Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Hội nghị song phương lần thứ 6 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào

Ngày đăng:10:04 21/02/2017
Lượt xem: 1.316
Cỡ chữ
Ngày 15/02/2017, tại Luang Prabang, Lào, Hội nghị song phương lần thứ 6 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) và Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (NHCHDCND Lào) đã được khai mạc
Lãnh đạo cấp cao NHTW hai nước Lào và Việt Nam
Ngày 15/02/2017, tại Luang Prabang, Lào, Hội nghị song phương lần thứ 6 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) và Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (NHCHDCND Lào) đã được khai mạc do Thống đốc NHCHDCND Lào Somphao Phaysith và Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng đồng chủ trì.
Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN Việt Nam như: Vụ Hợp tác quốc tế, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Văn phòng, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Chính sách tiền tệ, Cục Phát hành Kho quỹ, Ban Truyền thông, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Lào. Về phía Lào có đại diện Ban Lãnh đạo NHCHDCND, Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHCHDCND Lào…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHCHDCND Lào Somphao Phaysith nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của NHNN Việt Nam do Thống đốc Lê Minh Hưng dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Lào, đồng thời bày tỏ tin tưởng, Hội nghị song phương giữa hai NHTW sẽ thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả mong đợi.
Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên đồng chủ trì Hội nghị song phương giữa hai NHTW với tư cách Thống đốc NHNN. Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, Hội nghị song phương thường niên đã trở thành một truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai NHTW cũng như hai quốc gia và cá nhân cảm thấy rất vinh dự được tiếp nối truyền thống tốt đẹp này. Thống đốc Lê Minh Hưng tin tưởng rằng, Hội nghị lần này sẽ tiếp tục giúp hai bên tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác, đưa nội dung và các hoạt động hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào thực chất.

Quang cảnh Hội nghị

 
Tại Hội nghị, hai Thống đốc đã cùng nhau trao đổi về diễn biến vĩ mô, tình hình thực hiện chính sách tiền tệ và thanh tra giám sát ngân hàng của mỗi nước.
Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Lào vì những thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn. Trong khối ASEAN, Lào hiện đứng trong nhóm 3 nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất (sau Myanmar và Campuchia). Đặc biệt, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao và đồng tình với kế hoạch phát triển kinh tế xanh mà Chính phủ Lào đang theo đuổi để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Tăng trưởng xanh, bền vững cũng là trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam theo đuổi. Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực thi Chiến lược Tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020 với nhiều hành động cụ thể trên hầu khắp các lĩnh vực.


Toàn cảnh Hội nghị song phương

 
Thống đốc Lê Minh Hưng cũng chia sẻ kết quả phát triển kinh tế, điều hành vĩ mô và quản lý khu vực ngân hàng của Việt Nam thời gian qua. Theo đó, năm 2016, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,21%, lạm phát được kiểm soát ở mức 4,74%, đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% của Quốc hội.
Trong lĩnh vực ngân hàng, NHNN Việt Nam cùng ngành Ngân hàng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật và được Chính phủ đánh giá là có những đóng góp quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người dân. Việc triển khai kế hoạch tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) và xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả khả quan và sẽ tiếp tục là trọng tâm trong thời gian tới với việc triển khai các phương án xử lý các TCTD yếu kém bằng những giải pháp khả thi và có tính đột phá.
Nhận định bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục có nhiều khó khăn và thách thức, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã xác định mục tiêu phát triển kinh tế trong thời gian tới, bao gồm: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.
Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, sát thị trường, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa để đảm bảo đồng thời ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định giá trị đồng Việt Nam, thị trường ngoại tệ và tăng dự trữ ngoại hối; Chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát cơ cấu tín dụng; Tháo gỡ khó khăn và hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật nhằm hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu; Tập trung triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020; Tăng cường thanh tra, giám sát hiệu quả hệ thống ngân hàng và nâng cao năng lực cảnh báo sớm đối với các rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống; Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để xây dựng và củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng.
Đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên, hai Thống đốc đều vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai NHTW và hệ thống ngân hàng hai nước không ngừng được phát triển và đạt được những kết quả cụ thể như: Chương trình giao lưu văn hóa thể thao giữa hai NHTW năm 2016 đã được tổ chức thành công tại Lào. Hai Thống đốc đều cho rằng, đây là hoạt động mà hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo triển khai hiệu quả, thiết thực.
Về vấn đề hợp tác hỗ trợ kỹ thuật, hai Thống đốc đều chung nhận định, trong năm 2016, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng và triển khai đúng kế hoạch các hoạt động hợp tác đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm. Năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN Việt Nam rất hân hạnh được là chủ nhà tổ chức chương trình giao lưu văn hóa thể thao. NHNN Việt Nam sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sự thành công của sự kiện và rất mong được đón tiếp Thống đốc, các Phó Thống đốc và các cán bộ của NHCHDCND Lào sang tham dự chương trình tại Việt Nam.
Trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Thống đốc đều bày tỏ quan điểm, hai NHTW sẽ tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Thỏa thuận hợp tác chung, thỏa thuận hợp tác về thanh toán biên mậu, thanh tra giám sát ngân hàng, phòng chống rửa tiền.
Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, bắt đầu từ năm 2017, hàng năm NHNN Việt Nam sẽ cam kết hỗ trợ 10 suất học bổng Thạc sỹ và 05 suất học bổng Tiến sỹ cho NHCHDCND Lào.
Tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã trả lời một số nội dung phía NHCHDCND Lào quan tâm như: Hành lang pháp lý về quản lý ngoại hối, phương thức điều hành tỷ giá trung tâm, các biện pháp phòng chống tiền giả,…; đồng thời, Thống đốc Lê Minh Hưng giao Phó Thống đốc Đào Minh Tú chịu trách nhiệm tổ chức chương trình hỗ trợ kỹ thuật, giao lưu văn hóa, thể thao giữa hai ngân hàng trong năm 2017 với sự tham gia của Thống đốc Lê Minh Hưng và Thống đốc Somphao Phaysith.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc cùng chung nhận định, hai bên đã có một buổi Hội đàm ngắn gọn nhưng hiệu quả, đồng thời tin tưởng, các nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ đóng góp hữu ích vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của cả hai bên và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa NHNN Việt Nam và NHCHDCND Lào. Hai Thống đốc đề nghị các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác.
Nhân dịp này, Thống đốc Somphao Phaysith và Thống đốc Lê Minh Hưng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác chung giữa hai ngân hàng.

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác chung giữa NHNN Việt Nam và NH CHDCND Lào
* Ngay sau Hội nghị song phương, hai Thống đốc đã chủ trì buổi họp với các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam đang hoạt động tại Lào (gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB, Sacombank).
Tại buổi họp, đại diện các NHTM Việt Nam đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động của ngân hàng thời gian qua và một số đề xuất, kiến nghị với hai Thống đốc.
Thống đốc NHCHDCND Lào Somphao Phaysith đánh giá cao hoạt động của các NHTM Việt Nam tại Lào thời gian qua, qua đó góp phần đáng kể vào quá trình kinh tế - xã hội của đất nước Lào. Đồng thời, Thống đốc Somphao Phaysith đã giải đáp các kiến nghị của các NHTM của Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để các NHTM hoạt động hiệu quả tại Lào. Đặc biệt, đối với đề xuất mở chi nhánh ngân hàng tại Lào của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Thống đốc Somphao Phaysith đã đồng ý chấp nhận đề xuất và tạo điều kiện để Vietcombank được hiện diện tại Lào, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, qua đó đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, các NHTM Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài, tuân thủ luật pháp, vì sự phát triển bền vững của quan hệ hai nước cũng như hai hệ thống ngân hàng. Để đạt được kết quả đó là do nỗ lực hoạt động của từng ngân hàng và nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Lào và đặc biệt là từ NHCHDCND Lào. Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng bày tỏ cảm ơn và mong Chính phủ và NHCHDCND Lào tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các NHTM Việt Nam trong hoạt động tại Lào, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục khai tác tốt các tiềm năng hợp tác đầu tư của hai bên.
*Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thống đốc Lê Minh Hưng và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt Chi nhánh Luangprabang.
Nguồn: SBV
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu