Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Hội thảo “Kinh nghiệm thanh tra trên cơ sở rủi ro và triển khai trụ cột 2 Basel II”

Ngày đăng:08:46 13/11/2018
Lượt xem: 370
Cỡ chữ
Ngày 08/11/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc và Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm thanh tra trên cơ sở rủi ro và triển khai trụ cột 2 Basel II”. Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn tới dự và chủ trì Hội thảo.Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện đến từ các Vụ, Cục thuộc NHNN; đại diện các ngân hàng thương mại, ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh; Về phía Hàn Quốc có ông Cho Jae Hee - Phó Chủ tịch, Giám đốc rủi ro của Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc; Quản lý cấp cao thuộc Cơ quan Giám sát tài chính Hàn quốc, phụ trách triển khai các chuẩn mực Basel.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn cho biết, việc triển khai thực hiện Basel II trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đến nay đã được 5 năm và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. NHNN đã triển khai được các nhiệm vụ quan trọng tạo nền tảng, tiền đề cho việc triển khai Basel II theo kế hoạch đề ra.

Phó Thống đốc chia sẻ, NHNN đã hoàn thành việc đánh giá khoảng cách chênh lệch giữa thực trạng của 10 ngân hàng được lựa chọn thí điểm triển khai Basel II với các yêu cầu của Chuẩn mực Basel II; Đánh giá tác động định lượng QIS của 10 NHTM thí điểm so với Chuẩn mực Basel II; Ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn Basel II; Ban hành Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định hệ thống kiểm soát nội bộ, trong đó có đánh giá nội bộ mức đủ vốn ICAAP thực hiện trụ cột 2 Basel II.

Hội thảo đã tập trung vào các nội dung: i) Kinh nghiệm thanh tra trên cơ sở rủi ro (RBS) đối với trụ cột 2 Basel II; (ii) Kinh nghiệm về quản trị rủi ro: phân tách chức năng giữa quan hệ khách hàng, thẩm định và phê duyệt tín dụng trong hoạt động cấp tín dụng; (iii) Kinh nghiệm triển khai Trụ cột 2 Basel II.

Tại Hội thảo, các cán bộ thanh tra, giám sát, các đơn vị trong NHNN, các ngân hàng thương mại đã có nhiều ý kiến, trao đổi, chia sẻ với các đồng nghiệp của Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan về những vấn đề các bên cùng quan tâm. Từ đó đúc rút thêm những bài học kinh nghiệm, cơ sở thực tiễn quý báu nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho quá trình triển khai Basel II tại đơn vị mình.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu