Thứ Ba, ngày 18 tháng 01 năm 2022

Học viện Ngân hàng kỷ niệm 60 năm truyền thống và 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày đăng:10:08 19/11/2021
Lượt xem: 400
Cỡ chữ
Ngày 19/11/2021, tại Hà Nội, Học viện Ngân hàng tổ chức kỷ niệm 60 năm truyền thống Học viện Ngân hàng (1961-2021), 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Tới dự Lễ Kỷ niệm có PGS.,TS. Nguyễn Kim Anh - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN); đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng; về phía Học viện Ngân hàng có PGS.,TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách Học viện Ngân hàng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện Ngân hàng qua các thời kỳ, cùng toàn thể các cán bộ, viên chức đang công tác tại Học viện Ngân hàng.
 


PGS., TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Ngân hàng trình bày diễn văn khai mạc tại buổi Lễ
 
Trình bày diễn văn khai mạc tại buổi Lễ, PGS.,TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách Học viện Ngân hàng đã chia sẻ, 60 năm trôi qua, một khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để khẳng định được vị thế, tầm vóc của một trường đại học. Truyền thống tốt đẹp hôm qua chính là cơ sở vững chắc cho một tương lai tươi sáng. Từ những lớp học giản dị năm xưa với một vài chuyên đề đào tạo, Học viện Ngân hàng đã trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành định hướng ứng dụng; đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản, có vị thế, uy tín không chỉ của ngành Ngân hàng mà dần trở thành một cơ sở đào tạo đáng tin cậy hàng đầu trong các trường đại học khối kinh tế ở Việt Nam.

Hiện nay, Học viện Ngân hàng đang đào tạo 9 ngành học đại học, 3 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 1 chương trình đào tạo tiến sĩ, 4 chương trình đào tạo chất lượng cao. Quy mô của các hệ đào tạo hàng năm của Học viện Ngân hàng luôn ổn định từ 13 đến 15 nghìn học viên, sinh viên. Đội ngũ giảng viên không ngừng củng cố cả về số lượng và chất lượng. Số lượng cán bộ, viên chức toàn Học viện Ngân hàng đến nay là 626 người, trong đó, giảng viên cơ hữu là 416 người; giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ là 159 người, chiếm 38,8%; thạc sỹ 365 người chiếm 58,3%. Bên cạnh đó, Học viện Ngân hàng tăng cường quốc tế hóa chương trình giảng dạy để cung cấp các tiêu chuẩn chất lượng đào tạo và yêu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao. Hệ thống chuẩn đầu ra, chuẩn kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, công nghệ thông tin đã được công bố công khai. Năm 2017, Học viện Ngân hàng hoàn thành công tác đánh giá ngoài và được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo trường đại học.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh thay mặt Ban cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN gửi lời chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo, giảng viên, cán bộ các thế hệ và toàn thể các học viên, sinh viên của Học viện Ngân hàng. Phó Thống đốc cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp to lớn của các lãnh đạo, giảng viên, cán bộ qua các thế hệ đã xây dựng, phát triển Học viện Ngân hàng từ những ngày đầu gian khó, đưa Học viện Ngân hàng vượt qua bao chặng đường không ít chông gai và vẫn luôn tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đào tạo của Học viện Ngân hàng - đó là những đóng góp, là tâm huyết và cả sự hy sinh quên mình của bao thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ Học viện Ngân hàng.

Phó Thống đốc cũng đề nghị, trong thời gian tới, Học viện Ngân hàng cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống văn bản nội bộ để thực hiện đầy đủ cơ chế tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình trong hoạt động chuyên môn học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng trường, phát huy dân chủ và nâng cao năng lực quản trị nhà trường.

Thứ hai, nghiên cứu, tích cực triển khai thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về kiểm định, đánh giá chất lượng cơ sở đào tạo, chất lượng chương trình đào tạo đại học. Trọng tâm là thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về kiểm định chất lượng giáo dục, đặc biệt là kiểm định chương trình đào tạo...

Thứ ba, tiếp tục tập trung nguồn lực, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, nâng tầm đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, hướng tới mục tiêu giảng dạy, trao đổi khoa học toàn diện, thường xuyên với các trường đại học trong khu vực và quốc tế. Thường xuyên rà soát, cập nhật, bổ sung chương trình, giáo trình, tài liệu đào tạo đảm bảo tính khoa học, tính hiện đại, tính thực tiễn, đặc biệt cần đáp ứng các yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng, chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo về mọi mặt để tiến tới kiểm định chất lượng quốc tế.

Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo sau đại học, thúc đẩy công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng chuyển giao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chủ động tham mưu cho Lãnh đạo NHNN đưa ra các chính sách phù hợp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Tiếp tục củng cố, phát huy vai trò là một trung tâm truyền tải các chính sách của ngành Ngân hàng đến xã hội.

Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Cần xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ chiến lược. Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong Học viện Ngân hàng giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo phù hợp với Đề án chuyển đổi số quốc gia và điều kiện thực tế của Học viện Ngân hàng. Trước mắt, ưu tiên đầu tư công nghệ cho quản trị nhà trường và dạy học trực tuyến; đảm bảo tích hợp với các chuẩn dữ liệu của hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục; đẩy mạnh bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập tại Học viện Ngân hàng. Tăng cường hợp tác, cùng xây dựng và chia sẻ sử dụng các nền tảng dữ liệu, học liệu, môi trường học tập số và hệ thống quản trị, quản lý nhà trường.

Thứ sáu, dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy Học viện Ngân hàng cần tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đổi mới giáo dục đại học, tập trung thực hiện mục tiêu kép: Vừa bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp bảo đảm sức khỏe, an toàn cho giảng viên, sinh viên và người lao động, tổ chức các hoạt động giáo dục, đào tạo thích ứng an toàn, linh hoạt gắn với kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương thức dạy học trực tuyến và đào tạo từ xa; phát triển nguồn học liệu điện tử, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, giảng viên đáp ứng yêu cầu của phương thức này; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi việc tuyển sinh, đào tạo, kiểm tra đánh giá và bảo vệ tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến khi cần thiết để phù hợp với tình hình dịch bệnh.
 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Ngân hàngThừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Khoa Tài chính - Học viện Ngân hàng
 
Cũng tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Ngân hàng, Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Khoa Tài chính; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng; Bằng khen của Thống đốc NHNN cho 2 tập thể, 11 cá nhân và trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Ngân hàng cho 2 cá nhân.

VD
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu