Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Kinh tế Eurozone có dấu hiệu khả quan hơn

Ngày đăng:11:09 04/05/2017
Lượt xem: 4.317
Cỡ chữ
Theo báo cáo do công ty dịch vụ tài chính IHS Markit (có trụ sở tại London) vừa công bố, hoạt động chế tạo của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 4/2017 đã chạm mức cao nhất trong vòng sáu năm qua.

Theo báo cáo do công ty dịch vụ tài chính IHS Markit (có trụ sở tại London) vừa công bố, hoạt động chế tạo của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 4/2017 đã chạm mức cao nhất trong vòng sáu năm qua.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone đã tăng từ 56,2 (điểm) trong tháng Ba lên 56,7 trong tháng Tư vừa qua. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp, số đơn đặt hàng mới và lượng việc làm của Eurozone cũng đều tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng sáu năm qua.

Theo IHS, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2017 của Eurozone dường như không bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tình hình chính trị, với niềm tin doanh nghiệp trong bốn tháng đầu năm nay ở mức cao nhất kể từ năm 2012.

Báo cáo còn cho hay 7/8 nước thành viên Eurozone ghi nhận sự cải thiện về điều kiện kinh doanh, đây là sự khởi đầu lạc quan cho nền kinh tế khối này khi bắt đầu chuyển sang quý II/2017.

IHS nhận định rằng các công ty đang hưởng lợi từ đồng euro thấp kỷ lục, tình hình tăng trưởng được cải thiện ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt, nhu cầu từ thị trường nội địa tăng cao, cùng với các chính sách kích thích kinh tế hiện hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trước đó, kết quả khảo sát hàng quý được ECB công bố nhận định rằng tỷ lệ lạm phát của Eurozone sẽ tăng trong thời gian tới, song vẫn chịu sự chi phối từ sự biến động thất thường của giá thực phẩm và năng lượng. Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình của Eurozone trong năm nay ước ở mức 1,6%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,4%. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của ECB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng của Eurozone từ 1,5% lên 1,7% trong năm nay.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực Eurozone vẫn tương đối ổn định trong tháng Ba vừa qua, bất chấp một số biến động chính trị như việc nước Anh kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay cuộc bầu cử tổng thống khó đoán định tại Pháp.

Theo số liệu của Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp tại 19 quốc gia Eurozone trong tháng Ba vẫn ở mức 9,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009, dù số người thất nghiệp có tăng nhẹ ở "điểm nóng" Italy. Tỷ lệ này cao hơn con số 9,4% mà giới chuyên gia dự báo trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức thấp nhất tại Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, với 3,9% trong tháng Ba. Ở vị trí thứ hai là Pháp, nước vẫn duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10,1%. Còn Italy đã chứng kiến số người tìm việc làm tăng nhẹ, từ mức 11,5% lên 11,7% trong tháng 3/2017. Hy Lạp tiếp tục là nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất (23,5%), sau đó là Tây Ban Nha với 18,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone đã từng ở mức 12,1%, với 19,3 triệu người đi tìm việc hồi tháng 4/2013. Bốn năm sau đó, con số này được giữ ở mức hơn 15,5 triệu người.

PV
Nguồn: Thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu