Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hội nghị Song phương lần thứ 4 giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia

Ngày đăng:07:58 27/08/2018
Lượt xem: 4.086
Cỡ chữ
Ngày 23/8/2017, tại Quảng Ninh, Việt Nam, Hội nghị Song phương lần thứ 4 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia đã được khai mạc. Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Chanto đồng chủ trì Hội nghị.Hội nghị Song phương lần thứ 4 giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN Việt Nam; Về phía Campuchia có Phó Thống đốc NHQG Sum Sannisith và lãnh đạo các đơn vị thuộc NHQG Camphuchia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của NHQG Campuchia do Thống đốc Chea Chanto dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, minh chứng cho sự tín nhiệm rất lớn của nhân dân Campuchia đối với sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia. Thống đốc bày tỏ tin tưởng Đảng Nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục thành công trong sự nghiệp lãnh đạo phát triển Vương quốc Campuchia ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Hội nghị Song phương năm nay gồm 2 phiên: Phiên Hội đàm song phương giữa 2 NHTW, và phiên Đối thoại với các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam có hiện diện và hoạt động tại Campuchia.

Hội đàm song phương giữa 2 NHTW

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của NHQG Campuchia do Thống đốc Chea Chanto dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia sẽ thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả mong đợi.
 

Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Tại buổi Hội đàm, trên cơ sở báo cáo của đại diện 2 NHTW về tổng quan về diễn biến vĩ mô và tình hình thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động của khu vực ngân hàng, công tác thanh tra giám sát/tái cơ cấu ngân hàng, cơ cấu tổ chức và kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực, hai Thống đốc đã trao đổi và cùng đánh giá kết quả hoạt động của hai ngân hàng trung ương, và đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá, kết quả tái cơ cấu khu vực ngân hàng và xử lý nợ xấu, công tác tổ chức cán bộ và những vấn đề liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính (Fintech) và tác động đến ngành ngân hàng.

Chia sẻ kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của Việt Nam, Thống đốc cho biết ngành Ngân hàng thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bật và được Chính phủ đánh giá là có những đóng góp quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người dân. Việc triển khai kế hoạch tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) và xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả khả quan và sẽ tiếp tục là trọng tâm trong thời gian tới với việc triển khai các phương án xử lý các TCTD yếu kém bằng những giải pháp khả thi và có tính đột phá.

Về quan hệ hợp tác giữa hai bên, thay mặt Ban Lãnh đạo NHQG Campuchia, Phó Thống đốc Sum Sannisith đã báo cáo kết quả hợp tác song phương mà hai NHTW đã đạt được kể từ Hội nghị Song phương năm 2017 tại tỉnh Siem Reap, Campuchia. Hai bên bày tỏ đặc biệt vui mừng đã tổ chức thành công chuyến thăm của các cựu thành viên Ban K, vốn là các chuyên gia ngành ngân hàng Việt Nam được cử sang hỗ trợ Campuchia tái thiết ngành ngân hàng những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, sang thăm lại đất nước Campuchia và NHQG Campuchia sau gần 40 năm. Đây là minh chứng cho quan hệ hợp tác lâu đời, gắn bó và chân tình giữa ngành ngân hàng 2 nước.

Trong năm qua, cán bộ của hai bên cũng tăng cường chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm dưới hình thức chương trình thăm và học hỏi kinh nghiệm trên các vấn đề cấp bách như bảo hiểm tiền gửi, tỷ giá hối đoái; đặc biệt là những kinh nghiệm về tự động hóa việc thu thập và xử lý thông tin trong thị trường ngoại hối và nghiên cứu phát triển thị trường ngoại hối tại Việt Nam. Phó Thống đốc Sum Sannisith nhấn mạnh, những kinh nghiệm này rất quan trọng đối với Campuchia vốn là một nước có mức độ đô-la hóa cao và chính sách tiền tệ được thực hiện chủ yếu dựa vào chính sách tỷ giá.

Kể từ Hội nghị Song phương vào tháng 2/2017, hai bên đã tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, không chỉ trong khuôn khổ hợp tác giữa hai NHTW, mà còn trên phương diện rộng lớn hơn như hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Đối với kế hoạch hợp tác cho tương lai, NHQG Campuchia đề nghị tiếp tục trao đổi thông tin và kinh nghiệm đặc biệt trong một số lĩnh vực như: Trao đổi thông tin và các chính sách cơ bản của NHNN Việt Nam về việc tăng cường thanh tra giám sát và việc giữ ổn định hệ thống tài chính, đặc biệt là các biện pháp thận trọng đối với các tổ chức tín dụng; Trao đổi kinh nghiệm về tài chính toàn diện (Financial Inclusion) và giáo dục tài chính cho cộng đồng; Kinh nghiệm về thanh khoản hệ thống ngân hàng và việc đưa ra các công cụ thanh khoản khác; Kinh nghiệm về việc khuyến khích sử dụng đồng nội tệ, chính sách chống đô-la hóa tại Việt Nam.
 

Thống đốc NHQG Campuchia Chea Chanto phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu kết thúc Hội đàm, hai Thống đốc cùng chung nhận định, hai bên đã có một buổi Hội đàm ngắn gọn nhưng hiệu quả, đồng thời tin tưởng, các nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ đóng góp hữu ích vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của cả hai bên và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia. Thống đốc NHQG Campuchia Chea Chanto khẳng định quan hệ hợp tác song phương giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia là hết sức quan trọng đối với hai cơ quan cũng như lĩnh vực ngân hàng của hai nước. Hai Thống đốc đề nghị các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác.

Đối thoại với các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam có hiện diện và hoạt động tại Campuchia

Tại buổi họp, đại diện Lãnh đạo của các NHTM Việt Nam (gồm: BIDV, Agribank, MB, Sacombank, SHB) đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động của ngân hàng thời gian qua. Đồng thời, đại diện các NHTM cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với hai Thống đốc, như việc mở rộng mạng lưới hoạt động của các chi nhánh ngân hàng tại Campuchia, những thách thức còn gặp phải trong chính sách tiền tệ, quản lý ngoại tệ tại Campuchia...
 

Toàn cảnh phiên Đối thoại với các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia
 
Hai Thống đốc đã lắng nghe các NHTM báo cáo tình hình hoạt động và giải đáp kiến nghị đề xuất nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi để các NHTM Việt Nam tại Campuchia hoạt động an toàn, hiệu quả, hỗ trợ hợp tác, phát triển kinh tế của hai quốc gia. Thống đốc NHQG Campuchia đánh giá cao hoạt động của các NHTM Việt Nam tại Campuchia thời gian qua trong việc phát triển khu vực ngân hàng của Campuchia và đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của nước bạn. NHQG Campuchia khuyến khích các NHTM của Việt Nam tiếp tục tăng cường hoạt động trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động tín dụng để thực sự giữ vai trò trung gian tài chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các đề xuất kiến nghị của các NHTM, Thống đốc NHQG Campuchia ghi nhận và giao các Vụ, Cục chức năng phối hợp giải quyết cũng như thông báo đến các cơ quan liên quan đối với các nội dung ngoài thẩm quyền.
 

Thống đốc 2 NHTW chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc khẳng định mong muốn và quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai NHTW và hệ thống ngân hàng hai nước và tin tưởng rằng Hội nghị Song phương giữa NHNN Việt Nam và NHQG Campuchia sẽ tiếp tục là diễn đàn hữu ích để hai bên tăng cường hiểu biết, tăng cường hợp tác và hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn cũng như đẩy mạnh giao lưu để làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa hai NHTW cũng như hai đất nước Campuchia và Việt Nam.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu