Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở của CHLB Đức”

Ngày đăng:09:19 26/11/2018
Lượt xem: 730
Cỡ chữ
Sáng 21/11/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với Ngân hàng tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwabisch Hall AG (BSH), Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở”.Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tham Dự Hội thảo có ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH; Ông Jörg Rüger Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức; Ông Michael Dorner, Giám đốc Các dự án hợp tác quốc tế Ngân hàng BSH, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, Hội thảo này sẽ tập trung phân tích, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp các cơ quan Bộ, ngành, các Hiệp hội bất động sản và công chúng hiểu thêm về các quy định pháp lý về tiết kiệm nhà ở theo Luật Nhà ở 65/2014/QH13 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ qua đó giúp cho NHCSXH đưa ra các giải pháp hữu hiệu về tiết kiệm cho vay nhà ở tại Việt Nam. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết thêm, hiện nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH đạt 185.038 tỷ đồng, với 6,7 triệu khách hàng đang vay của 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó có 04 chương trình cho vay về nhà ở gồm: Cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; Cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; Cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL và chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Riêng các chương trình tín dụng về nhà ở xã hội (NƠXH) đã có tổng doanh số cho vay 7.611 tỷ đồng, trên 682 ngàn hộ được vay vốn, dư nợ đạt 6.397 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã xây dựng 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng ĐBSCL, trên 13 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; đã có gần 2.000 hộ vay mua, xây nhà xã hội.
 

Ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho hàng triệu người thuộc nhóm đối tượng chính sách xã hội có cơ hội được có nhà ở. Ông hy vọng, tại Hội thảo này những vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai cho vay Nhà ở xã hội và kinh nghiệm cho vay tiết kiệm nhà ở tại CHLB Đức sẽ được các đại biểu nghiên cứu, tìm hiểu để hoàn thiện dự thảo chính sách phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 

Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo
 
Đại diện Đại sứ quán CHLB Đức, ông Jörg Rüger đánh giá, thành công trong thực hiện cho vay Nhà ở xã hội và mô hình tiết kiệm nhà ở tại CHLB Đức sẽ là nhưng kinh nghiệm quý giá giúp NHCSXH xây dựng dự thảo tiết kiệm nhà ở và nắm bắt được những thông tin về tiết kiệm nhà ở từ BSH để vận dụng hợp lý vào điều kiện tại Việt Nam.
 

Tại Hội thảo, ông Michael Dorner - Giám đốc các dự án Hợp tác quốc tế của BSH đã chia sẻ kinh nghiệm của BSH về cho vay tiết kiệm nhà ở và những khuyến nghị cho NHCSXH. Theo ông Michael Dorner, nguồn vốn huy động của BSH là từ đóng góp của người lao động thông qua hợp đồng tiết kiệm. Khách hàng có nhu cầu nhà ở trong tương lai thỏa thuận với BSH về mức tiền tiết kiệm và thực hiện tiết kiệm hàng tháng với lãi suất cố định. Khi đã tiết kiệm được tối thiểu 50% giá trị nhà ở cần mua, khách hàng được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định đã thỏa thuận khi ký hợp đồng tiết kiệm.
 

Ông Rolf Stadel - Giám đốc Dự án Việt Nam của BSH giới thiệu tới Hội thảo các chính sách của Chính phủ CHLB Đức về tiết kiệm nhà ở như khung pháp lý về tiết kiệm nhà ở, quy chế hoạt động của BSH, hỗ trợ bù lãi suất, thưởng trực tiếp cho người tham gia tiết kiệm...

Tại Hội thảo, ông Đào Anh Tuấn - Giám đốc Ban Tín dụng HSSV&CĐTCSK của NHCSXH cho biết, đến nay có 55 tỉnh, thành phố đã cho vay với 2.000 hộ được vay vốn, dư nợ đạt gần 500 tỷ đồng, bình quân một hộ được vay gần 261 triệu đồng. Trong đó các chi nhánh triển khai cho vay tốt như: Quảng Nam 40 tỷ đồng, TP Đà Nẵng 32 tỷ đồng, Bắc Giang 26 tỷ đồng, Bắc Ninh 22 tỷ đồng, Hưng Yên 13 tỷ đồng, Thanh Hóa 12 tỷ đồng... Dự kiến, NHCSXH sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay năm 2018 được giao là 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, ông Đào Anh Tuấn cũng trình bày những nội dung cần nghiên cứu về đối tượng cho vay, điều kiện cho vay, mức cho vay, lãi suất, thời hạn, quy trình cho vay... và một số vấn đề đặt ra để chương trình cho vay Nhà ở xã hội tại NHCSXH ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng khẳng định: Nhu cầu về Nhà ở xã hội tại Việt Nam là rất lớn đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có đô thị, khu công nghiệp phát triển. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, tại các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và khoảng 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Đến năm 2020 cần xây dựng được 12,5 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp ở các đô thị và công nhân khu công nghiệp. Theo đó, ông Vũ Văn Phấn kiến nghị các Bộ, ngành có liên quan cần báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH để có đủ nguồn vốn cho vay Nhà ở xã hội trong thời gian tới, có như vậy thì mới tăng được nguồn cung về Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh về ý nghĩa của chương trình cho vay Nhà ở xã hội. Ông cho biết, chính sách tín dụng cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ra đời rất kịp thời và phù hợp với chủ trương của các địa phương trong cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng trong việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, chương trình tín dụng ưu đãi này sẽ giúp cho hàng ngàn các hộ gia đình trên địa bàn thành phố có cơ hội được tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình một chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa giúp cho cuộc sống được nâng cao hơn, góp phần cho diện mạo của TP Đà Nẵng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ông cho biết, sau hơn 6 tháng triển khai, hiện nay NHCSXH TP Đà Nẵng đã giải ngân cho 98 khách hàng vay vốn Nhà ở xã hội, với tổng số tiền phê duyệt cho vay là 35,7 tỷ đồng; trong đó có 50 khách hàng vay vốn để xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền phê duyệt cho vay là 18,3 tỷ đồng; 48 khách hàng vay vốn để mua nhà ở xã hội với tổng số tiền phê duyệt cho vay là 17,4 tỷ đồng”, ông Trần Văn Miên đánh giá cao hoạt động của NHCSXH trong việc thực hiện chương trình cho vay NƠXH tại địa phương. Hiện nay, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định ủy thác số tiền 50 tỷ đồng sang NHCSXH để thực hiện chương trình tín dụng chính sách này giúp người dân trên địa bàn thành phố có nhiều cơ hội tiếp cận vốn ưu đãi hơn, ổn định cuộc sống bảo đảm an sinh xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở thông qua mô hình tiết kiệm nhà ở - kinh nghiệm của CHLB Đức và các nước trên thế giới, hệ thống pháp luật bảo vệ người gửi tiền tiết kiệm nhà ở cũng như các nguyên lý hoạt động của hệ thống tiết kiệm nhà ở và kinh nghiệm phát triển ngân hàng tiết kiệm nhà ở của CHLB Đức tại các nước Đông Âu và Trung Quốc.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Việt Nam là chương trình cho vay mới, NHCSXH đang từng bước hoàn chỉnh các biện pháp, thể chế tạo thuận lợi quản lý nguồn vốn.

Những thông tin chia sẻ tại Hội thảo này là cơ hội quý báu để NHCSXH tham khảo, học hỏi góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Đây cũng là dịp để NHCSXH giao lưu góp phần hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu