Thứ Hai, ngày 06 tháng 12 năm 2021

Hoạt động ngân hàng tỉnh Đắk Lắk: Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Ngày đăng:09:31 16/09/2019
Lượt xem: 2.232
Cỡ chữ
Đắc Lắc là tỉnh có hoạt động ngân hàng khá lớn với dư nợ xấp xỉ 97.000 tỷ đồng, đứng thứ 9 cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung Tây Nguyên.Mạng lưới tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc hiện nay có 48 đơn vị, trong đó 34 chi nhánh cấp I ngân hàng thương mại, 02 chi nhánh Ngân hàng Chính sách và 12 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở với 216 điểm giao dịch ngân hàng, bao phủ địa bàn toàn tỉnh.

 
Ông Tăng Hải Châu, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đắc Lắc

Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, ngành Ngân hàng tỉnh Đắc Lắc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận nguồn vốn tín dụng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh  quốc gia…
 
Phóng viên TCNH đã có cuộc trò chuyện với ông Tăng Hải Châu, Giám đốc NHNN chi nhánh Đắc Lắc để trao đổi sâu hơn về những kết quả mà ngành Ngân hàng Đắc Lắc đã đạt được trong thời gian qua.
 
PV: Xin ông cho biết những kết đạt được trong hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc 6 tháng đầu năm 2019?
 
Ông Tăng Hải Châu: Trên cơ sở bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngay từ đầu năm 2019, NHNN tỉnh Đắc Lắc đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả việc thực hiện cơ chế, chính sách về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng tới các TCTD trên địa bàn. Do đó, 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã đạt được kết quả khá tích cực, cụ thể: đến 30/6/2019, tổng huy động vốn của các TCTD trên địa bàn đạt 45.585 tỷ đồng, tăng 4,1% so với đầu năm. Tổng dư nợ cho vay đạt 96.422 tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018; Chất lượng tín dụng luôn được chú trọng và nâng cao, nợ xấu chỉ chiếm 1,45% tổng dư nợ.
 
Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực sản xuất, nhất là lĩnh vực ưu tiên; toàn Ngành trên địa bàn đã tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ các khó khăn cho khách hàng, nhất là khách hàng bị thiệt hại về diện tích trồng hồ tiêu do bị dịch bệnh chết, dịch lở mồm long móng trên lợn, dịch lợn tai xanh, dịch tả lợn châu Phi... 
 
Mặt bằng lãi suất của các TCTD 6 tháng đầu năm tương đối ổn định, lãi suất cho vay thông thường phổ biến ở mức 7 - 9%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 9,5 - 12,5% đối với cho vay trung dài hạn. 
 
Hoạt động cho vay đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Kết quả cho vay một số chương trình, chính sách tín dụng đến 30/6/2019: cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 53.985 tỷ đồng, chiếm 56% tổng dư nợ với trên 400.000 khách hàng còn dư nợ; cho vay doanh nghiệp đạt 12.413 tỷ đồng, chiếm 12,9% tổng dư nợ toàn địa bàn, tăng 10,8% so với đầu năm với trên 2.300 doanh nghiệp còn dư nợ; cho vay xuất khẩu đạt 1.921 tỷ đồng, chiếm 2% tổng dư nợ, tăng 108,8% so với đầu năm; dư nợ cho vay nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp đạt 15,2 tỷ đồng, tăng 8,2% so với đầu năm. Cho vay một số lĩnh vực như cà phê đạt 21.092 tỷ đồng, chiếm 21,9% tổng dư nợ; cho vay hồ tiêu đạt 3.453 tỷ đồng với 19.444 khách hàng còn dự nợ; cho vay tiêu dùng đạt 18.610 tỷ đồng, chiếm 19,3% tổng dư nợ với gần 90.200 khách hàng còn dư nợ. Riêng đối với dư nợ tín dụng chính sách, đến 30/6/2019, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 4.659 tỷ đồng, tăng 6,6% so với đầu năm, với trên 200.000 khách hàng vay vốn, trong đó, dư nợ cho vay ưu đãi hộ nghèo đạt 1.334 tỷ đồng, cho vay học sinh, sinh viên 220 tỷ đồng, dư nợ cho vay hộ cận nghèo đạt 886 tỷ đồng, dư nợ cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh và thương nhân tại vùng khó khăn đạt 706 tỷ đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt 596 tỷ đồng, cho vay hộ nghèo làm nhà ở 220 tỷ đồng và cho vay các đối tượng khác đạt 697 tỷ đồng. Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn cơ bản hoạt động ổn định và có tốc độ phát triển phù hợp với khả năng quản lý, kiểm soát rủi ro, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, nhu cầu phục vụ đời sống cho thành viên, hạn chế được nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội địa phương.
 
Cùng với đó, các dịch vụ thanh toán ngân hàng được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân và doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán. Đến 30/6/2019, tổng số ATM trên toàn địa bàn tỉnh đạt 262 máy, với trên 7,7 triệu lượt giao dịch qua máy, doanh số giao dịch đạt 13.620 tỷ đồng. Số máy chấp nhận thẻ (POS) đạt 1.041 máy với trên 253 ngàn lượt giao dịch qua máy POS, đạt doanh số 1.700 tỷ đồng. Số lượng thẻ ATM được các tổ chức tín dụng phát hành và đang được khách hàng sử dụng đạt trên 1.008 nghìn thẻ với nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng; đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ như thu thuế, học phí, viện phí,… bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng triển khai việc trả lương, thu nhập qua tài khoản.
 
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắc Lắc cũng đã có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính (CCHC); duy trì, cải tiến việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 góp phần thúc đẩy CCHC nội bộ và nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Chi nhánh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chủ động rà soát, cắt giảm, bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính; hoàn thiện cơ chế quản trị nội bộ, đổi mới tác phong, phong cách phục vụ, cải tiến hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách… tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay và sử dụng các dịch vụ ngân hàng tốt hơn.
 
Đồng thời, ngành Ngân hàng tỉnh Đắc Lắc chú trọng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động tiền tệ - ngân hàng, phối hợp cung cấp thông tin và kết quả hoạt động ngân hàng cho các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương để kịp thời tuyên truyền tới các doanh nghiệp, hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.
 
Ngoài ra, NHNN Đắc Lắc và các TCTD trên địa bàn luôn quan tâm và tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, công tác an sinh xã hội. 6 tháng đầu năm 2019 đã tặng 1.300 suất quà cho các gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em khuyết tật trị giá 700 triệu đồng; 1.000 suất quà Tết trị giá 500 triệu đồng cho đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh; trao tặng 02 căn nhà tình thương cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn.
 
PV: Được biết thời gian qua, ngành Ngân hàng tỉnh Đắc Lắc đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn tín dụng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về công tác này? 
 
Ông Tăng Hải Châu: Nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, NHNN tỉnh Đắc Lắc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh như: Ban hành Kế hoạch số 35/KH-ĐAL ngày 15/01/2019 triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019 của Thống đốc NHNN về “tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019”; Kế hoạch số 504/KH-ĐAL triển khai thực hiện Quyết định số 1178/QĐ-NHNN ngày 31/5/2018 của Thống đốc NHNN Việt Nam; Kế hoạch hành động số 4819/KH-UBND ngày 14/6/2018 của UBND tỉnh Đắc Lắc về triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển năm 2018 và những năm tiếp theo. Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh Đắc Lắc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quan hệ vay vốn với các TCTD trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, NHNN chi nhánh tỉnh chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp cho khách hàng, tạo điều kiện cho DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế được thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng; thực hiện có hiệu quả các giải pháp huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, ưu tiên tập trung tín dụng với 5 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh  nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Đặc biệt, NHNN Đắc Lắc đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn chú trọng đẩy mạnh và thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Xác định DNNVV là một trong 5 lĩnh vực ngành ngân hàng cần ưu tiên đầu tư tín dụng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, các TCTD trên địa bàn đã chủ động cùng với các DNNVV, nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu vốn vay để tư vấn, thống nhất trong quá trình đầu tư vốn; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ; giảm lãi suất cho vay; đánh giá lại chất lượng tín dụng và khả năng thu hồi của các khoản nợ để có biện pháp xử lý phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, ổn định và phát triển. Đồng thời, các TCTD trên địa bàn cũng đã triển khai đa dạng các chương trình, gói sản phẩm tín dụng ưu đãi cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên; cùng tháo gỡ khó khăn cho DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Nhờ đó, tín dụng cho khối DNNVV trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyến biến mạnh mẽ. 
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, các TCTD đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay theo chủ trương của Chính phủ, định hướng của NHNN với mức lãi suất được áp dụng cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6 - 6,5%/năm. Ví như, Agribank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn về mức tối đa 6%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn về mức tối đa 7,5%/năm đối với khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên có tình hình tài chính lành mạnh. Vietcombank, BIDV giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên (về mức tối đa 6%/năm), áp dụng cho cả khoản vay mới và khoản vay cũ. Vietinbank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn bằng VND đối với khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp. VPBank giảm 0,5 - 1%/năm lãi suất cho vay đối với khách hàng là các DNNVV hoạt động tốt trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường…
 
Bên cạnh đó, cải cách, đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính, quy trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ ngân hàng, công khai, minh bạch thông tin, cải tiến quy trình cho vay, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm bớt phiền hà cho khách hàng, thủ tục vay vốn được ngân hàng thực hiện theo cơ chế một cửa, đổi mới công nghệ thông tin… tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp được thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. 
Ngoài ra, NHNN Chi nhánh  Đắc Lắc chỉ đạo các NHTM chú trọng cho vay các đối tượng thuộc chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là xem xét cho vay để đầu tư Hệ thống tưới nước tiết kiệm, thiết bị sấy cà phê, nông sản. 
 
Theo đó, dư nợ cho vay kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp đến 30/6/2019 đạt 10.934 tỷ đồng cho 1.182 doanh nghiệp. Trong đó, cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh: 3.277 tỷ đồng; cho vay lĩnh vực ưu tiên: 1.744 tỷ đồng; cho vay ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch đạt 5 tỷ đồng; cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp: 17 tỷ đồng; cho vay khác là 5.891 tỷ đồng. 
 
Thực hiện Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030”  theo Quyết định 1040/QĐ-UBND của UBND tỉnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, theo đó, các TCTD  tập trung cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, các ngành, lĩnh vực ưu tiên khuyến khích phát triển; đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất phục vụ phát triển nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của tỉnh theo Đề án của Chương trình… 
 
PV: Để tiếp tục đồng hành giữa Ngân hàng - Doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn tín dụng, ngành Ngân hàng Đắc Lắc có những giải pháp gì trong thời gian tới, thưa ông?
 
Ông Tăng Hải Châu: Thời gian tới, bên cạnh việc triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019 theo Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019 của Thống đốc NHNN theo hướng tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NHNN chi nhánh Đắc Lắc sẽ chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiền tệ - tín dụng để mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng; chú trọng cho vay các đối tượng theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 và Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 
NHNN Đắc Lắc tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội; có các biện pháp đồng bộ hạn chế nợ xấu gia tăng; thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát, xử lý các giao dịch liên quan đến “tín dụng đen” theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.
 
Ngành ngân hàng Đắc Lắc sẽ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ngành địa phương đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để cùng với chính quyền địa phương trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
 
Tiếp tục hướng dòng vốn tín dụng cho vay đến khối DNVVN với các gói sản phẩm dịch vụ dành riêng cho đối tượng khách hàng này; khuyến khích quảng bá, tiếp thị về các chương trình tín dụng nhằm giúp doanh nghiệp trong tỉnh tìm đến đúng  TCTD có khả năng tài trợ vốn vay theo đúng mục đích của doanh nghiệp.
 
Các TCTD tiếp tục cải tiến, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục giao dịch, đổi mới quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ,… hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, doanh nghiệp tiếp cận sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. 
 
Tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương tuyên truyền thường xuyên, kịp thời các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động tiền tệ triển khai trên địa bàn tỉnh giúp doanh nghiệp và người dân ngày càng hiểu về hoạt động ngân hàng; tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về nguy cơ, tác hại của tín dụng đen.
 
Tiếp tục quán triệt các kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về CCHC, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động ngân hàng, góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 
 
Đồng thời, ngành Ngân hàng Đắc Lắc sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp cũng như các kênh thông tin nhằm kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Mai Lâm thực hiện

Nguồn: TCNH số 17/2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu