Ngân hàng tỉnh Thanh Hóa: Hiệu quả sau 30 năm đổi mới cơ chế hoạt động

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, năm 1986, Đảng và Nhà nước ta nhận thấy những yêu cầu khách quan của nền kinh tế thị trường. Trong đó phải đổi mới hoạt động ngân hàng cả về tổ chức bộ máy, lẫn cơ chế hoạt động. Xuất phát điểm là sự ra đời của Nghị định 53/HĐBT ngày 26/3/1988, định hướng cơ bản của Nghị định là chuyển hẳn hệ thống ngân hàng sang hoạt động kinh doanh. Tiếp đó là sự ra đời của 2 pháp lệnh ngân hàng ban hành năm 1990, là cơ sở pháp lý quan trọng khẳng định sự chuyển đổi mạnh mẽ hoạt động ngân hàng sang cơ chế mới, phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần có sự quản lý của Nhà nước.
Xem tất cả

Chung tay phát triển bền vững kinh tế biển

Phát huy vai trò chủ lực của ngân hàng thương mại (NHTM) đối với sự nghiệp “Tam nông” và nền kinh tế đất nước, trong nhiều năm qua, Agribank luôn dành sự quan tâm cùng hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả chính sách phát triển kinh tế biển thông qua cho vay phát triển thủy sản, đồng hành cùng ngư dân cả nước, triển khai nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương…
Xem tất cả

Bước đột phá từ tư duy chính sách ở Lào Cai

Mặc dù ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH của tỉnh Lào Cai mới đạt gần 90 tỷ đồng, chưa lọt vào câu lạc bộ 100 tỷ đồng của cả nước, song nếu nhìn lại ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW chỉ với gần 16 tỷ đồng thì đó là một bước chuyển ngoạn mục.
Xem tất cả

Công đoàn ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh hoạt động kiểm tra điều lệ, quy chế hoạt động

Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp đã thường xuyên tiếp thu ý kiến phản ánh, kiến nghị của đoàn viên, người lao động để phát hiện và giải quyết những vụ việc tránh gây mất đoàn kết nội bộ, phát sinh khiếu nại, tố cáo.
Xem tất cả

Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo trên cao nguyên Lâm Đồng

16/09/2019 63
Lâm Đồng được biết đến là tỉnh có thành phố Đà Lạt nổi tiếng thơ mộng, thành phố của ngàn hoa, nằm trên cao nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa dịu mát quanh năm, thiên đường dành cho du lịch và nghỉ dưỡng. Nhưng ở xứ sở của các loài hoa chen nhau đua sắc thắm, của những cánh rừng thông bạt ngàn xanh mướt ấy có tới 43 dân tộc anh em sinh sống với trên 300.000 đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn còn đó một huyện nghèo Đam Rông, 33 xã và 77 thôn đặc biệt khó khăn.

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: cơ hội và thách thức cho hệ thống ngân hàng Việt Nam

10/09/2019 221
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - viết tắt là CPTPP) được ký kết vào rạng sáng ngày 9/3/2018 (theo giờ Việt Nam) hứa hẹn mang lại cơ hội cho các ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp cận luồng vốn đầu tư gián tiếp của các nước thành viên CPTPP, hiện đại hóa công nghệ và phương thức quản lý, tăng cường đầu tư và mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong công cuộc đấu tranh, đẩy lùi nạn tín dụng đen

18/09/2019 29
Tín dụng đen có thể nói là một vấn đề nhức nhối của xã hội trong thời gian qua. Cũng như các địa phương trong cả nước, hoạt động tín dụng đen tại Đồng Tháp diễn biến ngày càng phức tạp trong các tháng đầu năm 2018, các cá nhân có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Bắc (Hải Phòng, Thanh Hóa,...) kết thành nhóm hoạt động trá hình dưới dạng thành lập các công ty như: công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, cầm đồ, kinh doanh mua bán xe mô tô, ô tô... Hình thức quảng cáo là phát tờ rơi trên các tuyến đường, khu công nghiệp, trường đại học, dán trên các trụ điện,... hoặc nhắn tin qua điện thoại...

Fintech - cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của hệ thống tài chính, ngân hàng

18/09/2019 38
Tác động của Cách mạng công nghệ số đến sự phát triển của hệ thống ngân hàng ngày càng rõ nét với việc xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đổi mới sáng tạo, cũng như sự ra đời các kênh phân phối dịch vụ ngân hàng mới dựa trên nền tảng công nghệ tài chính (Fintech). Điều này mang lại cho các tổ chức tài chính, ngân hàng những cơ hội để thay đổi cũng như nhiều thách thức mới, cụ thể:

Nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng và một số khuyến nghị

11/09/2019 174
Vấn đề quản trị nguồn nhân lực có tầm quan trọng đặc biệt với một tổ chức. Không có một hoạt động nào của tổ chức mang lại hiệu quả nếu thiếu quản trị nguồn nhân lực. Quản trị nguồn nhân lực là nguyên nhân của thành công hay thất bại trong các hoạt động kinh doanh. Mục tiêu cơ bản của bất cứ tổ chức nào cũng là sử dụng một cách có hiệu quả nguồn nhân lực để đạt được mục đích của tổ chức đó. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát huy được vai trò của yếu tố con người cho các mục tiêu phát triển? Điều đó đặt ra cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có các ngân hàng thương mại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế như hiện nay.

Phát triển thị trường mua, bán nợ xấu tập trung giải pháp bền vững cho xử lý nợ xấu tại Việt Nam [1]

06/09/2019 289
Thời gian gần đây ghi nhận thành công của hệ thống Ngân hàng Việt Nam khi đưa về và kiểm soát tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ở mức dưới 3% (Mức an toàn theo thông lệ quốc tế). Tuy nhiên, phải nhìn nhận nợ xấu thực tế bao gồm nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản thanh toán bằng Trái phiếu đặc biệt (TPĐB) và nợ tiềm ẩn rủi ro chuyển thành nợ xấu còn khá cao. Do vậy, nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định và an toàn hệ thống là hiện hữu.

Hoàn thiện mô hình Cục phòng, chống rửa tiền theo chuẩn mực quốc tế

06/09/2019 229
Ngày 07/6/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2005/NĐ-CP về phòng, chống rửa tiền. Theo quy định tại Nghị định này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thành lập Trung tâm Thông tin phòng, chống rửa tiền là đơn vị trực thuộc NHNN. Năm 2009, Trung tâm Thông tin phòng, chống rửa tiền sáp nhập với 03 đơn vị khác để thành lập Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Cơ quan TTGSNH) và đổi tên thành Cục Phòng, chống rửa tiền (Cục PCRT) là một đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Cơ quan TTGSNH.

Tính liên thông lãi suất ở Việt Nam những năm gần đây - một số kết quả phân tích định lượng

11/09/2019 149
Lãi suất là một trong những công cụ điều hành quan trọng của chính sách tiền tệ (CSTT). Nghiên cứu thực hiện đánh giá tính liên thông giữa lãi suất chính sách với lãi suất thương mại ở Việt Nam những năm gần đây thông qua một số phân tích định lượng. Nghiên cứu phản ảnh quan điểm và kết quả nghiên cứu, phân tích của các tác giả, không đại diện cho bất kỳ quan điểm, định hướng chính sách của các cơ quan chủ quản.