Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Hội nghị thường niên lần thứ ba Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB)

Ngày đăng:01:23 27/06/2018
Lượt xem: 1.362
Cỡ chữ
Từ ngày 25-26/6/2018, Hội nghị thường niên lần thứ 3 Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) đã được tổ chức tại thành phố Mumbai, Ấn Độ với chủ đề chính “Huy động vốn cho cơ sở hạ tầng: Đổi mới sáng tạo và Hợp tác”, thu hút sự tham dự của hàng nghìn đại biểu đến từ 86 quốc gia thành viên, các tổ chức tài chính song phương và đa phương, các tổ chức dân sự xã hội, giới học giả, phóng viên báo chí và doanh nghiệp. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị.Hội nghị thường niên AIIB lần thứ ba tại Mumbai – Ấn Độ

Đoàn Việt Nam gồm đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số cơ quan, tổ chức tài chính – ngân hàng do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh làm Trưởng đoàn đã tham dự các sự kiện của Hội nghị.

Hội nghị thường niên AIIB năm nay diễn ra trong bối cảnh AIIB đang đẩy mạnh các hoạt động cho vay khu vực tư nhân trong lộ trình thực hiện Chiến lược về huy động nguồn vốn tư nhân cho đầu tư cơ sở hạ tầng vừa được thông qua vào tháng 02/2018, trong đó, AIIB đặt mục tiêu dài hạn là trở thành một định chế tài chính hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, chuyên cung cấp các giải pháp về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia khách hàng với các sản phẩm tài chính sáng tạo, đổi mới, phục vụ trực tiếp các mục tiêu của khách hàng, có sự linh hoạt cần thiết để phù hợp với đặc thù của các quốc gia thành viên.

Hội nghị đánh giá, trong năm qua AIIB đã tiếp tục thu được những thành công to lớn, thể hiện ở kết quả hoạt động và phê duyệt dự án cũng như số lượng các nước gia nhập AIIB ngày càng tăng. Sau khoảng 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, đến nay, AIIB đã phê duyệt tài trợ cho 25 dự án với giá trị tài trợ từ AIIB là 4,4 tỷ USD tại 13 quốc gia, bao gồm các thể thức đa dạng như tài trợ cho khu vực công, tài trợ cho khu vực tư nhân, tài trợ và góp vốn đầu tư quỹ… Thông qua việc mở rộng danh mục đầu tư, AIIB đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm và kiến thức về thị trường, đảm bảo hiệu quả và hiệu suất đầu tư, hoàn thiện bộ máy nội bộ và tăng cường tập trung vào các ưu tiên chiến lược. Năm 2017 cũng ghi dấu ấn quan trọng đối với AIIB trong việc xây dựng các văn bản định hướng đầu tư bao gồm Chiến lược huy động nguồn vốn tư nhân, Chiến lược về năng lượng… Đây là những bước đi đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng danh mục dự án, là kim chỉ nam xuyên suốt của AIIB trong việc đưa ra các quyết định đầu tư nhất quán, kiên định, cam kết hướng tới tầm nhìn chiến lược mà các nước thành viên đã đề ra khi thành lập Ngân hàng.
 

Phiên khai mạc Hội nghị thường niên AIIB lần thứ ba
 
Tại Phiên họp chính thức, Ban Giám đốc AIIB đã trình Hội đồng Thống đốc AIIB xem xét phê duyệt các Nghị quyết về Báo cáo thường niên 2017; dự toán ngân sách năm 2018; kết quả bầu Ban Giám đốc AIIB nhiệm kỳ 2018 – 2020; kết nạp Cộng hòa Li-băng làm thành viên thứ 87 của AIIB; kế hoạch tổ chức Hội nghị thường niên AIIB năm 2019; và bầu nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tiếp theo gồm Thống đốc của Luých-xăm-bua làm Chủ tịch và các Thống đốc của Xing-ga-po và Ai Cập làm Phó Chủ tịch Hội đồng Thống đốc AIIB.

Phù hợp với tinh thần chung của Hội nghị thường niên năm nay, Hội nghị Bàn tròn giữa các Thống đốc AIIB đã thảo luận chủ đề “Huy động nguồn vốn tư nhân”, đưa ra các ý kiến chỉ đạo quan trọng về định hướng hoạt động của AIIB nhằm hiện thực hóa mục tiêu đổi mới, sáng tạo trong hình thức đầu tư đối với 3 lĩnh vực trọng tâm là giao thông, đô thị bền vững và thúc đẩy nguồn vốn tư nhân.

* Trong thời gian tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam cũng đã có cuộc gặp xã giao, song phương cấp cao với Phó Chủ tịch  phụ trách Đầu tư của AIIB – Ông D. J. Pandian.

Tại cuộc gặp, Phó Thống đốc Kim Anh đánh giá cao thiện chí và sự quan tâm của AIIB đến nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ những thuận lợi và thách thức mà Việt Nam đang gặp phải.

Phó Thống đốc cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ kỹ thuật của AIIB đã tích cực hợp tác với NHNN – cơ quan đại diện của Việt Nam tại AIIB, đồng thời trực tiếp nghiên cứu thị trường và đề xuất những hình thức tài trợ linh hoạt, phù hợp với đề nghị của Chính phủ và bối cảnh quốc gia của Việt Nam là tăng cường hợp tác, tài trợ cơ sở hạ tầng thông qua khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực này cũng như đảm bảo an toàn nợ công.
 

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh gặp ông D.J. Pandian – Phó Chủ tịch phụ trách Đầu tư của AIIB
 
Đáp lại lời của Phó Thống đốc, Lãnh đạo cấp cao AIIB nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là một nước thành viên sáng lập, là một đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Phía AIIB cam kết sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất, cung cấp sản phẩm tài chính linh hoạt, phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của Việt Nam để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng. Phía AIIB thông báo đã có thư chính thức xác nhận việc AIIB sẽ xem xét tài trợ một số dự án trong danh mục mà Việt Nam đề xuất và nỗ lực đạt mục tiêu tài trợ cho Việt Nam trong năm nay.

* Bên lề Hội nghị thường niên AIIB, Đoàn Việt Nam cũng đã có một số buổi tiếp xúc cấp cao với các đối tác quốc tế. Trong buổi tiếp xúc với ông Micheal Lawrence – Tổng Giám đốc Asiahouse – một tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư hàng đầu có trụ sở tại London, Vương quốc Anh, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã trao đổi với phía đối tác các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, những định hướng phát triển lớn của Việt Nam trên các lĩnh vực cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp EU nói chung và của Vương quốc Anh nói riêng. Phía Asiahouse đã có những đánh giá hết sức tích cực về những nỗ lực và thành quả hiện nay của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đặc biệt là việc Việt Nam tích cực tham gia các thể chế, hiệp định thương mại song phương và đa phương, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thuận lợi, hấp dẫn giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế. Asiahouse cam kết sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực để biến những cơ hội hợp tác quốc tế trên thành hiện thực. Asiahouse đang rất mong chờ chuyến thăm Vương quốc Anh tới đây của Ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và dự kiến sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn quốc tế về đầu tư tại Việt Nam nhân dịp này.

Đoàn Việt Nam cũng đã có cuộc làm việc với Ngân hàng Quốc gia Ấn Độ về Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NABARD). Tại cuộc gặp, phía NABARD đã chia sẻ với Đoàn Việt Nam một số kinh nghiệm trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực nông nghiệp nông thôn, bao gồm cả lĩnh vực tài chính vi mô, tài trợ cho nông nghiệp và ứng dụng các dịch vụ/tiện ích… Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị NABARD tiếp tục duy trì liên lạc, phối hợp trao đổi với NHNN và các đối tác Việt Nam, nhất là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (VBARD) để nghiên cứu, xây dựng các chính sách mới nhằm hỗ trợ cung cấp sản phẩm tài chính cho nông nghiệp nông thôn. Trưởng đoàn Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng buổi làm việc sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp định hình cho mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và hiệu quả giữa hai bên trong thời gian tới.

Để tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác và thống nhất phối hợp trong Nhóm nước mà Việt Nam tham gia tại AIIB, Đoàn Việt Nam cũng đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi với các Thống đốc/Trưởng đoàn các nước Úc, Singapore và New Zealand và một số cuộc gặp cấp cao song phương khác với các đối tác nước chủ nhà Ấn Độ.

Theo Nghị quyết được Hội đồng Thống đốc thông qua, Hội nghị thường niên AIIB lần thứ 4 sẽ được tổ chức từ ngày 12-13/07/2019 tại Công quốc  Luxembourg, một thành viên Liên minh Châu Âu. Đây sẽ là lần đầu tiên Hội nghị thường niên AIIB được tổ chức tại một nước thành viên ngoài khu vực sau các lần tổ chức trước tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu