Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017

Ngày đăng:01:26 10/02/2017
Lượt xem: 1.869
Cỡ chữ
Ngày 05/01/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; lãnh đạo các đơn vị, vụ, cục NHNN, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố; các tổ chức tín dụng (TCTD)...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Năm 2016 tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, thách thức tác động trực tiếp tới hoạt động ngân hàng, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành có liên quan và với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động, ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp CSTT và hoạt động ngân hàng: Điều hành cung tiền hợp lý, tạo điều kiện cho các TCTD ổn định lãi suất huy động, có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu chính phủ với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng đúng định hướng NHNN đề ra từ đầu năm. Đến ngày 29/12/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ổn định và cả năm đạt 1,87%, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kiểm soát lạm phát, CPI cả năm 4,74%, đạt mục tiêu dưới 5% của Quốc hội đề ra. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

 Trong điều hành, NHNN sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống dư thừa hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất thị trường; chỉ đạo các TCTD thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình góp phần giảm áp lực lãi suất cho các TCTD; thực hiện công bố tỷ giá trung tâm biến động linh hoạt hàng ngày theo sát diễn biến thị trường trong, ngoài nước và phù hợp với mục tiêu CSTT đã giúp hạn chế các cú sốc bên ngoài và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản chậm lại.

Công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng tiếp tục được tăng cường và đổi mới, chất lượng, hiệu quả và hiệu lực được nâng cao, qua đó hỗ trợ tích cực cho thực thi CSTT và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Năm 2017, NHNN thực hiện điều hành CSTT chủ động, linh hoạt các công cụ CSTT phù hợp với diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước để thực hiện mục tiêu CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm sau: (1) Nâng cao chất lượng công tác thống kê, dự báo, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để chủ động phân tích tình hình, dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ và triển khai đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm thanh khoản hệ thống, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ phù hợp với các cân đối vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ, phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016; (2) Thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp điều kiện của nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tiếp tục cho phép TCTD được xem xét, quyết định cho vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án SXKD hàng xuất khẩu đến hết 31/12/2017; (3) Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, công tác quản lý điều hành giá cũng như với các chính sách kinh tế vĩ mô khác để đảm bảo thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; (4) Tập trung hoàn thiện và phát triển hệ thống thanh toán và dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại gắn liền với đảm bảo an toàn an ninh mạng, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; (5) Tiếp tục tăng cường, đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế. Xây dựng kế hoạch cũng như tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngay sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt; (6) Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để truyền thông về điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng như điều hành CSTT của NHNN, qua đó tạo sự ủng hộ thị trường, dư luận đối với công tác điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ngành Ngân hàng trong năm 2016 đã đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng cũng đánh giá cao phản ứng chính sách của NHNN trong năm 2016, đồng thời, nhấn mạnh vai trò của ngành Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, Thủ tướng cho rằng năm qua, CSTT đã được NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, tạo thuận lợi trong điều hành chính sách tài khóa và giá các mặt hàng thiết yếu. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. Hoạt động của các TCTD yếu kém dần phục hồi, tiếp tục củng cố niềm tin của người gửi tiền.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, NHNN phải đi tiên phong trong thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã đề ra. NHNN phải thực hiện tốt các công cụ CSTT để kiểm soát lạm phát dưới 4%, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đột phá trong tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu và các NHTM yếu kém, góp phần phát triển kinh tế với việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%. Đây là trọng trách của Chính phủ giao
cho NHNN.

Năm 2017, ngành Ngân hàng phải nêu gương, đi đầu trong việc thực hiện Chủ đề năm 2017 mà Chính phủ đã đề ra “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Ngân hàng. Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN hứa với Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước toàn ngành Ngân hàng sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm triển khai thắng lợi chỉ đạo của Thủ tướng và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giải pháp ngành Ngân hàng đã đề ra trong năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân ngành Ngân hàng


Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho một số tập thể và cá nhân thuộc ngành Ngân hàng; Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động của ngành Ngân hàng.

TP.

Nguồn: Tạp chí Ngân hàng số 1+2 năm 2017

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu