Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Hội thảo Phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng

Ngày đăng:08:21 23/08/2018
Lượt xem: 4.461
Cỡ chữ
Sáng ngày 21/08/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Vietnam Innovation NetWork) năm 2018 phục vụ xây dựng Đề án đánh giá tác động và Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (diễn ra từ ngày 18 – 24/8/2018).Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN chủ trì Hội thảo cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành. Hội thảo cũng có sự góp mặt của các diễn giả trong và ngoài nước, là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tài chính – ngân hàng và an toàn bảo mật thông tin.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, nhận thức được tầm quan trọng, tiềm năng và sự tác động mạnh mẽ của khoa học công nghệ đối với hoạt động ngân hàng, ngày 8/8/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong chiến lược này, việc chú trọng phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ ngành Ngân hàng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng được xác định là hai trong số nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng trong những năm tới.

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng. Khi sự minh bạch ngày càng rõ hơn, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.
 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Những tiến bộ từ cuộc cách mạng công nghệ số trước kỷ nguyên CMCN 4.0 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Việt Nam có cơ hội thu hút vốn đầu tư, tận dụng lợi thế đi sau tiếp nhận sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng kiến thức mới từ các ngân hàng, các đối tác nước ngoài, các nhà đầu tư chiến lược trong việc ứng dụng khuôn khổ quản trị và kinh doanh hiện đại, tiếp thu mô hình ngân hàng số thông minh và phát triển sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao.

"Để xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, định hướng của Chính phủ trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào hoạt động ngân hàng phải kể đến sự đóng góp của những chuyên gia, người làm khoa học công nghệ. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia và các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm quý báu và đưa ra những đề nghị xác đáng về việc đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào hoạt động ngân hàng". Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định.

Hội thảo cũng đã tập trung vào định hướng phát triển và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong ngành Ngân hàng Việt Nam. Thảo luận về các chủ đề như: hợp tác ngân hàng – Fintech; Ứng dụng công nghệ mới trên hạ tầng có sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán hiện đại; Ứng dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực Mobile Payment.

Đặc biệt, Hội thảo đã tập trung thảo luận về những xu hướng công nghệ, giải pháp đột phá đang được các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán quan tâm và phát triển để ứng dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng phục vụ khách hàng. Phương thức tiếp cận những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 để triển khai, ứng dụng thực tế đối với hoạt động ngân hàng. Những khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình triển khai ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong hoạt động ngân hàng như an ninh, bảo mật, bí mật thông tin khách hàng, quản trị rủi ro...
 

Ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam trình bày tại Hội thảo
 
Nhằm đón đầu xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, các ngân hàng Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ vào một số công nghệ thành tựu của CMCN 4.0 trong sản phẩm, dịch vụ, hoạt động và quản trị của mình. Nổi bật nhất là việc triển khai thực tế các công nghệ số nền tảng như: Điện toán đám mây; phân tích dữ liệu lớn; trí tuệ nhân tạo; các ứng dụng, giải pháp mới như xác thực sinh trắc học, trao đổi dữ liệu mở qua giao diện lập trình ứng dụng (Open API)… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, làm phong phú thêm những trải nghiệm của khách hàng.

Bên cạnh sự xuất hiện và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động ngân hàng là sự phát triển, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ tài chính trong nước với sự góp mặt của các doanh nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) cung cấp các giải pháp tài chính dựa trên những công nghệ đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử gia tăng, các hoạt động đa dạng của kinh tế số và thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số. Xu hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, cộng hưởng sức mạnh giữa Ngân hàng - Fintech đang là xu hướng phát triển chủ đạo tại thị trường tài chính-ngân hàng Việt Nam hiện nay.
 

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN trình bày tại Hội thảo
 
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech Ngân Hàng Nhà nước cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi căn bản mô hình kinh doanh, quản trị các ngân hàng theo xu hướng ngân hàng số; thay đổi hoàn toàn kênh phân phối theo hướng số hóa, đa kênh đồng nhất (Omni – channel), đòi hỏi tái thiết kế các sản phẩm dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm.

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 khiến các hạ tầng thị trường tài chính; trong đó có hệ thống thanh toán cần phaỉ thay đổi để thích ứng. Nguồn lực ngành ngân hàng – tài chính phải thay đổi theo hướng tinh gọn, có kỹ năng số và tinh thông nghiệp vụ. Tuy nhiên, những tác động của cuộc cách mạng 4.0 tới ngành ngân hàng khiến rủi ro an ninh mạng trong lĩnh vực này trở lên lớn và thường trực hơn, do sự kết nối mở, liên tục, đa chiều, phức tạp.
 
 

Tọa đàm với chủ đề “Phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng”

Tại phiên tọa đàm, các diễn giả là các chuyên gia công nghệ, đại diện một số ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán và công ty Napas đã thảo luận sôi nổi về các nội dung như: Xu hướng công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng; phương thức tiếp cận công nghệ mới, những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 để triển khai ứng dụng thực tế đối với hoạt động ngân hàng; kinh nghiệm quốc tế về triển khai ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu