Thứ Tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương (1951 – 2020)

Ngày đăng:03:42 20/11/2019
Lượt xem: 913
Cỡ chữ
Ngày 19/11/2019, tại Hải Phòng, Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW tổ chức Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW (1951 – 2020).


Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương (1951 – 2020)


Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 07-CT/ĐUK của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW đã chỉ đạo, tổ chức biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW và dự kiến phát hành vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Đại hội Đảng bộ cơ quan NHTW nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021).

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW: TS.Lê Thị Ngọt - nguyên Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN; đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng - nguyên Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN; TS.Nguyễn Toàn Thắng - nguyên Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN; đ/c Nguyễn Nghĩa Tiệu - nguyên Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đ/c Đỗ Thế Dân - nguyên Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW; đ/c Nguyễn Bá Tập - nguyên Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW.

Tham dự Hội thảo còn có đ/c Trần Việt Bắc, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW; đại diện lãnh đạo các ban chuyên trách của Đảng uỷ cơ quan NHTW các thời kỳ; Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW; Bí thư Đảng uỷ, Vụ trưởng một số vụ, cục, đơn vị tại NHTW; lãnh đạo NHNN chi nhánh Hải Phòng; đại diện thường trực Đảng uỷ BIDV, VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, đ/c Nguyễn Kim Anh trân trọng cảm ơn các đồng chí tới tham dự Hội thảo dù có đồng chí tuổi đã cao, đường xa, bận nhiều công việc. Đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW nhấn mạnh, “sự có mặt của các đồng chí tham dự Hội thảo là rất cần thiết và rất quý giá bởi các đồng chí là một phần không thể thiếu trong câu chuyện lịch sử được bàn thảo hôm nay”.

Dẫn lại một câu hát đầy triết lý của nhạc sỹ Hoàng Vân “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”, đ/c Nguyễn Kim Anh cho rằng: Hôm nay đã bắt đầu từ những ngày đã qua. Đảng bộ cơ quan NHTW phát triển như ngày nay là bắt nguồn, kế thừa, phát huy truyền thống gần 70 năm mà lớp lớp các tổ chức Đảng và đảng viên đi trước đã gây dựng và tạo lập con đường cho thế hệ đi sau tiếp bước. Với nhận thức lịch sử không chỉ là việc nhắc lại quá khứ để biết quá khứ mà là để hiểuhiện tại và biết tương lai, Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW đi đến quyết định biên soạn và xuất bản cuốn Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW.

MAC OS:Users:macbook:Downloads:untitled folder 2:DSC_2409.JPG

Đ/c Nguyễn Kim Anh, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc Hội thảo

Cuốn lịch sử Đảng bộ được phát triển trên cơ sở bản sơ thảo kỷ yếu để lại từ cuối nhiệm kỳ 2000 - 2005. Sau nhiều lần gửi xin ý kiến các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, cấp uỷ, lãnh đạo một số đơn vị liên quan; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó bí thư và lãnh đạo các ban chuyên trách của Đảng uỷ cơ quan NHTW các thời kỳ, cũng như xin ý kiến các cấp uỷ trực thuộc, Đảng uỷ của các ngân hàng BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam về một số nội dung trong cuốn lịch sử, Ban Thường vụ Đảng uỷ đã chỉ đạo tiếp thu tối đa, tiếp tục sưu tầm, bổ sung thêm một số tư liệu, hình ảnh và hoàn thiện. Bản dự thảo sau đó đã được Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trực tiếp thẩm định, tham gia ý kiến.

Mặc dù đã rất cố gắng với nhiệt huyết và trách nhiệm cao nhưng theo đ/c Nguyễn Kim Anh, “Ban biên tập cũng gặp không ít khó khăn về tư liệu lưu trữ, chúng ta cũng không phải là những người viết sử chuyên nghiệp nên bản thảo chắc chắn còn những nội dung phải điều chỉnh, bổ sung”. Theo đồng chí Nguyễn Kim Anh, Hội thảo hôm nay là dịp quý để cùng gặp gỡ, ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, đồng thời trao đổi, thảo luận, đóng góp thêm ý kiến hoàn thiện cuốn lịch sử trước khi đưa vào in ấn, xuất bản.

MAC OS:Users:macbook:Downloads:untitled folder 2:DSC_2447 2.jpg

Đ/c Trần Việt Bắc, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW báo cáo tóm tắt bố cục và nội dung dự thảo cuốn Lịch sử

Báo cáo tóm tắt quá trình quá trình xây dựng cuốn Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW, đ/c Trần Việt Bắc - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW cho biết: Sự ra đời và hoạt động của Đảng bộ NHTW gắn với lịch sử xây dựng, phát triển của NHNN Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng, gắn với lịch sử dân tộc, lịch sử toàn Đảng từ giữa thế kỷ XX. Đại hội II của Đảng (2/1951) đã đề ra những chủ trương, chính sách mới về kinh tế - tài chính, thành lập Ngân hàng Quốc gia. Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, trong đó cấp Trung ương là Ngân hàng Quốc gia Việt Nam Trung ương (gọi tắt là cơ quan NHTW). Đảng bộ NHTW ra đời và hoạt động ngay khi cơ quan NHTW được thành lập. Từ đó đến nay, Đảng bộ NHTW đã lần lượt trực thuộc các Đảng bộ cấp trên khác nhau, như: Đảng bộ các cơ quan Chính - Dân - Đảng Trung ương, Đảng bộ Khu phố Hoàn Kiếm - Thành phố Hà Nội, Đảng bộ Khối cơ quan Phân phối lưu thông Trung ương, Đảng bộ Khối cơ quan Kinh tế Trung ương, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Trải qua các giai đoạn cách mạng của đất nước: cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; kháng chiến chống đế quốc Mỹ; thời kỳ Tổ quốc thống nhất, cả nước tiến lên CNXH; thời kỳ đổi mới toàn diện, Đảng bộ đã kịp thời đổi mới tổ chức và hoạt động cho phù hợp.

Trải qua 23 nhiệm kỳ, cán bộ, đảng viên Đảng bộ cơ quan NHTW đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong điều kiện chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị thế giới, nhất là những thời điểm cách mạng nước ta chuyển giai đoạn. Đảng bộ NHTW và Ban Chấp hành Đảng bộ các nhiệm kỳ đã thực hiện tốt vai trò là hạt nhân chính trị, lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng các thời kỳ, luôn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức, cán bộ, công tác đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng.
 


 

MAC OS:Users:macbook:Downloads:untitled folder 2:ok :DSC_2516.jpg

Đ/c Nguyễn Bá Tập - nguyên Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan NHTW phát biểu tại Hội nghị

   
Thông tin chi tiết hơn về quá trình hình thành việc xây dựng cuốn Lịch sử, đồng chí Trần Việt Bắc cho biết: Chủ trương biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW đã được đưa ra từ cuối nhiệm kỳ 2000-2005. Ngày 23/3/2005, Ban Thường vụ Đảng uỷ đã ban hành Quyết định số 70-QĐ/ĐUNH thành lập Ban Biên soạn Kỷ yếu Đảng bộ. Ban biên soạn và tập thể cán bộ cơ quan Đảng uỷ đã dành nhiều thời gian, công sức để thu thập, sưu tầm, nghiên cứu, hệ thống hoá tài liệu lưu trữ, các nguồn tư liệu khác và hình thành Đề cương kỷ yếu, được nguyên Phó Bí thư thuờng trực Đảng uỷ Nguyễn Đăng Luân - người rất tâm huyết, dành thời gian chắp bút, viết bằng tay bản sơ thảo Kỷ yếu Đảng bộ

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong suốt nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015, công việc này tạm thời không được tiếp tục triển khai. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và đạo lý uống nước nhớ nguồn, đội ngũ chuyên trách cơ quan Đảng uỷ vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, bổ sung thêm được nhiều tư liệu quý để hoàn thiện Kỷ yếu. Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 07-CT/ĐUK của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, với bề dày lịch sử và nguồn tư liệu, sử liệu có chất lượng, Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã quyết định nâng tầm Kỷ yếu Đảng bộ thành Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW. Cuốn Lịch sử Đảng bộ được chia thành 5 phần và 4 phụ bản kèm theo, khái lược quá trình xây dựng và phát triển, những thành tựu đã đạt được cũng như một số tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ qua các nhiệm kỳ.


Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ tâm huyết của các đồng chí đại biểu tham dự. Cụ thể, các đại biểu đều đánh giá bố cục, kết cấu và nội dung dự thảo cuốn Lịch sử đã được thực hiện hết sức công phu, qua đó thể hiện tính kiên trì, sự nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của Ban soạn thảo trong việc hệ thống hoá lại các tư liệu lịch sử để hoàn thiện cuốn sách Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW.


Thay mặt Thường vụ Đảng uỷ cơ quan NHTW, Ban chỉ đạo xây dựng cuốn Lịch sử Đảng bộ cơ quan NHTW, đồng chí Nguyễn Kim Anh cảm ơn những ý kiến, chia sẻ, thông tin góp ý của các đại biểu tham dự. Đồng chí Nguyễn Kim Anh đề nghị, Ban soạn thảo tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý của các đại biểu tham dự Hội thảo, rà soát từ tổng thể đến chi tiết toàn bộ nội dung dự thảo cuốn lịch sử để hiệu chỉnh cho chuẩn xác, hợp lý nhất. Đồng chí Nguyễn Kim Anh cũng đề nghị Ban soạn thảo cố gắng hoàn thiện trong tháng 12/2019 gửi đi chế bản chuyên biệt, để tháng 1/2020 có thể xuất bản kịp chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chuyển các đảng bộ, chi bộ làm tài liệu sinh hoạt cho Quý I/2020...

VA

Nguồn:https://sbv.gov.vn/webcenter/portal/vi/menu/trangchu/ttsk/ttsk_chitiet?leftWidth=20%25&showFooter=false&showHeader=false&dDocName=SBV402479&rightWidth=0%25&centerWidth=80%25&_afrLoop=28860382802524577#%40%3F_afrLoop%3D28860382802524577%26centerWidth%3D80%2525%26dDocName%3DSBV402479%26leftWidth%3D20%2525%26rightWidth%3D0%2525%26showFooter%3Dfalse%26showHeader%3Dfalse%26_adf.ctrl-state%3D6bqtts0gs_54

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu