Thứ Ba, ngày 09 tháng 03 năm 2021

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam lần thứ 6 khoá VI

Ngày đăng:09:19 03/08/2020
Lượt xem: 316
Cỡ chữ
Ngày 17/7/2020, tại Thanh Hoá, Công đoàn NHVN đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 6 khóa VI. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn NHVN; đ/c Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN; đ/c Trần Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan NHNN TW, cùng các đ/c Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành, Ủy ban kiểm tra Công đoàn NHVN.


Phó Thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn NHVN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn NHVN Đào Minh Tú nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt hoạt động của con người, doanh nghiệp cũng như các ngân hàng thương mại, Công đoàn NHVN đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn công đoàn các cấp, các tổ chức tín dụng, đơn vị trong ngành Ngân hàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tuyên truyền để đoàn viên, người lao động nâng cao hiểu biết phòng, chống dịch Covid-19, phát động toàn hệ thống tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Công đoàn NHVN thường xuyên quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo kịp thời đối với hoạt động của các cấp công đoàn đạt hiệu quả. Qua đó, đã tạo sự khích lệ động viên, tăng cường gắn bó trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động giữa Công đoàn NHVN với các cấp công đoàn và cấp ủy Đảng, chuyên môn đồng cấp tại mỗi đơn vị.
 
Theo báo cáo, công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn NHVN đã chủ động đề xuất, phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện việc hỗ trợ đối với trên 145.000 đoàn viên, người lao động tại các cấp Công đoàn như: trang cấp khẩu trang; nước sát khuẩn; máy đo thân nhiệt; buồng khử khuẩn; khử trùng nơi làm việc; nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người lao động trong những ngày chống dịch với số tiền trên 45 tỷ đồng. 
 
Công đoàn NHVN cũng đã xây dựng văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động và ký Thỏa ước LĐTT. Đến nay 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC và 93% đơn vị đã tổ chức Hội nghị Người lao động. 
 
Công đoàn NHVN đã triển khai, ban hành, bổ sung kịp thời hệ thống các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện công tác thi đua, khen thưởng; ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động chào mừng Đại hội thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng lần thứ VIII và kỷ niệm 70 thành lập ngành Ngân hàng; tổ chức phát động các phong trào thi đua trong toàn hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi để công tác thi đua, khen thưởng phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công đoàn NHVN đã kết nạp được 178 đoàn viên công đoàn. Tính đến ngày 31/5/2020, tổng số đoàn viên trong hệ thống là 162.734 đoàn viên. Các cấp công đoàn đã giới thiệu 1.418 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó, 805 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn NHVN cũng đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền lợi đối với nữ đoàn viên, NLĐ và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chế độ chính sách của Nhà nước và của Ngành đối với lao động nữ; phát động thi đua trong các cấp công đoàn với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả”.
 
Ngoài ra, CĐNHVN đã triển khai kế hoạch vận động An sinh - xã hội năm 2020 trong hệ thống; chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện công tác chăm lo cho đoàn viên lao động. Qua đó đã trao 78.500 suất quà đối với đối với các hộ nghèo, đồng bào nghèo, đồng bào nghèo bị ảnh hưởng do mưa lũ, thiên tai, các đối tượng chính sách, các gia đình có công với cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thân nhân liệt sỹ tại các tỉnh thành trên cả nước; Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông hỗ trợ người lao động tại đơn vị có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình Tết Sum Vầy năm 2020 với 4.560 suất quà. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Công đoàn NHVN đang triển khai hỗ trợ 15 tỷ đồng bao gồm 7500 thùng chứa nước 300 lít và 75 máy lọc nước mặn thành nước sinh hoạt đối với các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau. Các hoạt động an sinh xã hội của các cấp công đoàn nói riêng và ngành Ngân hàng nói chung trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thể hiện được tính nhân văn, chung tay chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng giữa tình hình khó khăn chung của cả nước đang nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 được xã hội đánh giá, ghi nhận.
 


Toàn cảnh hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng lắng nghe ý kiến tham luận thảo luận về các mặt hoạt động của công đoàn như tuyên truyền giáo dục; nâng cao đời sống của cán bộ, công nhân viên chức người lao động; hoạt động thi đua, hoạt động văn hóa thể thao, an sinh xã hội, quỹ công đoàn… 
 
Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN đã biểu dương hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Ngân hàng thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cấp công đoàn ngành ngân hàng triển khai các phong trào thi đua yêu nước phù hợp, hiệu quả, động viên CNVCLĐ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Ngành trong năm 2020; tiếp tục đổi mới cụ thể các tiêu chí thi đua với mục tiêu hiệu quả, thiết thực.
 
Cảm ơn những ý kiến đóng góp của đ/c Trần Văn Thuật, Phó thống đốc NHNN, Chủ tịch Công đoàn NHVN Đào Minh Tú nhấn mạnh: Các cấp công đoàn ngành Ngân hàng cần chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp đề ra các giải pháp để tiết kiệm chi phí trong hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập cho người lao động; quan tâm đời sống, việc làm, nhà ở và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động; tăng cường chỉ đạo và tổ chức giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động và tổ chức công đoàn tại các tổ chức tín dụng; đặc biệt quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động tại các đơn vị có thay đổi cơ cấu tổ chức, động viên người lao động yên tâm công tác; thăm hỏi, trợ cấp đoàn viên, người lao động trong Ngành có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Thực hiện công tác kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan Công đoàn NHVN khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn LĐVN; theo dõi, đôn đốc các cấp công đoàn triển khai Kế hoạch số 54/KH-CĐNH ngày 18/2/2019 của Công đoàn NHVN về việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/BCS ngày 12/12/2018 của Ban Cán sự Đảng NHNN về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn trong ngành Ngân hàng; triển khai hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam tới các cấp công đoàn trong toàn hệ thống; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn theo các chuyên đề đối với cán bộ công đoàn trong toàn hệ thống Công đoàn NHVN...
 
Thanh Thuỷ
CĐNHVN

TCNH Số 14/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao