Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Khai mạc Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính 2019

Ngày đăng:08:07 25/10/2019
Lượt xem: 1.360
Cỡ chữ
Sáng ngày 24/10/2019, Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính lần thứ tư do Hiệp hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam, Học viện Ngân hàng, Hiệp hội Quốc tế vì Sự phát triển của Kinh tế - Tài chính, Trường kinh doanh IPAG và Trường kinh doanh Nam Champagne phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Học viện Ngân hàng.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; TS. Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng; GS. Sabri Boubaker - Trường Kinh doanh EM Normandie (Pháp); GS. Nguyễn Đức Khương - Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu, Trường kinh doanh IPAG (Pháp).

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc NHNN; các giảng viên Học viện Ngân hàng; hơn 150 nhà khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; đại diện các NHTM...
 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn
 

Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính là một diễn đàn học thuật về các chủ đề trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích tăng cường trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế. Diễn đàn năm nay được tổ chức với mục tiêu tạo ra một nơi cho các học giả, nghiên cứu sinh và các nhà làm thực tiễn trình bày kết quả nghiên cứu, thảo luận về các vấn đề thách thức trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá, Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, khi tăng trưởng chậm lại xảy ra nhanh hơn so với dự kiến. Mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 ở mức 3%, giảm 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 4/2019. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính – suy thoái kinh tế 2008. Ngoài ra, kinh tế thế giới còn phải đối mặt với tình trạng rủi ro và bất ổn gia tăng, nhất là xung đột thương mại, điều chỉnh chính sách giữa các nền kinh tế lớn và những biến động khó lường trên thị trường tài chính, tiền tệ.
 Các đại biểu tham gia diễn đàn chụp ảnh lưu niệm
 

Nhận định về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phó Thống đốc cho rằng, cuộc cách mạng này đang diễn ra với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu sắc. Sự hội tụ của công nghệ tiên tiến là điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp và dịch vụ thông minh, tạo ra những khả năng sản xuất kinh doanh hoàn toàn mới, từ đó ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia. Đặc biệt, cuộc cách mạng này mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức to lớn với sự phát triển của lĩnh vực tài chính ngân hàng, đòi hỏi mỗi chủ thể hoạt động lĩnh vực này phải nhanh chóng thay đổi nhận thức, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực và chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp này.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhận định, Chính phủ Việt Nam đã xác định rõ vai trò của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại có thể giúp các nước đang phát triển như Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển kinh tế với các quốc gia tiên tiến.

Về phía ngành Ngân hàng, ngày 8/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 986/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động khó lường về căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại và tiền tệ, chủ nghĩa bảo hộ, suy thoái kinh tế…, quan điểm phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam được xác định bao gồm ổn định hoạt động hệ thống tổ chức tín dụng, làm tiền đề ổn định tiền tệ - tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững.

Đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược được Thủ tướng phê duyệt của ngành Ngân hàng trong thời gian qua, Phó Thống đốc cho rằng: Ngành Ngân hàng đã triển khai có hiệu quả các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, ngành Ngân hàng đang nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đổi mới công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại dựa trên thành tựu của cách mạng số, tăng cường an ninh bảo mật thông qua việc tăng cường hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin tiên tiến.

Phó Thống đốc hy vọng các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, tài chính, ngân hàng và công nghệ cùng các nhà quản lý tập trung trao đổi và chia sẻ quan điểm về phát triển tài chính, ngân hàng, cách thức tận dụng tối đa cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với các Ngân hàng Trung ương và ngành Ngân hàng nói riêng và hệ thống tài chính nói chung.

Còn theo TS. Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng, Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính là cơ hội để tạo ra môi trường trao đổi kiến thức, kinh nghiệm dành cho các nhà quản lý, chuyên gia và các nhà làm thực tiễn về những vấn đề thời sự của nền kinh tế toàn cầu nói chung và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng.  

Diễn đàn sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 24 - 26/10/2019, gồm 39 phiên thảo luận, trong đó có 3 phiên tổng thể và 36 phiên song song. Các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về các chủ đề như: Quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, định giá và phân bổ tài sản, tài chính hành vi, phát triển tài chính xanh và bền vững, quy định trong hoạt động ngân hàng, Fintech…
 

Tin: Quỳnh Trang; Ảnh: Hoàng Giáp


Nguồn: thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu