Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Kết quả hoạt động năm 2020 của hệ thống ngân hàng Vĩnh Phúc trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày đăng:09:12 25/02/2021
Lượt xem: 1.536
Cỡ chữ
Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong những tỉnh có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước, địa bàn hấp dẫn đầu tư đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Kinh tế của tỉnh phát triển năng động, có nhiều thế mạnh và tiềm năng phát triển các ngành mũi nhọn như sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp điện tử, giày da, may mặc, dịch vụ, du lịch… 
 

 
Tại Vĩnh Phúc, đại dịch Covid-19 chính thức được ghi nhận từ đầu tháng 2/2020. Song, tác động lớn nhất của dịch bệnh này đến kinh tế - xã hội của tỉnh, hoạt động của các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) bắt đầu từ giữa tháng 2/2020, đặc biệt nghiêm trọng trong tháng 3, tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2020 (đây là khoảng thời gian cả nước thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ). Trong bối cảnh đó, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, tác động rất lớn đến kinh tế của tỉnh. Đặc điểm kinh tế của Vĩnh Phúc với tỷ trọng khu vực FDI cao, đã và đang hội nhập sâu rộng, độ mở lớn, tính tự chủ và khả năng chống chịu còn hạn chế, do đó đã chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch; các hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 đạt 79,9 nghìn tỷ đồng, chỉ tăng 2,21% so với năm 2019 (thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay).
 
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2020 cũng chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19. Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, hộ gia đình giảm thấp (đặc biệt là từ tháng 1 đến tháng 4/2020); nguy cơ nợ xấu tăng khi các khách hàng chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh không có nguồn trả nợ ngân hàng đúng hạn; công tác huy động vốn gặp khó khăn do hầu hết các tổ chức, cá nhân đều giảm nguồn tiền nhàn rỗi để gửi vào ngân hàng…
 
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn 
 
Ngay khi có chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, ngày 26/3/2020, NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi làm việc với các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn, triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, đánh giá mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, người dân, khả năng hỗ trợ của từng TCTD để có giải pháp kịp thời, hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Tiếp đến, ngày 22/5/2020, Lãnh đạo NHNN và UBND tỉnh phối hợp chủ trì Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đồng thời, nghe phản ánh những khó khăn, vướng mắc đến từ các doanh nghiệp và ngân hàng để kịp thời có biện pháp khắc phục. Đồng thời, NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập đường dây nóng, và chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thành lập đường dây nóng tại đơn vị, để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc của khách hàng liên quan đến quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Mục tiêu cuối cùng là giúp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh, từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa kinh tế của tỉnh tăng trưởng trở lại sau giai đoạn chống dịch.
 
NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các TCTD trên địa bàn giảm lãi suất theo đúng định hướng của NHNN để hỗ trợ thị trường; triển khai các chương trình tín dụng theo hướng tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; chủ động thực hiện cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất, kinh doanh...; có các biện pháp quản lý, theo dõi, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để làm sai lệch, không đúng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của các ngân hàng. 
 
Trong năm 2020, các TCTD trên địa bàn đã 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với tổng mức giảm từ 1,5% - 2%/năm để hỗ trợ giảm chi phí vốn vay cho khách hàng, và tiếp tục triển khai nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, có quy mô lớn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặt bằng lãi suất ở thời điểm cuối tháng 12/2020 giảm thấp so với cuối năm 2019, cụ thể: Lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 4 - 4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5 - 7,5%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường ở mức 6 - 8%/năm đối với ngắn hạn; 8 - 10%/năm đối với trung và dài hạn. Bên cạnh đó, các TCTD trên địa bàn ban hành quy chế nội bộ, hướng dẫn cụ thể về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN; chủ động liên hệ, gặp gỡ khách hàng là hộ kinh doanh, doanh nghiệp để tìm hiểu, đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh; khoanh vùng những nhóm khách hàng, ngành nghề kinh doanh được đánh giá là chịu ảnh hưởng lớn, để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, đúng quy định.
 
Đến hết năm 2020, với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng tỉnh Vĩnh Phúc, các TCTD đã hỗ trợ được hơn 13.000 khách hàng bằng các hình thức: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 400 khách hàng với dư nợ 900 tỷ đồng (trong đó: 72 doanh nghiệp với dư nợ đạt 760 tỷ đồng; cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể có 328 trường hợp, dư nợ đạt 140 tỷ đồng); miễn, giảm lãi vay cho 1.250 khách hàng với dư nợ  3.300 tỷ đồng (trong đó: 240 doanh nghiệp với dư nợ đạt 1.890 tỷ đồng; cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể có 1.010 trường hợp, dư nợ đạt 1.410 tỷ đồng); cho vay mới lãi suất ưu đãi 11.600 khách hàng, doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 30.000 tỷ đồng (trong đó: 685 doanh nghiệp với doanh số đạt 15.600 tỷ đồng; cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể có 10.915 trường hợp, doanh số đạt 14.400 tỷ đồng), lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 42/NQ-CPngày 09/4/2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ được 4 doanh nghiệp với số tiền hơn 3 tỷ đồng và đang tiếp tục thẩm định 10 doanh nghiệp đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động. Các kết quả này đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương. 
 
Hoạt động ngân hàng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 đạt được nhiều kết quả khả quan
 
Trong những tháng đầu năm 2020, tín dụng trên địa bàn tăng trưởng âm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh gặp nhiều khó khăn khiến nhu cầu vay vốn giảm, thiếu nguồn trả nợ ngân hàng, nợ xấu có xu hướng tăng. Nhiều doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn vốn tín dụng dễ dàng hơn, nhưng khi giải ngân vốn, các NHTM cần kiểm soát để tránh tiềm ẩn rủi ro lâu dài, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng, đảm bảo tăng trưởng bền vững, ổn định trong tương lai. Trước tình hình đó, các NHTM đã giảm lãi suất, xây dựng nhiều gói cho vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau để khách hàng có thể thuận lợi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. 
 
Từ tháng 6/2020, khi dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát tốt, nền kinh tế bắt đầu hồi phục thì tín dụng ngân hàng tăng trở lại khi nhu cầu thị trường tăng lên. Đến hết Quý III/2020, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng tỉnh tăng 8,13% và cả năm 2020 đạt 87.390 tỷ đồng, tăng 12%. Đây là mức tăng trưởng thấp so với nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên, là phù hợp với nhu cầu vốn và sức hấp thụ của nền kinh tế. Chất lượng tín dụng được đảm bảo, cơ cấu tín dụng phần lớn là cho vay các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển (chiếm tỷ lệ 86,5% tổng dư nợ). Bên cạnh đó, các TCTD trên địa bàn chủ động nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu mới; xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội bằng các biện pháp đôn đốc khách hàng trả nợ; bán, phát mãi tài sản bảo đảm; bán nợ theo cơ chế thị trường; sử dụng dự phòng rủi ro… Chủ động nguồn vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển tạo nguồn thu trả nợ cho ngân hàng. Do đó, từ Quý III/2020 trở đi, nợ xấu bắt đầu giảm thấp (nợ xấu cả năm 2020 là 700 tỷ đồng; chiếm tỷ lệ 0,85% trên tổng dư nợ; giảm 21,88% so với năm 2019).
 
Đến hết tháng 12/2020, nguồn vốn huy động đạt 91.710 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2019, trong đó, tiền gửi tiết kiệm của dân cư tăng 17,66%. Trong khi lãi suất huy động được các NHTM điều chỉnh giảm nhưng người dân vẫn ưu tiên lựa chọn đầu tư vào ngân hàng, tin tưởng là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh nhiều rủi ro, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán đang biến động mạnh, bất động sản trầm lắng, tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm… Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công tác huy động vốn từ doanh nghiệp của các ngân hàng khi hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, trong khi đó doanh nghiệp vẫn phải duy trì hoạt động, trả lương cho người lao động, do đó, nguồn tiền nhàn rỗi giảm, dẫn đến tăng trưởng huy động từ các tổ chức kinh tế đạt thấp (chỉ tăng 3,52% so với cuối năm 2019).
 
Năm 2020, hoạt động thanh toán trên địa bàn có sự tăng trưởng đáng kể, các ngân hàng liên tiếp đưa ra nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi để thúc đẩy thanh toán điện tử như: Giảm mức phí dịch vụ chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; miễn, giảm phí giao dịch chuyển tiền qua Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) thông qua dịch vụ Ebanking, SmartBanking, Bankplus, ATM…; liên kết với các nhà hàng, siêu thị hàng tiêu dùng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, thanh toán không dùng tiền mặt qua internet, điện thoại di động tăng mạnh, trong đó: Số lượng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20,5 triệu món với giá trị 1.115 tỷ đồng; số lượng giao dịch thanh toán qua internet đạt 3,8 triệu giao dịch với giá trị 195 tỷ đồng; giao dịch qua điện thoại di động đạt 9,1 triệu giao dịch với giá trị đạt 94 tỷ đồng; số lượng thẻ giao dịch đạt mức 1,7 triệu thẻ.
 
Có thể nói, năm 2020 là năm khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và của hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của NHNN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc mạnh mẽ của các TCTD đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và chỉ đạo điều hành của NHNN để triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả kế hoạch kinh doanh của năm.
 
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục giữ vững sự ổn định; mặt bằng lãi suất giảm; huy động từ dân cư tăng trưởng tốt; tín dụng ngân hàng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho nền kinh tế; tỷ lệ nợ xấu thấp (tỷ lệ nợ xấu của các tháng trong năm đều ở mức dưới 2% tổng dư nợ); chất lượng tín dụng được đảm bảo, dòng vốn tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển, góp phần hỗ trợ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, dư nợ cho vay đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát; thị trường vàng, ngoại tệ ổn định, không có biến động lớn. Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và công nghệ, dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ. Những kết quả đạt được đó đã góp phần vào việc hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân trên địa bàn.
 
Định hướng hoạt động năm 2021
 
Nhiệm vụ đặt ra cho hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021 là tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn, vừa phải tăng cường mở rộng tín dụng để hỗ trợ vốn cho nền kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để gia tăng nợ xấu. NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2021 như sau: 
 
- Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 7/01/2021 của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021, Chương trình hành động của UBND tỉnh đảm bảo đạt được kế hoạch hoạt động năm 2021 đã đề ra; giữ ổn định thị trường tiền tệ, ngân hàng, ngoại hối trên địa bàn; đáp ứng đầy đủ, kịp thời các dịch vụ ngân hàng cho người dân, doanh nghiệp trong tỉnh.
 
- Tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt các giải pháp tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành cùng khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn như: Tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay; xây dựng nhiều gói cho vay cụ thể đối với từng đối tượng khách hàng khác nhau để khách hàng dễ dàng tiếp cận vay vốn; tiếp tục rà soát, đánh giá các khách hàng để có chính sách hỗ trợ hợp lý, ...
 
- Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. Chỉ đạo các TCTD chủ động tìm kiếm khách hàng có tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định, phương án kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính minh bạch để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng; đảm bảo vừa hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vừa kiểm soát tốt các khoản tín dụng đã đầu tư để hạn chế tối đa nợ xấu, rủi ro tín dụng.
 
- Nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn hoạt động ngân hàng, cảnh báo sớm nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động của các TCTD. Tiếp tục tăng cường giám sát chất lượng tín dụng nhằm đảm bảo hoạt động của các ngân hàng, TCTD trên địa bàn an toàn, hiệu quả.
 
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các chương trình, chính sách tín dụng, đặc biệt là các giải pháp của ngành Ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động cho vay tiêu dùng của các TCTD.
 
Với sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, trong triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng... khi tiếp cận vay vốn ngân hàng; tiếp tục hỗ trợ các TCTD trên địa bàn trong xử lý tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống các TCTD trên địa bàn, có thể khẳng định, các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ cùng vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế sau đại dịch, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Văn Tâm
Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc


Tạp chí Ngân hàng số 3+4/2021
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu