Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Giải phóng dung lượng RAM - Tối ưu hoạt động của máy tính

Ngày đăng:09:51 06/08/2021
Lượt xem: 1.845
Cỡ chữ
RAM là một trong những thành phần quan trọng trong máy tính, nó quyết định năng suất làm việc của máy tính.
Giải phóng dung lượng để tận dụng tối đa RAM và qua đó, nâng cao hiệu suất là một việc cần làm thường xuyên để tăng tốc độ hệ thống. Máy tính sử dụng có tốc độ nhanh hay chậm, mở nhiều phần mềm ứng dụng cùng lúc, nhưng không bị đơ phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Bộ nhớ RAM lớn và nhanh sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết, nó giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng máy tính chạy chậm sau một thời gian sử dụng.
 
Bài viết chia sẻ một số phương pháp nâng cao trong việc giải phóng dung lượng, giúp lấy lại không gian RAM, tránh tình trạng bộ nhớ bị đầy, làm máy tính bị chậm và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính.
 


Giải phóng dung lượng RAM để máy tính hoạt động hiệu quả hơn
 
1. Kiểm soát những chương trình khi khởi động máy tính
 
Quá trình khởi động của máy tính sẽ bị kéo dài hơn khi mà có nhiều phần mềm chạy ngầm và cùng khởi động với Windows. Việc các phần mềm chưa dùng đến cùng khởi động sẽ chiếm một phần bộ nhớ trên RAM, điều này khiến tốc độ xử lý của máy tính chậm hơn. Vì vậy, thường xuyên kiểm tra các chương trình khi khởi động, qua đó, gỡ bỏ hoặc tắt các chương trình không cần thiết bằng các bước sau:
 
Bước 1: Truy cập vào Start/All programs để gỡ bỏ các phần mềm không hoặc ít sử dụng.
 
Bước 2:  Với Windows 10, nhập lệnh msconfig vào ô tìm kiếm phía góc trái bên dưới màn hình; trong Windows 7, nhấn tổ hợp phím Windows + r, sau đó nhập lệnh msconfig.exe trong hộp thoại Run và nhấn Enter. (Hình 1)
 


 
Nhấn vào thẻ Startup để xem phần mềm nào được cấu hình khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Đối với Windows 10, nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra (hoặc nhấn chuột phải vào thanh trạng thái phía cuối màn hình, sau đó chọn Task Manager).
 
Bước 3: Tại đây, người dùng kiểm tra những phần mềm nào không cần thiết, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào chương trình đó và chọn Disabled.
 
2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn
 
Một số dịch vụ Windows không cần thiết cũng là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, chẳng hạn như Windows Defender. Nó chiếm khoảng 20MB, thậm chí nhiều hơn nếu như máy tính chạy ngầm. Nếu máy tính đã cài đặt công cụ diệt virus, thì nên tắt Defender để máy tính hoạt động ổn định và tăng tốc tốt hơn. Để vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows, người dùng thực hiện theo các bước sau:
 
Bước 1: Trong Start nhập services.msc để khởi chạy. Danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows được thể hiện như Hình 2.
 

 
Trong Hình 2, tại tab Status các dịch vụ nào đang chạy sẽ hiển thị trạng thái Runing. Nếu muốn dừng dịch vụ nào đó, nhấn chuột phải vào dịch vụ đó và chọn Stop. (Lưu ý: nhiều dịch vụ muốn Stop đòi hỏi máy tính phải có quyền User Admin). 
 
Bước 2: Để tắt hoàn toàn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties.
 
Bước 3: Bảng thiết lập xuất hiện. Tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành.
 
Cách này sẽ vô hiệu hóa chương trình, ngay cả khi máy tính được khởi động lại.
 
Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.
 
Người dùng cũng có thể xem xét và vô hiệu hóa hoàn toàn một số dịch vụ không cần thiết trên máy tính:
 
Apple Mobile Device: Đi kèm iTunes, không cần thiết nếu như người dùng không kết nối một thiết bị của Apple với máy tính.
 
Distributed Link Tracking Client: Duy trì các liên kết giữa các tập tin trên một mạng lưới tên miền, không phải là một tính năng mà người dùng sử dụng.
 
Nero BackItUp Scheduler 3: Cung cấp với Nero Burning ROM, nhưng không cần thiết nếu người dùng không sử dụng các công cụ Back-up.
 
Offline Files: Chỉ hữu ích nếu người dùng thường xuyên đồng bộ hóa các tập tin giữa các máy tính với nhau.
 
Tablet PC Input Service: Kích hoạt các chức năng Pen and Ink trong máy tính bảng.
 
Vô hiệu hoàn toàn các dịch vụ trên, bộ nhớ RAM sẽ được giải phóng đáng kể. Máy tính có thể đạt được hiệu quả cao hơn nếu loại bỏ thêm nhiều dịch vụ không cần thiết khác, nhưng ngược lại, người dùng cũng sẽ gặp những sự cố nguy hiểm nếu loại bỏ những dịch vụ liên quan đến hệ thống làm ảnh hưởng đến hệ điều hành hoặc các ứng dụng liên quan trong quá trình hoạt động mà máy tính thực sự cần.
 
3. Giảm bớt các yêu cầu phần cứng
 
Nếu máy tính có bộ nhớ RAM 4GB, rất có thể chỉ sử dụng được từ 3 đến 3.5GB RAM, bởi vì BIOS đã cấp phần địa chỉ trống còn lại cho Card màn hình, Card mạng và một số phần cứng khác. Để kiểm tra dung lượng đã cấp cho phần cứng trên máy tính, tiến hành kiểm tra theo các bước sau:
 
Bước 1: Nhập devmgmt.msc tại Start để khởi chạy Device Manager.
 
Bước 2: Nhấn View chọn Resources by type để mở rộng bộ nhớ.
 

 
Phần dung lượng RAM bị tiêu tốn bởi card màn hình thường khá nhiều. Nếu có card đồ họa 512MB thì có thể nó sẽ chiếm phần dung lượng nhiều hơn 512MB. Điều này sẽ không là vấn đề gì nếu máy tính có từ 4GB RAM trở lên. Tuy nhiên, nếu máy tính chỉ có 2GB dung lượng RAM, máy sẽ gặp một chút khó khăn trong việc sử dụng tối đa bộ nhớ.
 
Không thể giải quyết vấn đề này một cách triệt để, nhưng cũng có những cách để giảm tác động của nó. Cụ thể: Nếu máy tính được trang bị một card màn hình mở rộng, hãy tạm thời gỡ khi không dùng đến các chương trình cần hỗ trợ từ card màn hình. Trong trường hợp không tiện tháo gỡ card màn hình rời và không tận dụng hết khả năng của card, hãy giảm mức tiêu thụ RAM của card xuống mức tối thiểu, nhằm tạo thêm nhiều nhiều dung lượng để chạy các tác vụ khác. Dung lượng RAM cung cấp cho card đồ họa trong khoảng 128MB là đủ để máy tính hoạt động tốt trong môi trường văn phòng.
 
4. Chạy Explorer hiệu quả
 
Windows Explorer có thể chạy mỗi cửa sổ Explorer trong một process riêng biệt, vì vậy, nếu một cửa sổ bị treo thì nó sẽ không ảnh hưởng tới cái khác. Thực chất, trong thử nghiệm, nó sử dụng ít nhất thêm 10MB bộ nhớ RAM cho mỗi cửa sổ Explorer được mở. Nếu hoạt động của Windows bị ảnh hưởng và bị treo, hãy tắt bớt các cửa sổ Explorer để tiết kiệm một phần bộ nhớ RAM đang được dùng bằng một số cách sau:
 
- Nhập lệnh Folder Options trên thanh tìm kiếm để truy cập vào File Explorer Options.
 
- Tại giao diện File Explorer Options, trong phần View bỏ lựa chọn Launch folder windows in a separate process, sau đó nhấn OK. (Hình 3)
 

 
5. Giảm thiểu các ứng dụng đang chạy
 
Mỗi khi bật một ứng dụng bất kỳ trên máy tính, một phần dung lượng RAM sẽ được dùng để chạy chương trình này. Vì vậy, nếu chưa thực sự cần đến chương trình này, hãy tắt nó để giảm bớt dung lượng RAM đang được sử dụng. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ RAM cho những công việc cần thiết hơn.
 
Ví dụ, khi đang làm việc với các ứng dụng của Microsoft Office và không cần phải check mail hay duyệt web, hãy tắt các ứng dụng Outlook và Google Chrome hoặc trình duyệt để giảm thiểu dung lượng RAM, qua đó, giúp máy tính xử lý các tác vụ Microsoft Office được nhanh và hiệu quả hơn.

Nguyễn Xuân Huy 

Cục Công nghệ thông tin - NHNN
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu