Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam-EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”

Ngày đăng:09:15 26/11/2021
Lượt xem: 291
Cỡ chữ
Sáng ngày 25/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố Sách trắng EuroCham 2021 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – EU (1990-2020) và 01 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA). Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị.
 
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Tuấn Anh)
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Hội nghị là dịp để chúng ta cùng thể hiện bản lĩnh, sự sáng tạo và năng lực cùng thích ứng và hợp tác để phát triển.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc cảm ơn sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Liên minh Châu Âu (EU), các nước thành viên và EuroCham thời gian qua với hơn 15 triệu liều vắc xin từ cơ chế Covax, Team Europe, các kênh song phương cũng như Chương trình: Hồi sinh nhịp thở do EuroCham phát động.

Thống đốc bày tỏ vui mừng chứng kiến chặng đường 30 năm quan hệ Việt Nam – EU với những bước phát triển sâu rộng. Việt Nam và EU đã thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện (PCA) vào năm 2016. Đối với Việt Nam, EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam. Dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai bên chính là Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên. Qua hơn một năm triển khai EVFTA, bất chấp những khó khăn bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đạt hơn 56 tỷ USD.

Thống đốc tin tưởng rằng, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai bên.
 

C:\Users\hang.ninhthu\Downloads\FC4_6013.JPG

Toàn cảnh Hội nghị
 

Chia sẻ tại Hội nghị, Thống đốc cho biết, trong hai năm qua, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cách tiếp cận toàn dân, cùng với sự hỗ trợ của các nước bạn bè, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất bởi đại dịch Covid-19, chủ động từng bước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng dương trên thế giới. UNCTAD đã đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới.

“Việt Nam đặt ra mục tiêu phát triển đến năm 2025 là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam mong muốn hợp tác cùng có lợi với các đối tác nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, trong đó EU là một trong những đối tác có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu”, Thống đốc nhấn mạnh.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn với dịch bệnh trong mọi điều kiện, tập trung đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển, đổi mới sáng tạo.

Thống đốc cho rằng, Hội nghị là cơ hội tốt để các cơ quan hoạch định chính sách Trung ương, các địa phương của Việt Nam, đại diện các nước Châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp hai bên cùng trao đổi về những định hướng và bước đi mới, vượt qua khó khăn, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng và cơ hội, hướng tới những mục tiêu chung. Eurocham và các doanh nghiệp thành viên đang hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp tục tạo được sự lan tỏa, triển khai các cam kết hợp tác, duy trì chuỗi cung ứng, thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

C:\Users\hang.ninhthu\Desktop\AAR6F7e.jfif


Lễ công bố sách Trắng thường niên lần thứ 13 của EuroCham
 

Tại Hội nghị sẽ có Lễ công bố Sách trắng EuroCham 2021, bao gồm các khuyến nghị cụ thể với Chính phủ Việt Nam nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tập trung vào đòn bẩy kinh tế mà Hiệp định EVFTA mang lại. Theo Thống đốc, đây sẽ là những ý kiến tham khảo hữu ích cho các Bộ, ngành của Việt Nam. Một số khuyến nghị cũng cần tiếp tục được trao đổi. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại, phối hợp trong khuôn khổ đối tác công tư để khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia của tất cả doanh nghiệp và người dân.

Thống đốc đề nghị EuroCham và Phái đoàn EU tại Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để giúp Việt Nam trở thành thị trường đầu tư thực sự hấp dẫn, các doanh nghiệp Châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất - kinh doanh có liên kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực Châu Âu và toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp Châu Âu trong khoảng thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19; nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là hai bên phải tập trung vào tương lai của thương mại và đầu tư EU-Việt Nam. Chủ tịch EuroCham cho rằng, các nước Châu Âu và Việt Nam cần tận dụng tối đa Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ năm 2020. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Châu Âu đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực hiện. Ông Alain Cany hy vọng thương mại Việt Nam-EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn. “Gặp gỡ châu Âu 2021” là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Cũng tại Phiên khai mạc, đã diễn ra Lễ công bố sách Trắng thường niên lần thứ 13 của EuroCham và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham với sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam và đại diện cơ quan ngoại giao Châu Âu tại Việt Nam.

Hà My

Theo sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu