ngân hàng đã thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
 
Vì an sinh xã hội

Gần 15 năm qua, NHCSXH tỉnh Hải Dương đã đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách của tỉnh, giúp họ vượt qua khó khăn để thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá giả. Theo Giám đốc NHCSXH Hải Dương Nguyễn Văn Thành, đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh đã đạt hơn 2.800 tỷ  đồng, tăng hơn 14 lần so với thời điểm mới thành lập. Tổng dư nợ đạt hơn 2.700 tỷ đồng, tăng 15 lần. Từ 02 chương trình tín dụng chính sách ban đầu, đến nay NHCSXH đã thực hiện được 10 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Các chương trình được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chế độ. Tiền vốn được giao trực tiếp cho người thụ hưởng ngay tại xã, phường, thị trấn trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền và nhân dân, bảo đảm nguyên tắc quản lý công khai và dân chủ.
 
Gần 15 năm qua, NHCSXH tỉnh Hải Dương đã đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Trong 15 năm qua, toàn tỉnh Hải Dương đã có hơn 574.462 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH và sự giúp đỡ của các tổ chức hội, đoàn thể đã giúp 82.694 hộ thoát nghèo, 110.386 hộ cải thiện đời sống. Chị Nguyễn Thị Ngoan, hộ nghèo ở xã Hoàng Hanh, huyện Ninh Giang cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH tỉnh mà hiện nay gia đình tôi đã vượt qua nhiều khó khăn. Mấy năm trước gia đình tôi nghèo lắm, gia sản chỉ có ngôi nhà cấp 4 xuống cấp nay tôi đã xây được nhà mái bằng mới, tậu được xe máy mới. Số tiền được vay từ NHCSXH tỉnh Hải Dương đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Mỗi năm, tôi thu lãi từ 100 - 120 triệu đồng. Từ một hộ nghèo nhất xóm nay tôi đã thoát nghèo. Con cái được học hành đến nơi đến chốn”. Không chỉ giúp nhiều hộ nghèo vay vốn, 15 năm qua, NHCSXH Hải Dương đã góp phần tạo việc làm, khôi phục nhiều làng nghề thủ công truyền thống. Đến nay, tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt 69.227 triệu đồng. Từ số tiền vay này đã tạo việc làm cho gần 40.000 lao động. Nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh như Mộc Đồng Giao (Cẩm Giàng); Gốm Chu Đậu (Nam Sách); bánh đa Hội Yên (Thanh Miện)… đã hồi sinh. Nhiều học sinh, sinh viên nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng đã được tiếp tục đến trường. Nước sạch đã về tận các vùng quê, góp phần giúp nhiều địa phương nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

Để giúp người dân sử dụng nguồn vốn chính sách, thời gian qua NHCSXH tỉnh đã phối hợp cùng với các tổ chức hội, đoàn thể của địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, trợ giúp kỹ thuật, hướng dẫn người dân cách làm ăn để sử dụng đồng vốn sao cho có hiệu quả nhất. Kết quả là rất nhiều hộ vay đã trả được nợ cho NHCSXH đầy đủ, đúng hạn và đã thoát nghèo. Điều này lý giải vì sao tỷ lệ nợ xấu của NHCSXH Hải Dương chỉ chiếm 0,07% tổng dư nợ.
 

Cán bộ NHCSXH tỉnh Hải Dương cùng các tổ chức hôi, đoàn thể luôn đồng hành cùng bà con,
thường xuyên đến thăm hỏi, động viên bà con vay vốn
Không ngừng đổi mới
 
 
15 năm qua với những nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện hiệu quả sự nghiệp giảm nghèo, an sinh xã hội, NHCSXH đã nhận được sự tin yêu, đồng tình và giúp đỡ của nhân dân. NHCSXH tỉnh Hải Dương đã kế thừa, xây dựng và phát triển trên nền tảng của mô hình tổ chức Ngân hàng Phục vụ người nghèo. Tổ chức bộ máy quản lý, điều hành gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí, xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đảm bảo vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng đối tượng được thụ hưởng.

Thời gian qua các hoạt động nghiệp vụ tại Chi nhánh luôn được đổi mới để thực hiện các chương trình cho vay  hiệu quả. Với phương thức ủy thác từng phần, sự phối hợp giữa các tổ chức hội, đoàn thể và ngân hàng vốn đã có từ những năm 1990 nay đã được nâng lên cả về diện và chất, với hình thức, cơ chế mới mang tính pháp lý cao và chặt chẽ hơn. Hoạt động của các Điểm giao dịch cấp xã cũng từng bước được đổi mới phù hợp với điều kiện thực tế. NHCSXH tỉnh Hải Dương đã tổ chức tốt việc giao dịch tại xã theo định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày cố định. Hàng năm tỷ lệ giao dịch tại xã đều đạt trên 90%.
Công tác hạch toán kế toán đã có những chuyển biến đáng kể. Cán bộ có khả năng sử dụng thành thạo máy vi tính thích ứng nhanh với các phần mềm tin học ứng dụng phù hợp với công việc đang làm. An toàn kho quỹ được đảm bảo, cán bộ ngân hàng phát huy được tinh thần và đạo đức nghề nghiệp. Việc kiểm tra, kiểm toán nội bộ đã đi vào chiều sâu. Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt động đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả thực sự trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tập trung định hướng từng thời kỳ.
 
Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tập thể Chi nhánh đã được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Thống đốc NHNN, UBND tỉnh tặng Bằng khen; Chủ tịch HĐQT tặng Giấy khen. Hàng năm, trên 90% cán bộ được công nhận là Lao động giỏi, Lao động tiên tiến; nhiều cán bộ được công nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua Ngành và được tặng Bằng khen, Giấy khen của nhiều cấp thi đua trong và ngoài ngành; tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên hàng năm đều được công nhận Danh hiệu cơ sở trong sạch, vững mạnh xuất sắc.

Nguyễn Thị Ánh (NHCSXH)
Nguồn: Tạp chí Ngân hàng số 10/2017
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu