Thứ Hai, ngày 08 tháng 03 năm 2021

Hoạt động Ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 và định hướng năm 2021

Ngày đăng:10:02 23/02/2021
Lượt xem: 456
Cỡ chữ
Năm 2020 đi qua với nhiều sự kiện, diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, đã tác động sâu rộng đến nền kinh tế thế giới cũng như trong nước; cũng là năm hệ thống ngân hàng Việt Nam phải đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn.


 
Trước những khó khăn chung của ngành Ngân hàng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp ứng phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh; đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, hoạt động ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 được duy trì ổn định, đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
 
Những kết quả đạt được
 
Trong bối cảnh doanh nghiệp và người dân chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã bám sát định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt kết quả tốt, được phản ánh trên sáu phương diện chính sau:
 
Thứ nhất, thị trường tiền tệ ổn định. Đây là kết quả khả quan đặt trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế. Sự ổn định của thị trường tiền tệ trong năm 2020 đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ kép của ngành Ngân hàng là "Ổn định kinh tế vĩ mô và tạo cơ sở nền tảng để thực hiện có hiệu quả các giải pháp tài chính, tiền tệ, các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, duy trì, ổn định, phục hồi và tăng trưởng".
 
Bên cạnh đó, sự ổn định của thị trường tiền tệ tiếp tục củng cố niềm tin ngày càng vững chắc hơn của doanh nghiệp, người dân đối với cơ chế, chính sách và sự điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, đặc biệt là chính sách lãi suất và tỷ giá. Trong đó, kênh huy động vốn của ngành Ngân hàng tiếp tục là kênh thu hút tiền gửi từ người dân. Tiền gửi VND vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng tiền gửi và tăng trưởng cao hơn tiền gửi ngoại tệ trong năm 2020, theo đó tiền gửi VND tăng 9,9% và chiếm 87% trong tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Thứ hai, hoạt động ngân hàng (huy động vốn và cho vay vốn; dịch vụ…) duy trì tốc độ tăng trưởng. Mặc dù tăng trưởng chậm và thấp so với cùng kỳ nhiều năm trước đây: huy động vốn tăng khoảng 9%; dư nợ tín dụng tăng khoảng 8%, tuy nhiên, việc duy trì được tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng dương trong bối cảnh đại dịch, khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn (nhu cầu vốn thấp, điều chỉnh quy mô hoạt động, ngưng hoạt động và đóng cửa) - là kết quả đáng khích lệ của hệ thống ngân hàng nói chung và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Thứ ba, năng lực tài chính của các TCTD tiếp tục được củng cố, khả năng chống đỡ và vượt qua khó khăn được cải thiện hơn nếu đặt trong mối liên hệ với các giai đoạn trước đây khi nền kinh tế chịu tác động bởi khủng hoảng kinh tế khu vực và toàn cầu (năm 1997 và năm 2008). Trong đó, về mặt chính sách, việc tuân thủ các quy định về an toàn hoạt động ngân hàng; đánh giá và xếp loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ và kinh doanh có lãi… tiếp tục là các yếu tố nền tảng để các TCTD trên địa bàn Thành phố, thực hiện phòng, chống rủi ro hiệu quả.
 
Năm 2020, kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố có hiệu quả; nợ xấu được kiểm soát và ở dưới mức quy định, góp phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định và tăng trưởng của các TCTD, cũng như thực hiện hiệu quả cơ chế chính sách của NHNN, các chương trình tín dụng của Chính phủ, của NHNN và Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Thứ tư, dịch vụ ngân hàng phát triển, xuất hiện yếu tố đột phá trong mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Việc người dân sử dụng phương tiện thanh toán thẻ; thanh toán online, ví điện tử để mua hàng hóa, dịch vụ và sử dụng các trang Web thương mại điện tử có xu hướng tăng… Quá trình này được thực hiện nhiều hơn trong điều kiện giãn cách xã hội, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ trong năm 2020. Theo đó, tốc độ tăng trưởng các dịch vụ thẻ, internet banking và ví điện tử trên địa bàn Thành phố bình quân tăng khoảng 30 - 40% trong năm 2020.
 
Thanh toán qua POS cũng phổ biến hơn, số lượng POS tăng trưởng khá trong 10 tháng đầu năm, tăng 2.225 máy (tương ứng 2,56%), nâng tổng số POS trên địa bàn đạt 89.212 máy. 
 
Thứ năm, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực; khai thác và sử dụng tốt các nguồn lực, các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn của năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, kết hợp các giải pháp và các chương trình hành động cụ thể như các chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp; cơ chế hỗ trợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc TCTD, ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19; Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; hoạt động cải cách hành chính ngành Ngân hàng... đã tạo điều kiện hỗ trợ và giải quyết nhiều khó khăn phát sinh cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.  
 
Riêng hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 794.625 tỷ đồng, cho 254.550 khách hàng. Trong đó, miễn, giảm lãi suất cho 21.171 khách hàng, với tổng dư nợ đạt 55.000 tỷ đồng; cơ cấu lại nợ cho 171.973 khách hàng, với tổng dư nợ đạt 202.381 tỷ đồng và cho vay mới với lãi suất thấp 61.406 khách hàng, với tổng dư nợ đạt 538.168 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, trên cơ sở thực thi chính sách lãi suất thấp của NHNN (giảm các mức lãi suất tiền gửi loại kỳ hạn dưới 6 tháng; lãi suất không kỳ hạn; giảm lãi suất cho vay 05 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên và giảm các mức lãi suất điều hành), lãi suất chung trên thị trường đã giảm. Vì vậy, các TCTD đã chủ động giảm lãi suất các khoản vay cũ cho doanh nghiệp theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì, phục hồi và tăng trưởng.
 
Thứ sáu,  hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia và thực hiện tốt công tác Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đặc biệt, tham gia xây dựng dự thảo các chương trình, đề án phát triển kinh tế, xã hội Thành phố giai đoạn 2020 - 2025 liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế; Đề án hợp tác các ngân hàng, tổ chức tài chính và Nhà nước để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến chứng kiến các Ngân hàng - Doanh nghiệp ký cam kết hỗ trợ tín dụng
 
Định hướng nhiệm vụ năm 2021
 
Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ toàn khóa trong bối cảnh tiếp tục được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những tiến bộ trong phòng, chống dịch và bước đầu có vắc-xin phòng dịch, mức độ tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 so với năm 2020 cũng như những dự báo tích cực trong tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu, cùng với việc mở cửa quốc gia sẽ có những thay đổi trong năm 2021. Bám sát chỉ đạo và định hướng nhiệm vụ của NHNN và của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
 
- Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt cơ chế, chính sách về tiền tệ, tín dụng và lãi suất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 theo Nghị quyết số 124/2020/QH14 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của Quốc hội. Trong đó, tăng trưởng GDP khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 4%.
 
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, gắn với nhiệm vụ nhiệm kỳ về đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại hoạt động, trong đó, chú trọng nâng cao năng lực tài chính và năng lực cạnh tranh của các TCTD trên địa bàn Thành phố.
 
- Tiếp tục thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố theo các cơ chế, chính sách của NHNN: về cho vay 05 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; cho vay nông nghiệp, nông thôn; cho vay công nghiệp hỗ trợ; tín dụng chính sách và các chương trình tín dụng của UBND Thành phố; tổ chức và thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; chương trình cho vay bình ổn thị trường; chương trình đối thoại doanh nghiệp và phối hợp với sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn Thành phố để thực hiện các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 
- Cải cách hành chính trong lĩnh vực ngân hàng với mức độ và yêu cầu cao hơn bằng các chương trình và hành động cụ thể trên cơ sở định hướng của NHNN, đảm bảo nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí quản lý và tạo tiện ích, thuận lợi tối đa cho đối tượng quản lý, cho doanh nghiệp và khách hàng. Quan điểm “lấy khách hàng là trung tâm” tiếp tục phải được cụ thể hóa bằng các chương trình, sản phẩm, khả năng đáp ứng tốt nhất dịch vụ ngân hàng cho khách hàng và thể hiện rõ bằng tiện lợi, tiện ích, sự thuận lợi cho khách hàng, doanh nghiệp khi giao dịch với ngân hàng.
 
- Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 của Thống đốc NHNN về việc tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính của NHNN và chấp hành kỷ luật các quy định của NHNN về an toàn trong hoạt động ngân hàng. Đây là nhiệm vụ, là giải pháp quan trọng, nền tảng để các TCTD nói chung và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ổn định, tăng trưởng bền vững, ứng phó tốt với biến động khó lường từ yếu tố môi trường, yếu tố thị trường… 
 
- Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng các chương trình hành động cụ thể về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại; phát triển dịch vụ ngân hàng và mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt; phát triển ngân hàng số gắn liền với nhiệm vụ địa phương về tham gia Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế.


Tô Duy Lâm
Giám đốc NHNN Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Tạp chí Ngân hàng số 3+4/2021

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao