Thứ Hai, ngày 16 tháng 12 năm 2019

Họp Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa

Ngày đăng:09:10 21/05/2018
Lượt xem: 564
Cỡ chữ
Chiều 16/5/2018, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa đã họp đánh giá tình hình triển khai Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa thời gian qua và bàn các nội dung liên quan đến việc triển khai chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chip) tại Việt Nam thời gian tới. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chủ trì cuộc họp
 
Tham dự cuộc họp có thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo các đơn vị thuộc NHNN: Vụ Thanh toán, Vụ Pháp chế, Cục Công nghệ thông tin, Viện Chiến lược Ngân hàng; lãnh đạo: NHTMCP Ngoại Thương VN, NHTMCP Đầu tư và Phát triển VN, NHTMCP Công Thương VN, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty cổ phần thông minh MK.

Tại cuộc họp, lãnh đạo NAPAS đã báo cáo tình hình triển khai Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, theo đó đến nay đã hoàn thành việc xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc (contact). Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa hoàn toàn tương thích với Tiêu chuẩn EMV, tương đồng với Tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB, UnionPay,…) đồng thời hỗ trợ những tính năng đặc thù của thị trường Việt Nam. Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành Ngân hàng, Bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông.

NAPAS đã chuyển giao các tài liệu kỹ thuật cho một số ngân hàng, nhà cung cấp thiết bị chấp nhận thanh toán (ATM, POS), nhà cung cấp thẻ để chỉnh sửa hệ thống, và thực hiện triển khai thí điểm. Việc triển khai thí điểm được đánh giá là quá trình phức tạp, với khối lượng công việc lớn, đòi hòi tập trung nguồn nhân lực có trình độ cao và sự tham gia phối hợp của nhiều bên liên quan (các ngân hàng, các đơn vị cung cấp ATM, POS, các hãng sản xuất thẻ chip, cá thể hóa thẻ,...). Dựa trên kết quả của việc triển khai thí điểm, các bên đã thống nhất đánh giá, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc khả thi trên môi trường thực tế, đủ điều kiện ban hành và triển khai trên toàn bộ thị trường.

Bên cạnh việc triển khai tiêu chuẩn cho thẻ tiếp xúc, NAPAS phối hợp với các nhà cung cấp thẻ, thiết bị chấp nhận và một số ngân hàng đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính triển khai khai thí điểm thẻ không tiếp xúc (contactless); đồng thời nghiên cứu nâng cấp Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để hỗ trợ các giao dịch thanh toán di động (NFC).

Các ngân hàng tham gia thí điểm đều đồng thuận với chủ trương của NHNN về sự cần thiết chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ. Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam, là một việc làm tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp thẻ và là tiền đề để Việt Nam có thể triển khai thêm ứng dụng ngoài lĩnh vực thanh toán ngân hàng.

Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã tích cực tham gia ý kiến, đánh giá cao về Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và thống nhất với Phương án ban hành hành lang pháp lý cho Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa do Vụ Thanh toán - Thường trực Ban Chỉ đạo trình bày.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những nỗ lực của NAPAS và các ngân hàng trong việc xây dựng và thí điểm Bộ Tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Phó Thống đốc cho rằng, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa đang được triển khai thí điểm và được các ngân hàng tham gia đánh giá là sát với thực tế, việc nâng cấp, triển khai thí điểm tương đối thuận lợi và không gặp khó khăn về mặt kỹ thuật.. Tuy nhiên, NAPAS cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo để hoàn thiện, đảm bảo các quy định về đặc tả kỹ thuật tiêu chuẩn thẻ chip nội địa phù hợp khi triển khai trong thực tế. Việc triển khai thí điểm thành công chính là một bước tiến lớn, cho thấy các ngân hàng tham gia thí điểm đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, tuy nhiên thách thức ở phía trước là phải chuyển đổi toàn bộ thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ (ATM/POS) tuân theo Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, việc này sẽ cần sự đồng lòng và chỉ đạo triển khai quyết liệt của cả ngành ngân hàng.

Để sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa theo đúng kế hoạch của NHNN về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chíp, Phó Thống đốc – Trưởng ban chỉ đạo đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa; hoàn thiện các thủ tục, trình Thống đốc NHNN ban hành Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip nội địa, ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan và lộ trình chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip (trong đó quy định rõ thời hạn chuyển đổi trách nhiệm).

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu