Hiệu quả từ những điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long

Ngày đăng:08:51 19/04/2019
Lượt xem: 2.900
Cỡ chữ
Huyền Trang 

Đến mùa Xuân Kỷ Hợi là trọn vẹn 16 năm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Vĩnh Long tổ chức được hệ thống điểm giao dịch trải khắp toàn địa bàn xuống tận các xã, phường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Mọi hoạt động giao dịch giữa ngân hàng với khách hàng diễn ra sôi nổi như ngày hội ngay tại trụ sở UBND xã, phường; được đồng bào tích cực tham gia.
 
Từ những ngày đầu có mặt tại tỉnh Vĩnh Long, NHCSXH đã tổ chức các điểm giao dịch về tận cơ sở xã, phường tạo điều kiện cho người dân nghèo được tiếp cận thuận lợi, trực tiếp với nguồn vốn vay. Kể từ đó, dù ngày nắng hay ngày mưa, nơi nào có người nghèo cần vay vốn ưu đãi để sản xuất thì ở nơi đó có dấu chân của những người cán bộ NHCSXH.
TP Vĩnh Long có trên 140 nghìn hộ gia đình, sinh sống ở 11 xã, phường. Trung bình mỗi tháng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ Tín dụng NHCSXH tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi giao dịch tại trụ sở UBND các xã, phường. Tại đây, cán bộ nhân viên ngân hàng trực tiếp thực hiện việc giải ngân và thu nợ, thu lãi của các hộ vay vốn.
Thông qua các tổ giao dịch xã, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với nguồn vốn, được hướng dẫn cách thức vay và cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiều hộ đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đồng thời, mỗi người cán bộ, nhân viên ngân hàng phải bám địa bàn, bám dân; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện giải ngân kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích.
Ông Nguyễn Văn Bình - Tổ trưởng Tổ giao dịch xã Trường An, cho biết, mỗi buổi đi giao dịch lưu động tại xã, Tổ giao dịch phải chuẩn bị cẩn thận, chu đáo mọi thủ tục, phương tiện cần thiết cho một ngày giao dịch chính xác, hiệu quả như: máy tính được cài đặt sẵn các chương trình, máy in, máy đếm tiền, máy phát điện dự phòng để phòng khi mất điện và các công cụ hỗ trợ khác.
Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, trước mỗi phiên giao dịch cố định hằng tháng, cán bộ tín dụng có cuộc họp phổ biến cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nắm bắt được những chính sách mới, kế hoạch hoạt động trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên cập nhật đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách mới để phổ biến lại cho các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn.
Với các chương trình vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn huyện có điều kiện để phát triển kinh tế, xây nhà ở, tạo việc làm, tiếp tục học tập và đầu tư xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Ông Lữ Thành Hưng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Trường An, cho biết: Thực hiện các buổi giao dịch tại UBND xã, phường có lợi rất nhiều cho bà con nhân dân. Người vay không cần phải đến giao dịch tại ngân hàng, tiết kiệm được thời gian, đi lại và an toàn hơn. Việc thu nộp lãi hàng tháng cũng thuận tiện hơn rất nhiều.
Bà Nguyễn Thị Thu Kiều - Phó Chủ tịch UBND xã Trường An cho biết, từ khi NHCSXH triển khai điểm giao dịch tại xã, phường đã tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người dân nghèo. Sau khi giao dịch xong, các cán bộ NHCSXH tổ chức họp với lãnh đạo UBND xã, phường, các hội, đoàn thể để tìm giải pháp phát huy tốt nhất hiệu quả nguồn vốn chính sách. Thông qua hoạt động này, nhiều người dân trên địa bàn xã Trường An được tiếp cận nguồn vốn chính sách, có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Hiện nay, NHCSXH tỉnh Vĩnh Long có 109 điểm giao dịch cố định tại 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Hằng tháng, vào một ngày cố định, Tổ giao dịch lưu động là các cán bộ NHCSXH với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cần thiết đi giao dịch phục vụ cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách từ giải ngân, thu nợ, thu lãi,…
NHCSXH tỉnh Vĩnh Long đang thực hiện cho vay 18 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ 1.822 tỷ đồng. Riêng năm 2018 có 24.755 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.
Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Vĩnh Long tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cho người dân. Chủ động lồng ghép có hiệu quả hoạt động vay vốn của khách hàng với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư… giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp, ngành và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
(Tạp chí Ngân hàng số 7/2019)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu