Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh

Ngày đăng:09:12 18/08/2021
Lượt xem: 1.517
Cỡ chữ
Ngày 17/8/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá kết quả thực hiện và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) - Uỷ viên HĐQT NHCSXH Đào Minh Tú; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Uỷ viên HĐQT NHCSXH Lê Văn Thanh; Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và Uỷ viên HĐQT NHCSXH - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến.
 
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị
 
Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tại Trung ương, đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh, các Sở, ban ngành liên quan, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tại địa phương và chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố.
 

A group of people sitting at a table with a large green screen behind themDescription automatically generated with low confidence

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị
 

Đánh giá kết quả sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết, đến nay, 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã chủ động tiếp cận và hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện việc lập hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện Chỉ thị số 16 đã thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ. Hiện, hệ thống NHCSXH đã tiếp nhận được 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với tổng số tiền 174,6 tỷ đồng để trả lương cho 50.175 lượt người lao động. Trong đó, phê duyệt cho vay 276 lượt người sử dụng lao động với số tiền gần 170,7 tỷ đồng để trả lương cho 49.043 lượt người lao động. Đến ngày 17/8/2021, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho 267 người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động.

Tính đến nay, Bắc Giang là địa phương có doanh số giải ngân cao nhất với 90,2 tỷ đồng cho 48 người sử dụng lao động để trả lương cho 26.592 lượt người lao động. Khách hàng vay cao nhất là Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Bắc với số tiền 16,3 tỷ đồng để trả lương cho 4.762 người lao động.

“Chính sách rất kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn, thể hiện tinh thần “Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đánh giá tại Hội nghị.
 

A picture containing text, table, person, peopleDescription automatically generated
 

Phó Chủ tịch Trung ương Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

 

Đồng hành cùng với NHCSXH đưa chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng, Phó Chủ tịch Trung ương Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, ngay từ khi triển khai thực hiện chính sách, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các Sở, ban ngành tích cực tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đảm bảo thực hiện nghiêm túc, tránh tiêu cực, công khai, minh bạch.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu của đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố về thực tế triển khai chính sách hỗ trợ tại các địa phương. Các đại biểu tại điểm cầu các tỉnh, thành phố cho biết, hiện một số địa phương khi thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách, khu vực cách ly y tế chưa quy định cụ thể đối tượng phải dừng hoạt động dẫn đến việc xác định đối tượng người sử dụng lao động phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp khó khăn.
 

A picture containing text, table, person, indoorDescription automatically generated
 

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao NHCSXH trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách cho vay hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng ban hành Nghị quyết, Quyết định. NHCSXH phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông để người sử dụng lao động có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi; kịp thời phản ánh đầy đủ chính xác kết quả triển khai thực hiện chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất trên địa bàn để các cấp, các ngành giám sát đảm bảo thực hiện chính sách công khai, minh bạch. Đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp, phối hợp với NHNN và các đơn vị liên quan trình Chính phủ xem xét điều chỉnh.
 

A collage of a video gameDescription automatically generated with low confidence
 

Đại biểu tại các điểm cầu phát biểu thảo luận
 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, thời gian qua, cùng với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương, NHCSXH đã vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm để đưa chính sách đi vào cuộc sống nhanh nhất. Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất là chính sách rất cần thiết trong thời điểm đại dịch đang diễn biến phức tạp. Việc đẩy mạnh, đưa chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống sẽ góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo Phó Thống đốc, những kiến nghị của các địa phương trong quá trình tiếp cận chính sách rất trúng và sát thực tiễn. NHNN luôn đồng tình và sẽ nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh điều kiện tín dụng phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, NHNN sẽ xử lý, cấp vốn nhanh nhất để NHCSXH kịp thời giải ngân doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị, thời gian tới, các cơ quan liên quan, Uỷ ban Trung ương MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tích cực tham gia giám sát để đảm bảo cho vay và sử dụng vốn đúng mục đích, bảo toàn vốn của Nhà nước, đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Hà My

Theo sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu