Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019

Hội thảo quốc tế thường niên “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức”

Ngày đăng:08:20 13/11/2017
Lượt xem: 935
Cỡ chữ
Ngày 10/11/2017 tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (BTS), Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) và Quỹ Khởi nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) phối hợp đồng tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên về chủ đề “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức” dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tới dự và chỉ đạo Hội thảo.

Hội thảo quốc tế thường niên “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức”
Tham dự hội thảo có khoảng 500 đại biểu là các nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách,  quản lý, chuyên gia và các diễn giả đến từ Vụ Thanh toán, Cục Công nghệ thông tin - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Tư vấn Quản trị và Chiến lược toàn cầu McKinsey, Bank of East Asia, SVF, IFC và một số ngân hàng thương mại Việt Nam: VP Bank, MBBank, Vietinbank.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, với tầm quan trọng và những cơ hội, tiện ích mà Fintech đưa lại như khả năng tối ưu hóa tiện ích, tiết giảm chi phí, tạo ra những giá trị và trải nghiệm mới cho người sử dụng, Fintech được nhận định sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong hoạt động tài chính ngân hàng trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời Fintech được dự báo sẽ mang lại cơ hội hợp tác phát triển cũng như những thách thức đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng. Việc nắm bắt được những tác động của Fintech đối với hoạt động ngân hàng sẽ là tiền đề quan trọng giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực ngân hàng và Fintech kiến tạo nên một thị trường tài chính phát triển lành mạnh, an toàn và hiệu quả trong tương lai.
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc hội thảo
Hội thảo tập trung vào 2 chủ đề lớn đang được quan tâm: Kinh nghiệm quốc tế về hợp tác giữa Ngân hàng và Công ty Fintech; Chia sẻ các cơ hội hợp tác giữa Ngân hàng và Công ty Fintech tại Việt Nam thông qua 4 tham luận: (i) Bức tranh toàn cảnh về dịch vụ tài chính mà các công ty Fintech đang cung cấp trên thế giới với tầm nhìn đến năm 2025; cơ hội hợp tác/ thách thức cạnh tranh với dịch vụ ngân hàng truyền thống; (ii) Sức mạnh văn hoá đổi mới sáng tạo giúp chuyển hoá một ngân hàng truyền thống trở thành ngân hàng số: Câu chuyện thành công của Bank of East Asia; (iii) Khởi nghiệp Fintech trong lòng các ngân hàng, tại sao không?; (iv) Timo: Một điển hình hợp tác thành công giữa Fintech và Ngân hàng tại Việt Nam. Đặc biệt, tại 2 toạ đàm với sự tham gia của các diễn giả và các nhà quản lý, chuyên gia Fintech của Việt Nam: (i) Hợp tác Fintech và Ngân hàng trên thế giới - Những câu chuyện chưa kể; (ii) Cơ hội nào cho hợp tác Ngân hàng - Fintech tại Việt Nam.
Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện một số công ty Fintech, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quan quản lý đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, xu hướng phát triển lĩnh vực Fintech, những thay đổi của công nghệ tác động đến ngành tài chính, cơ hội hợp tác giữa ngân hàng và Fintech,...
Thông qua Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm quản lý lĩnh vực Fintech trên thế giới; đưa ra các định hướng, cơ hội hợp tác hiệu quả giữa ngân hàng và Fintech nhằm mang lại nhiều dịch vụ sáng tạo, tiện ích cho khách hàng, đồng thời giúp cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Vấn đề thích ứng với làn sóng Fintech cũng đã được đưa ra trao đổi, thảo luận, theo đó để thích ứng các doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu, đánh giá, phân tích và đưa ra định hướng triển khai phù hợp về (i) mô hình quản trị, kinh doanh; (ii) thị phần/doanh thu và khách hàng; (iii) kênh phân phối và sản phẩm dịch vụ mới và rất nhiều vấn đề liên quan khác.
Hội thảo thường niên là một trong những sự kiện được đánh giá cao trong ngành Ngân hàng - tài chính Việt Nam với cam kết kiên định “Hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển một thế hệ chuyên gia ngân hàng có chuyên môn tiêu chuẩn quốc tế, đạo đức nghề nghiệp và tầm nhìn toàn cầu, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của các ngân hàng Việt Nam”.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu