Thứ Tư, ngày 12 tháng 08 năm 2020

Hội nghị thường niên các thành viên VIET SWIFT 2018

Ngày đăng:09:17 29/11/2018
Lượt xem: 755
Cỡ chữ
Ngày 28/11/2018, tại Hà Nội Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị thường niên các thành viên Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT) tại Việt Nam. Hội nghị do Giám đốc Sở Giao dịch NHNN – Chủ tịch VIET SWIFT Nguyễn Vân Anh chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện tổ chức SWIFT tại Việt Nam, bà Lê Diệu Hồng, chuyên gia Hyundong Lee, Trưởng nhóm thiết kế giải pháp SWIFT và đại diện một số vụ, cục NHNN, đại diện các ngân hàng thương mại.Hội nghị thường niên các thành viên VIET SWIFT 2018

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình thành viên và hoạt động thanh toán qua SWIFT năm 2018; các nội dung công việc do Chủ tịch VIETSWIFT triển khai thực hiện trong thời gian qua và định hướng công tác năm 2019.

Hiện Việt Nam đứng thứ 15 khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đứng thứ 55 các nước sử dụng SWIFT trên thế giới tính theo lưu lượng điện. Tính đến hết tháng 9/2018, tổng số lưu lượng điện đạt 11,72 triệu, trong đó số điện gửi là 5,95 triệu (tăng 11,3%); Điện nhận là 5,77 triệu (tăng 11,2%). Các tổ chức tín dụng đang sử dụng SWIFT là phương tiện thanh toán chủ chốt trong công tác thanh toán quốc tế.

Trao đổi tại Hội nghị, Chủ tịch VIET SWIFT Nguyễn Vân Anh nhấn mạnh sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và yêu cầu cao về ứng dụng công nghệ tài chính fintech trong kỷ nguyên số đang tác động mạnh mẽ tới hoạt động của các TCTD, nhất là trong lĩnh vực thanh toán và thanh toán quốc tế. Tuy vậy, việc đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống tội phạm trên mạng là yếu tố quan trọng, tác động mạnh mẽ tới uy tín và kết quả hoạt động của các TCTD. Vì vậy Chủ tịch VIET SWIFT yêu cầu các TCTD tăng cường tuân thủ các yêu cầu của hoạt động thanh toán quốc tế như chương trình an ninh khách hàng CSP, đáp ứng các tiêu chuẩn của sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu của tổ chức SWIFT (SWIFT gpi); tiêu chuẩn ISO 2022; KYC-SA…
 

Giám đốc Sở Giao dịch NHNN – Chủ tịch VIET SWIFT Nguyễn Vân Anh
 
Giám đốc Sở Giao dịch NHNN Nguyễn Vân Anh cho biết NHNN sẽ tăng cường việc giám sát tuân thủ CSP và các báo cáo nghiệp vụ nhằm đảm bảo hệ thống thanh toán quốc tế hoạt động an toàn và hiệu quả.

Hội nghị cũng nhất trí về kế hoạch thực hiện các hoạt động và định hướng phát triển SWIFT năm 2019, trong đó có việc tổ chức gian hàng của hệ thống TCTD Việt Nam tại Hội nghị thường niên về tài chính ngân hàng do Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) tổ chức tại London, Anh năm 2019.

Giám đốc Sở Giao dịch - Chủ tịch VIET SWIFT Nguyễn Vân Anh đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp của tổ chức SWIFT đã quan tâm, hỗ trợ NHNN và các thành viên tiếp cận và học tập kinh nghiệm về thanh toán quốc tế, nâng cao hoạt động hệ thống SWIFT Việt Nam.

Chuyên gia Hyundong Lee – Trưởng nhóm thiết kế giải pháp SWIFT trao đổi tại Hội nghị
 
Cũng tại Hội nghị, các chuyên gia Hyundong Lee đến từ SWIFT khu vực Châu Á và Đông Nam Á đã trình bày một số sản phẩm của SWIFT; Tình hình áp dụng chuẩn ISO 20022; Các sáng kiến mới của SWIFT về mức độ sẵn sàng của các ngân hàng khi doanh nghiệp kết nối trực tiếp với SWIFT…

Bên cạnh đó, nhằm đổi mới hinh thức hoạt động của VIETSWIFT, hội nghị đã mời đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đơn vị đã triển khai dịch vụ SWIFTgpi để chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện. SWIFT gpi là sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu, được coi như một cuộc cách mạng trong thanh toán quốc tế dựa trên tiến bộ và ứng dụng công nghệ thông tin. Dịch vụ cho phép các ngân hàng thực hiện giao dịch thanh toán, nhất là các giao dịch thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng, minh bạch, có thê vấn tin, tra cứu được luồng thanh toán … một cách dễ dàng.

SWIFT bắt đầu triển khai dịch vụ này từ năm 2016. Đến nay, tại VN đã có 3 ngân hàng triển khai thực hiện và 2 ngân hàng khác đã đăng ký tham gia.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao