Hội thảo: Vai trò của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm vừa và nhỏ

Ngày đăng:02:56 27/04/2018
Lượt xem: 1.390
Cỡ chữ
Trong hai ngày 16-17/4/2018, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế và Hội nghị thường niên lần thứ 16 của Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương (APRC) - Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo IADI, lãnh đạo APRC, đại diện các tổ chức Bảo hiểm tiền gửi quốc tế là thành viên của IADI, APRC; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WB, IMF, JICA, ADB.... Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cùng đại diện các bộ, ngành có liên quan, các ngân hàng thương mại...
Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao việc Ủy ban Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế đã lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam là cơ quan đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 16 và Hội thảo quốc tế của Ủy ban. Đây sẽ là cơ hội tốt để Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, các cơ quan quản lý, giám sát tài chính Việt Nam tăng cường kết nối với cơ quan bảo hiểm tiền gửi các nước, đồng thời tạo diễn đàn để các đại biểu tham dự trao đổi, cập nhật kinh nghiệm phát triển hệ thống bảo hiểm tiền gửi hiệu quả của các nước trong khu vực cũng như thảo luận về biện pháp triển khai các nội dung, sáng kiến hợp tác của Ủy ban, Hiệp hội. Đồng thời, Phó Thống đốc tin tưởng rằng, Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần này chắc chắn sẽ có nhiều nội dung hữu ích đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt cho việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm được tổng kết và đánh giá từ thực tiễn của Việt Nam với các tổ chức BHTG trong cả khu vực.
Bên cạnh đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao việc Ủy ban Châu Á Thái Bình Dương của Hiệp hội Bảo hiểm Tiền gửi quốc tế triển khai Sáng kiến APRC, trong đó tập trung vào 4 ưu tiên chiến lược: (i) tăng cường chia sẻ thông tin và kinh  nghiệm; (ii) tăng cường các mối quan hệ hợp tác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương; (iii) thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của Hiệp hội Bảo hiểm Tiền gửi quốc tế đồng thời tính đến những đặc điểm riêng biệt của khu vực; và (iv) thể hiện được tiếng nói chung của khu vực trong các vấn đề chính sách lớn của Hiệp hội Bảo hiểm Tiền gửi quốc tế trên cơ sở đồng thuận giữa các tổ chức thành viên. Sáng kiến nói trên sẽ đảm bảo cơ hội tham gia một diễn đàn chung một cách bình đẳng cho tất cả các thành viên cũng như thúc đẩy trao đổi, hợp tác giữa các nước thành viên, góp phần để Hiệp hội Bảo hiểm Tiền gửi quốc tế thực hiện tốt vai trò là cầu nối tăng cường quan hệ giữa các tổ chức BHTG thành viên trong khu vực.
Trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng Việt Nam không ngừng lớn mạnh về quy mô vốn cũng như tài sản với tổng vốn tự có toàn hệ thống đạt hơn 700.000 tỉ đồng (khoảng hơn 31 tỉ USD) và tổng tài sản toàn hệ thống đạt hơn 10 triệu tỉ đồng (trên 400 tỉ USD, gấp đôi GDP 2017). Hệ thống ngân hàng đảm bảo nhiệm vụ lưu thông vốn và đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Trong sự phát triển chung của hệ thống tài chính - ngân hàng, các tổ chức tín dụng vừa và nhỏ mà tiêu biểu là hệ thống quỹ tín dụng nhân dân đã phát triển nhanh chóng với 1.177 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động ở 57/63 tỉnh khắp Việt Nam có tổng tài sản trên 100.000 tỉ đồng (trên 4,5 tỉ USD). Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân đã từng bước khẳng định được vị thế và vai trò của mô hình kinh tế hợp tác xã kiểu mới trong lĩnh vực tiền tệ - tín dụng, góp phần tích cực vào việc huy động nguồn vốn phục vụ thành viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, qua đó, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Việc tăng cường sự hỗ trợ của tổ chức BHTG đối với các tổ chức tín dụng vừa và nhỏ là hết sức cần thiết. Thực tế trong những năm vừa qua và hiện nay, BHTG đã và đang trở thành công cụ quan trọng trong việc giám sát, tham gia quản lý nhằm mục tiêu ổn định an toàn hệ thống.
Hội thảo được chia làm 5 phiên với các tham luận được các diễn giả trình bày và trao dổi ý kiến tại chỗ. Chủ đề cụ thể của các phiên họp cụ thể như sau: Phiên 1: “Vai trò của tổ chức BHTG đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm vừa và nhỏ”; Phiên 2: “Theo dõi các tổ chức tham gia BHTG vừa và nhỏ: Giám sát, kiểm tra và hỗ trợ”; Phiên 3: “Xử lý các tổ chức tham gia BHTG vừa và nhỏ: Xử lý, chi trả, thanh lý và quản lý tài sản”; Phiên 4: “Thúc đẩy áp dụng Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả”; Phiên 5: “Kinh nghiệm thực hiện chương trình tự đánh giá tuân thủ Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả (SATAP) tại một số quốc gia”.
Hội nghị thường niên lần thứ 16 và Hội thảo quốc tế APRC 2018 là cơ hội để các đại biểu tham dự chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ, giám sát và xử lý các tổ chức tham gia BHTG quy mô nhỏ và vừa, từ đó đề xuất chính sách nhằm nâng cao vai trò của tổ chức BHTG đối với những tổ chức này. Hội thảo cũng là diễn đàn để các tổ chức BHTG trên thế giới thảo luận về việc áp dụng Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả cũng như chương trình hỗ trợ kỹ thuật tự đánh giá tuân thủ Bộ nguyên tắc, nhằm tăng cường áp dụng Bộ nguyên tắc từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức BHTG.

MC
 
(Tạp chí Ngân hàng số 8, tháng 4/2018)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu