Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội họp phiên thường kỳ quý I/2017

Ngày đăng:08:22 17/04/2017
Lượt xem: 1.997
Cỡ chữ
Ngày 12/4/2017, tại Hà Nội, Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội đã họp phiên thường kỳ Quý I/2017 dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội.
Tham dự phiên họp có các Uỷ viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban Chuyên gia tư vấn Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Giám đốc các Ban chuyên môn nghiệp vụ tại Hội sở chính, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm công nghệ thông tin và Sở giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội…
Đ/c Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH chỉ trì phiên họp
Kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm 2017
Thay mặt Ban điều hành, đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đã báo cáo kết quả hoạt động quý I/2017 của Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, ngay từ những tháng đầu năm 2017, bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN Việt Nam và Nghị quyết Hội đồng quản trị, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.
Đ/c Dương Quyết Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH báo cáo kết quả hoạt động quý I/2017
Điểm nổi bật của toàn hệ thống trong 3 tháng đầu năm 2017 là đã tập trung huy động nguồn lực tại chỗ (nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương và huy động tại điểm giao dịch xã). Đến hết ngày 31/3/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 173,3 nghìn tỷ đồng, tăng 6,7% so với cuối năm 2016; trong đó tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 5.740 tỷ đồng; tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư tại Điểm giao dịch xã đạt trên 774 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương là 7.433 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 163,4 nghìn tỷ đồng với hơn 6,8 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng thực hiện theo kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 146.683 tỷ đồng, tăng 5.754 tỷ đồng (+4,1%) so với cuối năm 2016, hoàn thành 51% kế hoạch tăng trưởng được giao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,76% tổng dư nợ.
Doanh số cho vay quý I/2017 đạt 16.124 tỷ đồng, tạo điều kiện cho gần 605.000 lượt người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển SXKD; góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho gần 37.000 lao động, trong đó trên 650 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 7.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng trên 365.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng trên 620 căn nhà ở cho hộ nghèo…
Đ/c Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Ủy viên HĐQT Ngân hàng CSXH phát biểu tại cuộc họp
Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng quản trị đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại cơ sở, kế hoạch kiểm tra giám sát; công tác tập huấn đối với tổ chức hội, đoàn thể… và đề xuất một số giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Các đại biểu cũng đã nhất trí thông qua dự thảo báo cáo công tác kiểm tra, giám sát quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II/2017 của Ban Kiểm soát Ngân hàng Chính sách xã hội.
Nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới
Phát biểu kết luận phiên họp, Đ/c Lê Minh Hưng Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội đã đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của Ban điều hành trong chỉ đạo thực hiện công tác huy động nguồn vốn địa phương, thực hiện cho vay các chương trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và triển khai hiệu qủa Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Những hoạt động và kết quả đạt được của Ngân hàng Chính sách xã hội thời gian qua đã được Quốc hội, Đảng và Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao.
Đ/c Lê Minh Hưng cho rằng, thời gian tới có nhiều yếu tố thuận lợi cũng như khó khăn tác động tới hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội. Để hoàn thành tốt kế hoạch quý II/2017, Ngân hàng Chính sách xã hội cần tiếp tục tổ chức tốt việc huy động vốn; theo dõi, bám sát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục chức năng của NHNN, Bộ Tài chính để đẩy mạnh phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh theo hạn mức đã được Thủ tướng phê duyệt; Tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tranh thủ nguồn lực từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn.
Quang cảnh phiên họp
Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề nghị Quốc hội, Chính phủ phê chuẩn, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; xem xét nâng mức cho vay chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên và nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đồng thời rà soát, đánh giá chính sách tín dụng để kiến nghị Chính phủ hoạch định cơ chế phù hợp cho công tác giảm nghèo đối với từng vùng.
Ngân hàng Chính sách xã hội tập trung chỉ đạo việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống, đặc biệt, đối với các chi nhánh có chất lượng tín dụng còn thấp hoặc chưa ổn định; Phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổng kết 5 năm Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội và đánh giá 03 năm triển khai Chỉ thị số 40.
Trong năm 2017, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Đại hội các cấp, nên có nhiều sự thay đổi nhân sự, nhất là ở cấp cơ sở. Để bảo đảm sự tham gia ổn định, tích cực của các tổ chức này vào các chương trình tín dụng chính sách xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội cần phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác chỉ đạo, tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ tham gia công tác ủy thác. Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát, thông tin tuyên truyền và triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt hoạt động, hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
CKH
(Nguồn: http://www.sbv.gov.vn)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu