Thứ Bảy, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về Cho vay ngang hàng”

Ngày đăng:08:19 26/09/2018
Lượt xem: 570
Cỡ chữ
Ngày 24/9/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tập đoàn Vinacapital tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về Cho vay ngang hàng” nhằm chia sẻ những trải nghiệm thực tế khuôn khổ pháp lý thử nghiệm ở các nước Asean của các công ty Fintech trong khu vực. PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN, Trưởng Ban chỉ đạo Công nghệ Tài chính, NHNN đã đến dự và phát biểu tại Hội thào.Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ NHTW và cơ quan quản lý tài chính các nước Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Indonesia, một số Bộ ngành, cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế và ngân hàng thương mại trong nước, Hiệp hội Fintech Việt Nam, các công ty Fintech.

Mục đích của Hội thảo là nhằm giúp các đơn vị tham mưu thuộc NHNN, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan và các ngân hàng thương mại hiểu biết sâu sắc hơn về thực tiễn hoạt động cho vay ngang hàng hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, xu hướng phát triển, những lợi ích, rủi ro và đặc biệt là cơ chế, chính sách, quy định quản lý hoạt động cho vay ngang hàng tại một số nước trong khu vực.
 

Toàn cảnh Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, lĩnh vực Công nghệ tài chính hay thường gọi là Fintech phát triển khá nhanh tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây với sự nở rộ của nhiều doanh nghiệp Fintech hoạt động trong các mảng nghiệp vụ khác nhau, thu hút lượng vốn đầu tư đáng kể từ nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhận được sự quan tâm của các tổ chức tài chính truyền thống và các cơ quan quản lý. Việt Nam có một số điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp Fintech như quy mô dân số lớn, tỷ lệ người dân kết nối Internet và sở hữu điện thoại thông minh ở mức cao trên trung bình thế giới, mạng Internet di động 4G/3G phủ rộng khắp cả nước, giới trẻ ưa thích công nghệ.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Fintech tại Việt Nam, đặc biệt ở khía cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong ngành ngân hàng - tài chính và tiềm năng mở rộng nhanh chóng phổ cập tài chính tới mọi vùng miền đất nước, NHNN luôn dành cho các doanh nghiệp Fintech và lĩnh vực Fintech một sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt. Năm 2017, NHNN đã thành lập Ban chỉ đạo Fintech tại NHNN với mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cũng như tạo một hệ sinh thái lành mạnh cho các công ty Fintech cung ứng các dịch vụ, giải pháp trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam.

“Chúng tôi đã xác định được một số trọng tâm của lĩnh vực Fintech cần được ưu tiên nghiên cứu chuyên sâu, tạo tiền đề cho xây dựng khuôn khổ pháp lý, cơ chế quản lý bao gồm: Các giải pháp thanh toán sáng tạo, Công nghệ chuỗi khối- Blockchain, Cho vay ngang hàng trên nền tảng công nghệ, Chia sẻ dữ liệu qua giao diện chương trình ứng dụng mở (Open API) và nhận biết khách hàng điện tử (e-KYC)”, Phó Thống đốc nói.

Việt Nam đã xây dựng được khung khổ pháp lý, cơ chế quản lý, giám sát đối với dịch vụ trung gian thanh toán của các tổ chức phi ngân hàng - được coi là mảng Fintech về thanh toán.

Qua gần 10 năm hình thành và phát triển, lĩnh vực này đã có đóng góp tích cực về khía cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hoạt động thanh toán đem lại nhiều tiện ích, giá trị thiết thực cho người sử dụng dịch vụ đồng thời góp phần đưa dịch vụ thanh toán, ngân hàng đến gần hơn với số đông người dân Việt Nam ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tại Hội thảo, ông Eric Sigwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của lĩnh vực Fintech mang lại. Theo ông Eric Sigwick, cho vay ngang hàng đã trải qua giai đoạn tăng trưởng, phát triển vào năm 2005 trên thế giới. Mặc dù, cho vay ngang hàng có thể tạo ra lợi ích kinh tế và xã hội rất lớn nhưng tiềm ẩn rủi ro cho các bên có liên quan. Do vậy, cần thiết phải giám sát chặt chẽ lĩnh vực này nhằm hạn chế những rủi ro và nâng cao nhận thức của các bên liên quan nhận thức. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách phải cân đối giữa đổi mới và sự hợp lý về mặt tài chính.
 

Ông Eric Sigwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Theo ông Eric Sigwick, sự nổi lên của Fintech và cho vay ngang hàng là không tránh khỏi và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Nhiều quốc gia cũng phát triển công nghệ Fintech, khuyến khích thử nghiệm Fintech với sự giám sát, quản lý nhà nước cần thiết và hỗ trợ trước khi có triển khai đầy đủ. Ông mong muốn sẽ có những phiên thảo luận hiệu quả cũng như trao đổi kinh nghiệm và kiến thức chia sẻ về Fintech và cho vay ngang hàng, tinh thần của sự hợp tác và đổi mới mà chúng ta nhận thấy trong Hội thảo ngày hôm nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả từ ADB và NHTW các nước trình bày triển vọng phát triển của cho vay ngang hàng, kinh nghiệm triển khai, quản lý hoạt động cho vay ngang hàng tại một số quốc gia lân cận. Đặc biệt, các đại biểu sẽ tương tác với các diễn giả trong phần Thảo luận chính sách về những đề xuất, khuyến nghị cụ thể đối với lĩnh vực cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, NHNN nhận thức được những lợi ích và rủi ro tiềm tàng của hoạt động này và đang tiến hành nghiên cứu, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm, các rủi ro và các vấn đề liên quan, đặc biệt là khía cạnh bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động cho vay ngang hàng. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của NHNN đang nỗ lực nghiên cứu các mô hình cho vay ngang hàng trên thế giới, kinh nghiệm quản lý, giám sát hoạt động này của các nước với mục đích cuối cùng là xây dựng một khuôn khổ pháp lý để phát huy những mặt tích cực của sản phẩm dịch vụ này, đồng thời phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro và tác động tiêu cực đến các chủ thể tham gia, đảm bảo an toàn cho người dân và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu